Top 5 Món Ăn Từ Xương Ống Heo Ngon – Bổ – Dễ Làm

Xương ống heo từ xưa đã được ứng dụng thực hiện nhiều món ăn ngon ở Việt Nam. Top 5 món ăn ngon ngọt đậm đà sẽ được kết hợp từ xương ống heo giá sỉ tịa Vifoods. Và cũng là thành phần tạo ra vị ngọt tự nhiên tăng độ ưa chuộng của các bà nội trợ. Đến với đơn vị cung cấp xương ống heo nấu TOP 5 món kéo ngay xuống bài viết của Thực Phẩm Vifoods. Nhằm để thoả mãn đam mê với chế biến từ xương ống giá sỉ nhé!

Những ngày cuối tuần được quây quần bên gia đình, sẽ tuyệt vời và đầy đủ hơn nếu bạn trổ tài nấu ngay món lagu xương ống heo với nước dừa tươi thơm ngon khó cưỡng. Cùng vào bếp nấu ngay món kho ngon này thôi!

Xem nhanh
  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến lagu xương ống heo
  • Thưởng thức lagu xương ống heo

Nguyên liệu làm Lagu xương ống heo Cho 4 người

Xương ống heo 2 kg Lagu nước 70 gr(2 hủ) Nước dừa tươi 1 lít Nấm đông cô khô 100 gr Hành tím băm 1 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Cà rốt 1 củ Khoai tây 2 củ Hành lá 1 ít Ngò rí 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt) Gừng 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương ống heo ngon

  • Đối với món ăn này bạn nên lựa chọn xương ống có phần thịt nhiều một tí.
  • Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ, to khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
  • Bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải, phần tủy bên trong xương không bị thâm đen, có mùi hôi.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

Bạn có thể sử dụng nấm đông cô khô hoặc tươi để nấu món ăn này đều được nhé.

Đối với nấm khô

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Đối với nấm tươi

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm hương tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Xem thêm: Cách chọn mua và sơ chế nấm đông cô (nấm hương) đúng cách

 

Nguyên liệu món ăn lagu xương ống heo

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, dao, thớt,...

Cách chế biến Lagu xương ống heo

  • Sơ chế xương ống heo

    Để xương ống heo ra hết chất bẩn, trước tiên, bạn ngâm xương với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi rửa lại qua 2 - 3 lần nước. Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho xương ống vào và chần sơ.

    Cuối cùng, bạn nấu thêm 1 lần nước sôi nữa, cho xương ống vào và luộc cùng với vài lát gừng khoảng 10 phút trên lửa lớn sau đó bạn vớt xương ra, bỏ phần nước luộc, rửa sạch xương heo với nước rồi để ráo.

    Bước 1 Sơ chế xương ống heo Lagu xương ống heo
    Bước 1 Sơ chế xương ống heo Lagu xương ống heo
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để nấm đông cô mềm, bạn cho nấm vào nước ấm và ngâm trong 10 phút để nấm nở mềm rồi vớt ra, vắt ráo nước.

    Cà rốt, khoai tây, bào vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Hành lá, ngò cắt gốc, rửa sạch và để ráo.

    Mách nhỏ: Nếu khoai và cà rốt bạn chưa chế biến liền, hãy ngâm vào nước muối để tránh bị thâm đen nhé!

    Mẹo ngâm nấm đông cô khô mau mềm, sạch cát

    • Nấm đông cô khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm với nước ấm từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lagu xương ống heo
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lagu xương ống heo
  • Ướp xương ống

    Bạn cho xương ống vào thau lớn cùng 2 hủ lagu nước, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để gia vị thấm đều vào xương.

    Bước 3 Ướp xương ống Lagu xương ống heo
  • Nấu lagu

    Bạn cho xương ống đã ướp gia vị, cùng với 1 lít nước dừa tươi vào nồi áp suất, cho nấm đông cô lên trên mặt rồi đậy nắp và hầm xương trong 30 phút.

    Khi phần thịt của xương ống đã mềm, bạn cho tiếp cà rốt, khoai tây vào và nấu thêm 5 phút nữa là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho để món ăn vừa miệng hơn nhé!

    Bước 4 Nấu lagu Lagu xương ống heo
  • Thành phẩm

    Bạn cho lagu ra tô lớn, rắc hành và ngò lên trên là đã có ngay món lagu xương ống thơm lừng, thịt mềm, rau củ ngọt thanh, nấm đông cô dai nhẹ, món lagu ăn kèm với bún và bánh mì cũng rất ngon đó, bạn nên thử nhé!