Nạc dăm heo là gì? Cách phân biệt nạc dăm heo
Thịt nạc dăm heo là gì?
Là loại thịt heo được săn đón vì độ ngon và sự hòa hợp hài hòa giữa mỡ và nạc, làm cho thịt khi ăn không quá ngán, mà vẫn còn giữ được độ mọng nước, ngọt thịt, là món ăn yêu thích của nhiều người.
Nhìn từ bên ngoài, bạn có thể phân biệt nạc dăm và nạc mông, 2 loại thịt mà nếu nhiều bà nội trợ bị nhầm lẫn. Nạc mông với đặc tính thịt dạng sợi, không bị xen kẽ bởi mỡ. Còn thịt nạc dăm sẽ có những lớp mỡ xen kẽ nên nhìn rất dễ biết.
Khi nấu, nạc dăm sẽ giúp các món ăn không bị béo, không bị ngán và cũng không bị quá khô. Vì vậy, được ưa chuộng để chế biến khá nhiều món như món kho, chiên hoặc rang sả, hầm, canh và các món thịt rim cháy cạnh,…
Thành phần dinh dưỡng của nạc dăm heo
Thịt nạc dăm nói riêng và thịt heo nói chung cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Với rất nhiều thành phần như đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất (Photpho, Sắt, Kẽm, Vitamin,…) giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào.
Với 100g thịt nạc dăm ăn được, có thể sẽ được cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Cung cấp lượng lớn năng lượng: 176 kCal.
- Đạm: 17g.
- Chất béo: 12g.
- Canxi: 8mg.
- Sắt: 1,2mg.
- Phospho: 186mg.
- Natri: 69mg.
- Kali: 324mg.
- Cholesterol: 67mg.
- Vitamin C: 1,5mg.
- Vitamin B1: 0,71mg.
- Vitamin PP: 3,9mg.
- Vitamin A: 6 microgam.
Cách lựa chọn thịt nạc dăm ngon
- Khi chọn thịt, chọn các miếng thịt không có mùi lạ, mùi hôi, thiu hay có mùi của thuốc kháng sinh.
- Chọn các khối thịt có màu hồng tươi, không bị biến đổi hay có màu lạ.
- Chọn mua những khối thịt săn, chắc có độ dính, mềm và đàn hồi tốt.
- Cần chú ý quan sát, thịt nạc dăm khi cắt sẽ không có nước, thịt thường không hao và bề mặt miếng thịt bị cắt phải sáng màu và khô ráo.
- Tránh chọn những miếng thịt có các chấm màu đỏ tím do xuất huyết, mảng bầm hay tụ máu xảy ra.
- Không mua các mảng thịt có các chấm màu trắng bằng hạt gạo vì có khả năng có chứa các loại ấu trùng giun sán.
Cách bảo quản thịt nạc dăm:
- Thịt sau khi mua, cắt thành miếng nhỏ, rửa bằng nước muối loãng và nước sạch. Để ráo nước và cho vào bọc nhựa, hộp đựng đậy kín tránh không khí lọt vào. Có thể sử dụng hút chân không (nếu có).
- Bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp: nạc dăm nguyên miếng sống bảo quản ở -17 đến -18 độ C ở ngăn đá hoặc 1 đến 3 độ C ở ngăn mát; với thịt đã chín bảo quản ở -15 đến -18 độ C ở ngăn đá và từ 4 đến 5 độ C ở ngăn mát.
- Việc bảo quản ở nhiệt độ thích hợp cũng chỉ bảo quản với thời gian nhất định. Cần chú ý: đối với thịt tươi sống chỉ bảo quản tối đa từ 4-6 ngày ở ngăn mát và 4-12 tháng khi bảo quản ở ngăn đá. Thịt đã chín chỉ bảo quản tối đa 2 ngày đối với ngăn mát và 2-6 tháng đối với bảo quản ở ngăn đá.
-
Khi bảo quản thịt nạc dăm hay bất cứ loại thịt nào, cần để riêng và tách biệt phần thịt sống và thịt chín với nhau.