Câu hỏi thường gặp

qNhững thực phẩm gia đình không nên ăn nhiều?

a

Trong bữa ăn gia đình của người Việt có vô số các thực phẩm có thể chế biến được những món ăn ngon. Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm chứa độc tố nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng không chỉ có các món ăn ngon mà còn có nhiều nguyên liệu phong phú. Chính vì thế, trong các bữa ăn gia đình của người Việt, không thiếu các món ăn được chế biến từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm gia đình lại chứa độc tố, nếu ăn nhiều có thể gây ngộ độc và rước bệnh vào người lúc nào không biết. Nặng hơn nữa, có thể khiến bạn phải nhập viện ngay lập tức.

Hãy xem, những loại thực phẩm gia đình nào bạn không nên ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé:

1. Măng

Măng là thực phẩm gia đình rất quen thuộc với người Việt, và được sử dụng rộng rãi, với măng, bạn không những chế biến được nhiều món ăn ngon như măng xào giá thịt, canh đông măng, hoặc măng ngâm nấu canh chua rất ngon miệng. Thậm chí, măng ớt còn được sử dụng như gia vị mà bất kể nhà nào cũng có một lọ giúp ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng, loại thực phẩm gia đình này có thể gây độc, thậm chí dẫn đến tử vong, nhất là măng tươi đấy. Bởi trong măng có chứa độc tố cyanide có hại cho sức khỏe. Cyanide là một gốc a-xít (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc a-xít, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể.

 

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện

Măng tươi là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, nhưng thực phẩm gia đình này nên ăn hạn chế.

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện1

Trong măng tươi có nhiều độc tố cyanide gây hại cho gan.

 

 

 

2. Dưa muối

Dưa muối, cà muối là cũng là những thực phẩm gia đình và là món ăn cổ truyền của nhân dân ta từ hàng ngàn năm nay.  Trong bữa cơm của người dân Việt Nam nếu có thêm đĩa dưa hoặc cà muối thì cảm thấy hấp dẫn hơn. Dưa chua có tác dụng kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ai đó có thói quen ăn dưa muối còn cay, đặc biệt là dưa khú thì hãy cảnh giác với phẩm gia đình này nhé.

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện2

Dưa muối là thực phẩm gia đình rất quen thuộc và ăn ngon miệng.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Nếu dưa chưa muối kỹ, chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp.

Đặc biệt, dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin có khả năng gây bệnh ung thư cao.

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện3

Trong dưa muối có chứa hàm lượng nitrit nếu không được phân hủy có thể gây ung thư.

 

 

 

3. Gan lợn

Trong những loại thực phẩm gia đình quen thuộc không thể không kể đến gan lợn. Tuy  gan lợn không được người nước ngoài ưa thích nhưng món thực phẩm gia đình này lại được nhiều người Việt ưa chuộng.  Gan lợn mà một loại thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Theo nghiên cứu, cứ trong 100g gan lợn có chứa 25mg sắt. Vì vậy, gan lơn là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.

Nhưng gan cũng là một bộ phận chuyển hóa và giải chất độc tố cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung rất nhiều cặn bã. Nhất là những con lợn không khỏe, bị viêm gan... thì sẽ chứa rất nhiều độc tố và virus gây bệnh.

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện4

Gan lợn là thực phẩm gia đình bổ dưỡng cung cấp sắt và chống thiếu máu nhưng dễ gây ngộ độc nếu ăn nhiều.

Chính vì thế, muốn sửa dụng thực phẩm gia đình này có lợi cho sức khỏe bạn hãy lưu ý. Không ăn quá nhiều gan lợn vì tăng lượng cholesterol. Không ăn gan lợn cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C vì trong gan lợn chứa một lượng lớn hàm lượng nguyên tố đồng. Nguyên tố này kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C bị oxy hóa mất đi chức năng ban đầu. Và không ăn gan lợn khi chưa qua chế biến nhé.

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện4

Muốn ăn gan lợn tốt cho sức khỏe thì không  nên ăn quá nhiều, và làm sạch trước khi chế biến.

