Mép bò là gì? Cách chế biến mép bò? Mép bò nấu gì ngon?

Bên cạnh gân bò, lưỡi bò, sách bò,... thì mép bò cũng là một phần cơ thịt thơm ngon từ bò mà bạn có thể sử dụng để nấu nhiều món ăn ngon với hương vị mới lạ. Nếu bạn chưa biết mép bò là gì và nấu được món gì ngon thì hãy xem bài viết này nhé. Mẹo vào bếp sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây.

1. Mép bò là gì?2. Cách chế biến mép bò3. Mép bò nấu món gì ngon?• Mép bò luộc nước mắm• Mép bò gân kiệu• Mép bò ngâm chua ngọt• Mép bò kho

1Mép bò là gì?

Mép bò chính là phần cơ thịt ở hai bên miệng và má của con bò, bề mặt trông khá đáng sợ bởi lớp các sợi gai thịt. Mép bò có độ dai giòn tương tự như phần lưỡi bò.

Đây là phần thịt được cho là có hàm lượng protein cao, ít béo và cung cấp các dưỡng chất như collagen, kẽm, vitamin B12, phốt pho,vitamin B6, sắt,... nên được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.

Mép bò tươi sẽ có một lớp chất nhầy trên bề mặt và có mùi đặc trưng, để chế biến món ăn thơm ngon thì người dùng cần phải cạo sạch và vệ sinh kỹ mép bò, đặc biệt là tại vị trí các sợi gai thịt. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đặt mua mép bò tại cơ sở giết mổ, tại chợ truyền thống hay trên các trang thương mại điện tử.

Cách chế biến mép bò

2Cách chế biến mép bò

Mép bò là phần thịt thơm ngon, khi ăn có độ dai giòn lạ miệng. Tuy nhiên, nếu bạn không sơ chế mép bò kỹ lưỡng thì mép bò sẽ còn mùi hôi tanh và làm giảm đi hương vị của món ăn. Sau đây Vifoods sẽ mách bạn cách chế biến mép bò không còn mùi hôi nhé.

Chuẩn bị dụng cụ: dao, thớt, nồi, bếp, thau,...

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mép bò tươi
  • Muối hột (có thể sử dụng muối ăn để thay thế)
  • Chanh, gừng, sả
  • Rượu trắng hoặc giấm ăn

Cách chế biến mép bò:

Mép bò sau khi mua về thì bạn rửa sơ và loại bỏ đi lớp da hay răng còn sót, chỉ giữ lại phần sụn và thịt mềm. Bạn chà xát muối hột lên khắp mép bò rồi cho vào thau ngâm cùng với nước có pha nước cốt chanh trong khoảng 10 - 20 phút. Tiếp đến, bạn rửa lại mép bò với nước sạch và dùng dao cạo lại lớp gai thịt để mép bò sạch thơm.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng và muối để ngâm mép bò, giúp khử mùi tanh. Bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi rồi cho mép bò vào nấu với sả, gừng. Tùy theo món ăn bạn muốn chế biến mà bạn có thể chần sơ mép bò cho săn hoặc luộc chín mềm.

Nếu thấy mép bò vẫn còn mùi hôi thì bạn hãy ngâm với giấm trong vài phút hoặc rửa lại với chanh và muối một lần nữa. Sau đó bạn có thể thái mỏng mép bò hay cắt thành các khối vừa để chế biến món ăn.

 Cách chế biến mép bò

3Mép bò nấu món gì ngon?

Mép bò có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau như các món kho, món hầm, món xào, làm nhân bánh taco,... hay đơn giản là luộc chín. Sau đây là một số món ăn từ mép bò ngon, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo:

Mép bò luộc nước mắm

Đây là cách chế biến mép bò đơn giản nhất. Bạn chỉ cần luộc chín mép bò rồi thái lát mỏng, ăn cùng với bánh tráng, rau sống và chấm nước mắm chua ngọt thơm ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm với mắm ruốc, trái khế và chuối chát như cách thưởng thức đặc biệt của nhiều người dân xứ Huế.

Mép bò luộc chín sẽ bớt đi mùi nồng, ăn vào dai giòn, mọng nước và còn giữ lại vị ngọt thịt tự nhiên. Khi ăn với các món rau, nước chấm ăn kèm sẽ giúp tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn.

Mép bò luộc nước mắm

Mép bò gân kiệu

Mép bò gân kiệu chính là một món ăn được xem là đặc sản ở Huế và sẽ là một điều thiếu sót nếu bạn chưa thưởng thức món ăn này khi đến Huế. Mép bò, gân bò, lưỡi bò,... luộc mềm, thái mỏng trộn cùng với củ kiệu ngâm chua, cho thêm trái vả bào mỏng, cóc non, nêm thêm nước trộn gia vị chua cay là đã hoàn thành một món trộn ngon miệng.

Mép bò, gân bò ăn vào giòn sần sật, kết hợp với vị chua và hăng nhẹ của củ kiệu, vị chát của trái vả và vị cay của ớt bột tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng. Ngoài ra mép bò gân kiệu còn được chấm với ruốc cho thêm đậm vị.

Mép bò gân kiệu

Mép bò ngâm chua ngọt

Mép bò ngâm chua ngọt là một kiểu biến tấu mới lạ của món gân bò ngâm chua ngọt. Tuy không dai giòn được như gân bò nhưng mép bò vẫn rất giòn ngon. Mép bò luộc chín ngâm với hỗn hợp nước ngâm chua ngọt có sả, ớt, tắc, nước mắm sẽ càng thêm thắm vị.

Đây sẽ là một món ăn chơi chua chua lạ miệng, thích hợp để giải ngấy khi ăn kèm với các món kho, chiên xào ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua.

Mép bò kho

Nếu món bò kho thông thường làm bạn cảm thấy không mấy đặc sắc thì bạn hãy thử thay thế thịt bò bằng mép bò để món ăn thêm phần lạ miệng nhé. Mép bò khi chín sẽ mềm ngon, dai dai, giòn giòn, nếu kho lâu cũng sẽ ít bị bở mà khi ăn lại như mềm tan trong miệng.

Món mép bò kho có thể nấu sệt để ăn cùng với cơm nóng hay chấm bánh mì đều rất ngon. Nếu có dịp mua được mép bò tươi thì bạn hãy thử nấu món này để chiêu đãi cả nhà nhé.

Mép bò kho