Vó Bò (Gân Bò) Là Gì? Vó Bò Làm Món Gì Ngon Dễ Ăn Nhất?
Nội dung bài viết
-
Vó bò là gì?
-
Tổng hợp các món ăn ngon từ vó bò (gân bò) không thể bỏ qua
-
Vó bò luộc chấm tương gừng
-
Vó bò hầm lá vón vén
-
Nộm vó bò (gân bò)
-
Gân bò dầm cóc
-
Vó bò (gân bò) nấu lẩu hoặc phở
-
-
Câu hỏi thường gặp
Vó bò là các miếng gân lọc ta từ lòng bàn chân của bò, có hương vị thơm ngon với đặc trưng là dai giòn sần sật. Cùng bTaskee tìm hiểu xem vó bò làm món gì ngon nào.
Vó bò là gì?
Vó bò là cách gọi khác của gân bò, được lọc ra từ gót và lòng bàn chân. Khác với thịt bò, phần gân sẽ dai và giòn, hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt là các món ăn chế biến từ vó bò rất hợp để nhâm nhi cùng bia rượu nên được cánh mày râu cực kỳ yêu thích.
Vó bò làm món gì ngon miệng, hấp dẫn?Tổng hợp các món ăn ngon từ vó bò (gân bò) không thể bỏ qua
Nếu đang băn khoăn vó bò làm món gì ngon thì dưới đây sẽ là những công thức chế biến siêu hấp dẫn mà bTaskee lựa chọn giới thiệu đến bạn.
Vó bò luộc chấm tương gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vó bò luộc:
- Vó bò
- Gừng
- Hạt nêm, muối hạt
Cách chế biến vó bò luộc chấm với tương gừng:
Bước 1: Sơ chế vó bò
- Rửa sạch vó bò rồi mang ngâm với nước vo gạo, nước muối hoặc giẫm pha loãng để loại bỏ mùi xỉn đặc trưng của bò.
Bước 2: Luộc vó bò
- Cho vó bò vào nồi, đổ nước sao cho vừa đủ ngập hết. Một kinh nghiệm khi làm món ngon từ vó bò này là cho thêm 1 muỗng muối trắng, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít gừng đập dập để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi xỉn.
- Đun vó bò trên bếp cho đến khi nở mềm là được. Bạn có thể dùng tăm chọc thử, nếu dễ dàng xuyên qua là đã chín. Sau khi vớt ra, bạn nên ngâm ngay với nước đá để vó bò dai và giòn hơn.
- Tương bần pha cùng bột ngọt, đường, ớt và gừng thái lát mỏng. Loại tương này cực kỳ hợp chấm vó bò, hương vị hòa quyện và vô cùng ngon miệng.
Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã hoàn thành một món ăn hấp dẫn rồi. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn vó bò làm món gì ngon mà chế biến nhanh gọn thì luộc lên là lựa chọn rất đáng thử.
Vó bò hầm lá vón vén
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vó bò hầm lá vón vén:
- Vó bò
- 1 bó lá vón vén (còn gọi là lá giang)
- Gia vị
Cách chế biến món vó bò hầm lá vón vén:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vó bò mang rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với muối hoặc giấm pha loãng.
- Lá vón vén rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Hầm vó bò
- Cho vó bò và gia vị vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun nhỏ lửa.
- Khi vó bò chín mềm thì cho lá vón vén vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Món ăn từ vó bò này có vị béo ngậy, thêm chút chua chua của lá vón vén nên rất hài hòa, dễ ăn. Cách chế biến cũng đơn giản, rất hợp để bạn nấu trong bữa cơm gia đình.
Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian chuẩn bị bữa cơm thì đừng quên dịch vụ nấu ăn gia đình của bTaskee. Các chị Ong khéo léo sẽ giúp bạn nấu các món ăn thơm ngon để cả gia đình quây quần cùng nhau.
Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình ngay hôm nay.