 

 

 

4. Ăn đồ quá nhiều muối 

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết lượng muối thế nào là vừa đủ và không gây hại cho sức khỏe. Ăn nhiều muối dễ mắc bệnh cao huyết áp, sỏi thận, gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan do lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều, mà gan và thận là 2 cơ quan chủ yếu xử lý các chất này. Ăn quá nhiều muối sẽ gây cản trở cho quá trình bài thải độc tố, nếu kéo dài có thể làm suy giảm chức năng của gan, thận và gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

thực phẩm gia đình nếu ăn nhiều có ngày nhập viện5

Thực phẩm gia đình khi chế biến cho quá nhiều muối sẽ không tốt cho gan và thận, gây cao huyết áp nữa.

 

ĐTK Tổng hợp

 

Xem thêm

qNhững món ăn không nên để qua đêm

a

Cá, tôm, canh rau, trứng và nước sôi để nguội,… là những thực phẩm không nên để qua đêm.

Từ trước đến nay, chị em nội trợ thường có thói quen cất đồ ăn thừa qua đêm để sáng mai hâm lại ăn tiếp. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm. Việc làm đó sẽ khiến thức ăn mất đi giá trị dinh dưỡng và sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.

Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ liệt kê ra những món ăn không nên để qua đêm và lời khuyên dành cho chị em nội trợ.

Những món ăn không nên để qua đêm

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo: “Thức ăn để qua đêm do ăn không hết hoặc buộc phải nấu sẵn,… rất dễ bị hư hao chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Do đó, thực phẩm sau khi chế biến nên ăn ngay là tốt nhất”.

Bác sĩ Tường vi cho biết thêm, có 4 nhóm thực phẩm người nội trợ không nên để qua đêm. Đó là: Cá tôm, canh rau, trứng và nước sôi để nguội.

Cá tôm, hải sản

Đây là những thực phẩm rất dễ bị phân hủy nếu không được bảo quản tốt từ khi đánh bắt. Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Chị em mua cá tôm, hải sản đông lạnh đã bị rã đông cần sử dụng ngay. Không được tiếp tục bảo quản đông lạnh lần nữa vì có thể thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, hải sản rã đông nhiều lần sẽ không đảm bảo mức an toàn và ăn vào dễ bị ngộ độc”.

Cá là một trong những thực phẩm không nên để qua đêm

Ngoài ra, một số hải sản sống ở biển, trong thịt có nhiều muối để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit - hợp chất không có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các món gỏi từ cá hay tôm,… được tẩm ướp nhiều gia vị như giấm, ớt cũng không để qua đêm. Bởi chúng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

Canh rau

“Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều. Khi canh rau để quá lâu sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite - chất chứa nguy cơ gây ung thư. Thậm chí, đun nóng lại canh rau cũng không thể khử được chất này. Vì vậy, không nên ăn canh rau đã để qua đêm”, bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh.

Tương tự như gỏi hải sản, các món nộm, salad được trộn với nhiều gia vị chỉ dùng ăn trong ngày.

Trứng

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là môi trường giúp vi khuẩn dễ phát triển. Do đó, người thưởng thức chỉ nên ăn trứng trong ngày. Đặc biệt, trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào tuyệt đối không được để qua đêm.

 Trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào tuyệt đối không được để qua đêm.

Nước sôi để nguội

- Bác sĩ Tường Vi khẳng định: “Mọi người nên uống nước sôi sau 24 giờ. Bởi nước đun sôi để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Thậm chí, tăng gấp 1.3 lần so với nước vừa đun xôi xong. Khi nitrite vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin dễ có  nguy cơ về ung thư”.

- Nước trà xanh để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin. Hơn nữa, nó sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

- Các loại đồ uống có ga khi mở nắp mà không dùng hết để tới hôm sau sẽ biến thành nước đường và giúp vi khuẩn sinh sôi.

Lưu ý khi sử dụng những món ăn không nên để qua đêm

- “Những món ăn được khuyến cáo không nên để qua đêm, cách tốt nhất là không sử dụng chúng khi còn thừa. Chị em nên ăn bữa nào nấu vừa đủ bữa đó, tránh tình trạng tiếc của giữ lại để ăn”, bác sĩ Tường Vi khẳng định.

- Sử dụng thực phẩm tươi ngon.

- Không lưu lại thực phẩm không có lợi qua đêm.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qĂn da động vật: Nên hay không?

a

Nhiều người cho rằng da động vật có tác dụng bổ sung collagen, chống lão hóa. Thực tế, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Cẩn thận với cholesterol

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Về nguyên tắc, da động vật cũng là một loại protein, nhưng không có lợi cho sức khỏe”.

Theo vị chuyên gia này, chất protein ở da chủ yếu là gelatin và collagen hợp thành. Chúng có vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận của cơ thể như da, gân, sụn, xương, tổ chức liên kết và góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

“Tuy nhiên, protein có trong động vật rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ở nước ngoài, người ta không dùng da động vật làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp. Tại Việt Nam, nhiều người vẫn thích ăn da gà, bò, lợn. Mặc dù chúng không gây độc hại song nếu ăn nhiều, cơ thể chúng ta có thể mắc bệnh”, PGS Thịnh nói.

Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, ông Thịnh khuyến cáo bệnh nhân, trẻ em, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bộ phận này.

Tổn thương ruột, dạ dày

PGS Thịnh cho biết thêm nếu ăn da lợn, trâu, bò, chúng ta có thể phải đối mặt với nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột.

Hiện nay, thay vì dùng nước nóng để cạo lông động vật, các lò giết mổ thường dùng dao cạo sống. Do đó, chân lông vẫn còn ở lại trên da. Chúng chỉ dài khoảng 2 mm, nhưng rất cứng, khi ăn vào ruột, có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày.

Ngoài ra, việc ăn da dưới dạng tái, lên men (làm nem), nộm cũng chứa nhiều nguy hại, đặc biệt nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh còn sử dụng các hóa chất độc hại để tẩy trắng da trước khi chế biến gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Một số con vật thải chất độc qua ba con đường chính là mồ hôi, nước tiểu hoặc đường ruột. Khi các chất này chưa kịp thoát ra, con vật đã bị giết, khiến da có thể chứa độc. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý ngâm nước và rửa sạch da trước khi chế biến.

Chớ ôm mộng làm đẹp từ da

Theo PGS Thịnh, một số con vật như lợn, bò, collagen chiếm hàm lượng rất thấp. Đây là một loại protein, khi đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân cắt thành các axit amin và tiếp tục được đưa vào tổng hợp tạo ra các chất khác. Vì vậy, chúng không thể bổ sung cho da. Do đó, phái đẹp không thể ăn da động vật để cải thiện nhan sắc.

Vị chuyên gia cho rằng nhiều chị em thường dùng da lợn xay thành dạng sinh tố bôi lên mặt giúp chống lão hóa là cách làm thiếu khoa học, thậm chí còn gây bít lỗ chân lông, viêm da cho người dùng.

Đồng quan điểm, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cũng cho rằng ăn da động vật không giúp tăng cường collagen như nhiều chị em lầm tưởng. Hơn nữa, việc bổ sung collagen để làm đẹp hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi. Trong khi đó, nếu tiêu thụ món ăn này thường xuyên, chị em sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa cholesterol xấu và nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qSai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt gà cần loại bỏ?

a

Theo Đông y thịt gà vốn cam ôn mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải, hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau sẽ sinh hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ, tổn thương khí huyết.

 

Kiêng ăn với cơm nếp?

Dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít).

Theo danh y An Nhân, cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do vậy, ta cũng không nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.

Kiêng ăn với vừng (muối mè) và rau thơm?

Thịt gà thuộc về phong (mộc) nếu ăn lẫn muối mè, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt hoặc run rẩy cả người. Nhỡ ăn phải sinh bệnh, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Không ăn với cá chép?

Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung.

Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

Không ăn với tôm?

Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

Kiêng muối vừng và kinh giới?

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não. Khi này nấu nước cam thảo sống uống sẽ khỏi.

Kiêng ăn thịt chó và gan chó?

Thịt chó và gan chó tính đại nhiệt khi kết hợp với thịt gà dễ “úng khí” sinh chứng kiết lỵ. Khi này dùng nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Kiêng tỏi, rau cải và hành sống?

Cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

q9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh?

a

Có nhiều thực phẩm chị em vẫn quen tay cho vào tủ lạnh để bảo quản nhưng thực tế điều đó lại phản tác dụng.