Nộm vó bò (gân bò)
Nguyên liệu cần có (định lượng phù hợp với khoảng 400 – 500g vó bò):
- Vó bò
- 1 quả khế chua
- 1 quả chuối xanh
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 quả ớt
- Tương bần
- Đường, nước mắm, mè hoặc đậu phộng, bột nêm
Cách chế biến món nộm vó bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vó bò mang rửa sạch rồi luộc như cách bTaskee hướng dẫn ở trên.
- Khi vó bò chín, ngâm khoảng 5 phút trong nước đá rồi thái lát thật mỏng.
- Khế và chuối xanh mang rửa sạch rồi cũng thái lát mỏng.
- Mè rang chín, giã dập để thơm hơn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát dài và nhỏ.
- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn món vó thịt bò nộm
- Cho vó bò với 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, ớt băm và gừng thái lát mỏng rồi trộn đều với nhau. Sau đó cho tiếp chuối xanh và khế chua vào. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi rắc vừng lên trên.
- Món ăn này chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt đều được. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm rau ngổ, húng quế để ăn kèm. Nếu bạn đang tìm công thức vó bò làm món gì ngon dành cho những bữa nhậu thì nhớ lưu lại món này nhé.
Gân bò dầm cóc
Nguyên liệu cần có:
- 500g vó bò cuộn đã luộc sẵn
- 5 cây sả
- 10 quả cóc non
- 10 quả tắc
- Gia vị (nước mắm ngon, đường, bột canh, tương ớt hoặc ớt tươi)
Cách chế biến gân bò dầm cóc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mang vó bò đã luộc chín trần qua với nước sôi.
- Cóc gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Vó bò mang thái thật mỏng. Cóc cắt ngang làm 4 hoặc 5 miếng cỡ vừa ăn.
- Lấy một bát nước lọc, 3/4 bát đường, 1 muỗng dấm, 1/2 bát mắm ngon, tương ớt cho vào nồi làm nước sốt. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi sền sệt lại và có màu như hổ phách là được.
- Đập dập sả, cho vào hỗn hợp nước sốt rồi tắt lửa. Đợi nguội thì vắt tắc và ớt tươi, sau đó trộn đều với vó bò và cóc.
- Để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị là ăn được.
Vó bò (gân bò) nấu lẩu hoặc phở
Ngoài những món ở trên thì vó bò còn là topping hấp dẫn để thêm vào lẩu hoặc phở. Cách thực hiện cũng rất đơn giản:
- Làm món phở bò nóng hổi thơm ngon với vó bò: Bạn rửa sạch vó bò rồi cho vào nồi nước dùng cùng các nguyên liệu để luộc. Sau đó vớt ra, thái lát mỏng. Khi nào ăn thì cho vào tô phở, thêm các topping khác rồi chan nước dùng là xong.
- Với món lẩu: Bạn mua vó bò về rửa sạch, thái thật mỏng, ngâm nước muối. Ăn đến đâu thì thì bạn nhúng vó bò vào nồi lẩu đến đấy. Vừa nhúng vừa ăn sẽ ngon hơn, không nên để lâu trong nồi vì gân sẽ bị dai.
Câu hỏi thường gặp
- Vó bò có giá bao nhiêu?
Vó bò có rất nhiều loại. Nếu mua gân tươi, ngon, lọc sạch da và mỡ thì giá khoảng 150.000 VND/kg. Còn vó bò cuộn, luộc sẵn thì loại thường giá từ 150.000 VND/kg, loại ngon 200.000 VND/kg.
- Mua vó bò ở đâu?
Nếu vó bò tươi thì bạn nên mua tại chợ để chọn loại ngon. Còn vó bò luộc sẵn thì nên mua hàng tại siêu thị, sản phẩm có thương hiệu rõ ràng sẽ an toàn hơn.
- Ăn vó bò có béo không?
Vó bò chủ yếu là gân nên sẽ không chứa quá nhiều calo. Vì vậy, nếu bạn ăn lượng vừa phải thì sẽ không gây tăng cân.
Trên đây là các gợi ý từ Vifoods để giúp bạn giải đáp câu hỏi vó bò làm món gì ngon. Hi vọng với những món ăn hấp dẫn này, bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm đầm ấm, sum vầy.