Tủ lạnh là một trong những phát minh vĩ đại giúp cho bạn có thể tăng thời gian sử dụng của những thực phẩm dễ hỏng nhất. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không cần phải cho vào trong tủ lạnh vì để ở bên ngoài, chúng sẽ được bảo quản tốt hơn.

Dầu ăn

Dầu ăn là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản bằng tủ lạnh sẽ khiến dầu bị đặc lại, nhất là đối với dầu ô liu và dầu dừa, khiến bạn khó lấy ra sử dụng và mất thời gian làm lỏng nó lại như bình thường.

Cách bảo quản tốt nhất là để dầu ăn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 1

Cách bảo quản tốt nhất là để dầu ăn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng

Cà phê

Cà phê là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì sẽ bị mất hương vị, khi uống sẽ không còn thơm ngon. Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Tốt nhất là, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 2

Cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Cà chua

Khi để trong tủ lạnh, cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon nữa. Ngoài ra nhiệt độ thấp của tủ lạnh còn ngăn cản quá trình chín tự nhiên của cà chua.

Cà chua chỉ nên để ở nơi ít ánh sáng và nên ăn ngay khi chúng chín.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 3

Khi để trong tủ lạnh, cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon nữa

Khoai tây

Nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột trong khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành đường. Khi nướng hoặc chiên, loại đường đó sẽ kết hợp với các acid amin asparagin và sản sinh ra acrylamide – một chất cực độc, ảnh hướng xấu tới sức khỏe con người.

Để bảo quản khoai tây, bạn có thể để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Khi bảo quản, bạn không nên để khoai tây gần hành, nếu để gần sẽ làm chúng nhanh bị hỏng hơn. Ngoài ra, bạn có thể bọc khoai tây trong giấy sẽ giúp khoai tây không bị thối nhanh.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 4

Nhiệt độ bên trong tlàm cho tinh bột trong khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành đườngủ lạnh sẽ 

Hành tây

Nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm hành nhanh mềm và dễ bị mốc. Nếu hành đã được thái thì hành cũng dễ bị khô trong tủ lạnh mặc dù bạn đã bao bọc kỹ nó. Ngoài ra, hành sẽ làm hôi các thực phẩm khác.

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm là để hành tây ở ngoài nhiệt độ phòng, trong túi lưới và thoáng khí.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 5

Nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm hành nhanh mềm và dễ bị mốc

Chuối

Hơi lạnh của tủ lạnh sẽ làm cho vỏ chuối có màu nâu đen nhưng lõi bên trong vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, điều này có thể làm bạn ăn không ngon miệng. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh cũng làm chậm quá trình chín của chuối.

Tốt nhất bạn nên bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi nó chín.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 6

Tốt nhất bạn nên bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi nó chín

Tỏi

Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm. Hơn nữa làm tỏi trở nên dai hơn và thậm chí là mốc. Thực tế, tỏi có thể để tỏi ở nhiệt độ phòng trong 2 tháng mà không cần làm lạnh. Vì thế, bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, ở nơi khô ráo, thoáng mát.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 7

Để tỏi trong tủ lạnh khiến chúng dễ mọc mầm hơn

Mật ong

Làm lạnh mật ong sẽ khiến mật ong bị kết tinh lại. Vì vậy, bạn chỉ cần việc để mật ong trong chai/ lọ thủy tinh và đóng nắp thật chặt, để ngoài nhiệt độ phòng.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 8

Bạn chỉ cần việc để mật ong trong chai, lọ thủy tinh và đóng nắp thật chặt, để ngoài nhiệt độ phòng

Các loại rau thơm tươi

Các loại rau thơm nếu để tủ lạnh chúng sẽ hấp thụ các mùi hôi của tủ, làm mất đi hương vị ban đầu của chúng. Hơn thế, chúng cũng bị héo và không trong tủ lạnh.

9 thuc pham de bien thanh chat doc khi tru tu lanh - 9

Các loại rau thơm nếu để tủ lạnh chúng sẽ hấp thụ các mùi hôi của tủ, làm mất đi hương vị ban đầu của chúng 

Nếu nhất thiết phải bảo quản các loại rau thơm trong tủ lạnh thì tốt nhất là bạn hãy để chúng trong hộp kín trước khi cho vào tủ.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

q“Màng mề gà” bổ hơn đông trùng hạ thảo?

a

Màng mề gà là vị thuốc quý trong Đông y, chữa trị sỏi thận rất hiệu quả.

Rất nhiều bạn trẻ thích ăn mề gà, nhưng lại không biết trong mề gà còn có “báu vật”. Trong quá trình làm gà, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, mà chính cái lớp này lại là “báu vật”, đừng vội vứt đi. Lớp này được gọi là màng mề gà (hay kê nội kim), người xưa đều biết rằng nó có công dụng hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa.

ga-1-ngoisao.vn.jpg 0

Thực ra, công hiệu mà màng mề gà không chỉ đơn giản là giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó là một vị thuốc Đông y, cũng là sản phẩm bảo vệ sức khỏe thường ngày rất tốt, hơn nữa lại có rất nhiều tác dụng mà trong mỗi nhà nên chuẩn bị sẵn. Chỉ cần nghe cái tên “kê nội kim” là đã biết người xưa coi trọng nó đến mức nào, coi nó là “hoàng kim” (vàng) trong toàn bộ cơ thể con gà. Nó thực sự không hề hổ danh với cái tên rất đẹp này.

ga-1-ngoisao.vn.jpg 0

Phơi khô kê nội kim (màng mề gà)

1. Kê nội kim là thuốc đặc hiệu cho điều trị tích thực

Gà là động vật ăn tạp, nó ăn ngũ cốc, cỏ hạt, ăn cả côn trùng. Nhưng gà không có răng, ăn cái gì cũng đều là nuốt chửng, toàn bộ đều do dạ dày tiêu hóa, có thể thấy bộ phận tiêu hóa ở gà rất khỏe mạnh. Cho nên, ăn gà rất bổ cho tì vị. Gà có hai phần dạ dày: thứ nhất là tiền vị, thứ hai là mề. Gà không có răng, nên khi ăn đá sỏi, tất cả đều được chứa ở trong diều của gà. Thông qua quá trình cọ sát của màng mề gà và đá sỏi, cuối cùng hoàn lại là những thức ăn đã được bào nghiền rất nhỏ. Màng mề gà tiêu hóa được những thức ăn cứng cho nên nó rất có hiệu quả cho việc điều trị chứng tích thực (thức ăn tích tụ, khó tiêu).

ga-1-ngoisao.vn.jpg 0

2. Màng mề gà có thể điều tiết tất cả các vấn đề về mật

Màng mề gà còn có tác dụng lớn hơn, đó là làm tan sỏi thận. Ngay cả đá cũng có thể mài mòn thì chắc chắn nó có công hiệu tiêu tan sỏi thận rất tốt. Giống như những bệnh nhân mắc bệnh sỏi ở mật, sỏi thận, sỏi ở bàng quang, thường xuyên ăn màng mề gà rất tốt cho việc trị liệu. Kê nội kim là vị thuốc không thể thiếu trong việc chữa trị chứng sỏi gan của Đông y.

Gan và mật là hai bộ phận thường chăm sóc lẫn nhau. Và chỉ cần giữ có một lá gan và lá lách khỏe mạnh, thì mới có điều kiện giải quyết các vấn đề về mật. Mà kê nội kim thông qua chính việc điều dưỡng gan và lá lách khỏe mạnh mới có thể cải thiện chức năng của mật.

ga-1-ngoisao.vn.jpg 0

3. Mùa xuân ăn màng mề gà bổ gan và lá lách.

Thực chất người bình thường cũng có thể thi thoảng ăn một chút màng mề gà, có tác dụng tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dạy, điều hòa gan, còn có thể phòng ngừa sỏi thận. Màng mề gà đặc biệt hiệu quả trong việc làm mềm các vật thể, bao gồm thức ăn, sỏi thận thậm chí cả một vài bộ phận mô cứng trong cơ thể người, ví dụ như hạch do tuyến sữa tạo nên, u bướu, xơ gan. Việc thường ăn màng mề gà có tác dụng rất tốt trong việc phòng tránh các loại bệnh nói trên.

Vậy phải ăn như thế nào? Màng mề gà mua tại tiệm thuốc đều đã được cắt nhỏ thành miếng, nếu là do nhà tự làm, thì có thể đem nghiền thành bột. Màng mề gà thực ra khó có thể nghiền nát, nó rất cứng, không thể ăn sống mà cần phải nấu cùng thức ăn để ăn với cơm. Lúc nấu cơm, bạn có thể bỏ một chút màng mề gà vào nấu cùng. Ví dụ bỏ vào cháo nấu cho bữa sáng. Hiện có máy xay nên sẽ thuận thuận tiện hơn. Trong lúc xay cháo cho thêm một chút mề gà là được, cần phải chú ý là màng mề gà không tan được trong nước mà nó sẽ chìm xuống đáy, vì vậy khi uống canh hay nấu cháo, cần phải múc từ dưới lên mới có thể thấy nó. Với những người không có điều kiện nấu ăn ở nhà thì có thể dùng máy nghiền thuốc Đông y gia dụng nghiền nhỏ sau đó đựng vào bình, mỗi ngày khi ăn cơm lấy ra nửa thìa để ăn. Màng mề gà có tác dụng rất tốt cho gan và lá lách, vì vậy nếu bạn mỗi ngày không nhớ nấu đến nó, thì đến mùa xuân nên chịu khó ăn một chút, vì mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để điều hòa gan và lá lách.

ga-1-ngoisao.vn.jpg 0

4. Chăm sóc sức khỏe cho gia đình

Ăn màng mề gà hấp trứng. Gia đình có con nhỏ trong nhà nên có màng mề gà, thường xuyên cho trẻ ăn, bổ lá lách và có tác dụng tiêu hóa tốt. Lúc cho trẻ ăn, nếu nấu canh thì thường trẻ sẽ không ăn, có thể hấp màng mề gà với trứng, không chỉ ngon mà còn đem lại hiệu quả tốt hơn trong việc bổ lá lách. Trứng hấp rất dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với người già, trẻ nhỏ và những người dạ dày yếu. Cách hấp mề gà với trứng không khác với hấp trứng thông thường là mấy.

Cách làm:

(1). Đánh tan trứng, đánh càng đều càng tốt

(2). Cho vào trứng đã đánh một lượng cháo gấp đôi, thêm chút dầu vừng, muối và một thìa màng mề gà

(3). Cho nguyên liệu vào nồi, đun vừa lửa, sau khi sôi nước để chờ thêm 35 phút sau tắt bếp là xong.

Dạ dày trẻ nhỏ còn non, những đồ mà trẻ em ngày nay ăn thường nhiều dinh dưỡng, khó tiêu hóa, vì vậy điều hòa khả năng tiêu hóa cho trẻ là một bài học cần thiết của các bậc phụ huynh, tiêu hóa tốt, trẻ hấp thu tốt, mới lớn lên một cách rắn chắc, thông minh. Món ăn này cả nhà có thể cùng ăn, trẻ em ăn thường xuyên vừa có tác dụng tốt cho tiêu hóa vừa giảm tình trạng đái dầm. Nam giới ăn nhiều giảm mỡ gan, nữ giới ăn nhiều có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, người già ăn nhiều có tác dụng phòng tránh đục thủy tinh thể.

Màng mề gà giúp tiêu háo thức ăn rất tốt, lại không hại dạ dày thậm chí còn có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa dạ dày, bệnh loét dạ dày. Màng mề gà thực sự rất tốt, không hổ danh “hoàng kim”, hơn nữa giá cả lại rất phải chăng.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qKhi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì?

a

Bổ đôi quả trứng luộc, đôi lúc bạn sẽ thấy có một vòng tròn màu xanh cực kỳ bí ẩn. Tại sao nó lại tồn tại?

Trứng gà luộc chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong chúng ta. Cảm giác đói lả khi mới đi học về, được thưởng thức vị thơm ngon, bùi bùi, ngậy ngậy của quả trứng chấm cùng một chút muối, thiên đường là đây chứ đâu xa.

Nhưng ngon hay không thì cứ bỏ đấy đã. Câu hỏi ở đây là: bạn đã bao giờ thử bổ đôi một quả trứng luộc ra chưa? Nếu có, chắc không ít lần bạn nhìn thấy thứ này.

Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Đó là vòng tròn màu xanh đầy bí ẩn và trông có vẻ... ghê ghê trong lòng đỏ. Tại sao nó lại ở đó? Rõ ràng nếu như ta ăn trứng chần, lòng đỏ khi chín chỉ có thể là màu đỏ thôi. Phải chăng quả trứng bị lỗi, và ăn nó sẽ có một vấn đề gì đó không tốt?

Thực ra, quả trứng không có lỗi! Lỗi là ở bạn!

Vòng tròn màu xanh xuất hiện là dấu hiệu cho thấy quá trình luộc trứng không "chuẩn", và đây là lỗi của bạn chứ không phải của quả trứng. Bạn đã luộc trứng quá lâu!

Món gì cũng vậy, sử dụng nhiệt quá lâu đều khiến thực phẩm bị biến đổi. Thịt rán lâu thì khô, cháy, cơm nấu lâu thì khê, còn với trứng thì là đổi màu.

Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì? - Ảnh 2.

Nguyên do là vì trong lòng đỏ trứng có chứa nguyên tố sắt, còn lòng trắng thì có hydro sulfide (H2S). Nếu luộc trứng quá lâu thì dưới tác động của nhiệt, hai chất này sẽ phản ứng với nhau, tạo thành sắt sulfide FeS có màu xanh đen.

Về cơ bản, vòng tròn màu xanh này không gây hại gì, hương vị thì vẫn vậy. Có điều về mặt thẩm mỹ thì không được đẹp cho lắm và nhiều người có thể không muốn ăn nữa luôn.

Cách luộc trứng không để lại vòng xanh

Chỉ cần đơn giản là tránh luộc quá lâu là được. Ngoài ra, có một phương pháp vô cùng đơn giản (dù hơi mất thời gian) để giúp bạn luộc quả trứng ngon mắt như hình dưới.

Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì? - Ảnh 3.

Đầu tiên, cho trứng vào nồi luộc, nhưng khi nước sôi hãy tắt đi luôn. Tiếp theo, úp vung nồi vào và để nguyên như thế trong vòng 15 phút.

Cuối cùng cho quả trứng vào nước lạnh, đợi đến khi nguội hẳn rồi bóc ra mà chén thôi!

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qBổ dưỡng trứng gà so?

a

Trứng gà bổ hơn trứng vịt, riêng trứng gà so (đẻ lứa đầu, trứng nhỏ) còn cho giá trị dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà đẻ nhiều lứa.

Trứng gà hay vịt đều là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các lương y và chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà vượt trội về mặt dinh dưỡng hơn trứng vịt. Tác dụng này càng có hiệu ứng cao đối với trứng gà so (đẻ lứa đầu, trứng nhỏ) và người sử dụng thường xuyên, đúng cách.

Trong trứng gà chứa 11,6% chất béo, 12,5% protide, các vi lượng sinh tố A, D1, D2, E, B. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn là chất đề kháng lý tưởng. Riêng lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo, bền của cơ bắp. Các vận động viên thể hình rất cần lòng trắng trứng gà.

Trứng gà cũng là vị thuốc chữa bệnh ít ai ngờ đến:

- Bảo vệ gan và phục hồi tổ chức hoạt động của gan khi bị tổn thương, viêm và có mỡ, nhờ chất phosphalide có rất nhiều trong tròng đỏ. Ăn 3 lòng đỏ giúp tái sinh tế bào gan, tăng anbumin cho huyết tương, tăng khả năng miễn dịch.

- Ăn 1 trứng gà, sau 2 ngày lặp lại sẽ giúp làm chậm oxy hóa. Cơ thể hồi phục, da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng thọ. 100gr óc lợn, 3 trứng gà, 20gr hà thủ ô thái lát, 20gr gạo nấu cháo, giàu testosterol giúp tăng lực, tráng dương, phục hồi sinh lực.

Chất lecithin trong lòng trắng giúp kích động ruột non, không lắng cặn, giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ cứng động mạch. Ngoài ra, vitamin B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Cuối cùng, mỗi ngày dùng một lòng đỏ trứng gà (bỏ lòng trắng) giúp nâng cao trí nhớ và tái phục trí nhớ.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin