Đầu gà là bộ phận nằm trên cổ của loài gà. Phần đầu có phận phận chính gồm mắt, mai, miệng. Đây là một trong những bộ phận rất ít thịt của gà, phần lớn chỉ là da. Đầu gà thường được dùng để làm những món ăn hoặc lấy để hầm nước lèo, cho vị nước lèo rất ngọt và ngon. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các món ăn đặc trưng và lợi ích hoặc những điều lưu ý khi sử dụng đầu gà nhé.
Lợi ích đầu gà mang lại cho sức khỏe
Bên trong đầu gà chứa những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: protein, calo, canxi, vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngăn ngừa và phòng các bệnh loãng xương, vận chuyển các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, hồi phục cơ thể nhanh chóng sau bệnh.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đầu gà
Đầu gà được liệt kê trong danh sách là một trong những bộ phận cần hạn chế ăn thường xuyên vì trong bộ phận này tích tụ nhiều chất độc hại. Lý do là vì ngoài thức ăn thông thường dành cho gà thì gà có xu hướng ăn nhiều thức ăn bẩn và tạp chất khác. Điều này là nguyên nhân làm những chất độc hại tích tụ lại trên đầu gà sau khi được gà tiến hành quá trình lọc máu tự nhiên
Vì thế, không nên ăn quá nhiều đầu gà vì sẽ tạo cơ hội để cơ thể tiếp nhận gián tiếp các chất độc hại, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, hoặc thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm sản phẩm khác
Má đùi gà
Cánh gà
Chân gà rút xương
Những ai không nên ăn đầu gà
Có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, sỏi thận, sỏi mật, cần nên cân nhắc sử dụng đầu gà, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến các bệnh đang mắc phải
Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không thể ăn đầu gà, bởi chúng chỉ gây hại khi ăn thường xuyên và liên tục trong nhiều ngày, chỉ nên ăn đầu gà với tần suất 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Mẹo khửi mùi hôi đầu gà trước khi chế biến
Khử mùi gà bằng giấm
Giấm có tính axit sẽ giúp khử mùi hôi của đầu gà dễ dàng và triệt để. Hòa giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm và thoa khắp đầu vịt, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật sạch bằng nước, như vậy đầu gà sẽ không còn mùi hôi khi chế biến
Khử mùi gà vịt bằng chanh
Giống như giấm, chanh cũng có tính axit nhẹ và có thể loại bỏ mùi hôi đầu gà hiệu quả. Trước khi chế biến, chỉ cần rửa sơ đầu gà với nước, chà xát với chanh + muối hột, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã đánh tan được mùi khó chịu của đầu gà.
Khử mùi gà bằng gừng
Đập dập 1 củ gừng tươi với một ít rượu trắng, thoa đều và xoa bóp đầu gà, để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ loại bỏ hết mùi hôi khó chịu. Ngoài ra còn có thể thực hiện theo cách đơn giản hơn, đó là khi luộc có thể cho vài lát gừng vào nồi luộc để át đi mùi hôi từ gà.
Cách chọn mua cổ đầu gà tươi ngon
Nên chọn mua cổ đầu còn nguyên cái, không bị cắt khúc, bề mặt lát cắt còn dính máu tươi, phần mỏ gà phải ngậm chặt, không bị hở là dấu hiệu nhận thấy cổ gà còn tươi, mới cắt.
Phần cổ gà ngon có lớp da màu vàng rất nhạt, khô ráo không ướt nước, khi ngửi có mùi tanh đặc trưng.
Dùng tay ấn vào cổ gà sẽ cảm nhận được độ dai, đàn hồi của lớp da gà còn tươi ngon, ở dưới da có một ít phần mỡ vàng óng.
Chỉ nên mua cổ đầu gà tươi, được bày bán trên gian hàng ở chợ hoặc trong các cửa hàng. Tuyệt đối tránh mua cổ đầu gà đông lạnh vì có nguy cơ bị cũ, ôi thiu và được xử lý, tẩm hóa chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng để “biến hóa” thành loại thực phẩm tươi ngon.
Không mua cổ có lớp da trông cũ, không được vàng và bị tái nhạt, ấn tay vào có cảm giác mềm nhũn, không còn sự đàn hồi và có mùi hôi kỳ lại. Đây là loại cổ đầu gà đã được cắt mổ từ lâu, không còn tươi còn hoặc thậm chí bị hôi. Nếu nhận thấy những đặc điểm này nên tránh sử dụng để bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Tổng hợp các món ngon từ đầu gà
Đầu gà xào chua ngọt
Đầu gà rửa sạch, sơ chế để loại bỏ mùi hôi và cắt thành từng miếng nhỏ vừa dùng. Thực hiện ướp hành, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường để thấm đậm đà gia vị. Rau củ như cà chua, cà rốt, dưa leo rửa sạch, cắt thành khúc. Tỏi được băm nhuyễn phi thơm cùng với hành, dậy lên một mùi thơm khó cưỡng. Trút đầu gà từ từ vào và đảo đều tay, nêm gia vị đến khi vừa ăn, cho thêm một ít tương cà và tương ớt để màu sắc thêm đẹp mắt và hương vị thêm hấp dẫn.
Một ít bột năng hòa với nước, đổ từ từ vào chảo và trộn đều với đầu gà, nêm lại cho vừa ăn và đun lửa riu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đầu gà dai dai, beo béo cùng với vị chua ngọt từ tương cà, tương ớt và rau củ quả tươi, thêm một tí tiêu đen để mang lại hương vị nồng ấm. Hãy mau chóng thu xếp thời gian để xuống bếp thực hành ngay món ăn này, chắc chắn bạn sẽ ghi được điểm 10 trong mắt mọi người đấy nhé.
Đầu gà nướng sa tế ngũ vị
Đầu gà rửa sạch, sơ chế để loại bỏ mùi hôi và chặt thành từng khúc nhỏ để nướng cho ngấm vị. Tỏi, ớt băm thật nhuyễn, tránh để lại từng miếng to, khi ướp sẽ đều hơn. Trộn bột ngũ vị hương, tỏi, ớt băm, sate tế cùng với dầu hào, nước nắm và một chút đường, nếu là người thích ăn cay nhiều, bạn có thể thêm vào một ít bột ớt. Ướp đều gia vị và để yên trong tầm 15 phút để ngấm vào nguyên liệu đầu gà.
Tiến hành nướng chín đầu gà trên vỉ nướng, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm hấp dẫn từ sate và ngũ vị hương tan tỏa, kèm theo đó là một chút cay nồng từ ớt. Khi thưởng thức ăn kèm cùng với muối tiêu chanh và bánh mì, có thêm ly bia để cụng thì đúng là trên cả tuyệt vời.
Đầu gà chiên nước mắm
Vào những ngày cuối năm, trên bàn tiệc không thể nào thiếu được những món ăn có hương vị đậm đà. Xắn ngay tay áo vào bếp để thực hiện món “ Đầu gà chiên nước mắm” để bữa tiệc nhỏ thêm hấp dẫn và ấm cúng bạn nhé.
Đầu gà được xử lý khéo léo nhằm loại bỏ mùi hôi hoàn toàn, được áo một lớp bột chiên giòn và chiên ngập trong dầu đến khi chín vàng đều thì vớt ra. Hòa một tô nhỏ với các nguyên liệu như nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, tỏi, ớt băm nhuyễn. Đun hỗn hợp sốt đến khi sệt lại thì cho gà đã chiên vào, đảo đều tay tầm 2-3 phút trong lửa nhỏ riu riu để ngấm vị. Cho món ăn ra dĩa, tô điểm thêm ớt hiểm tỉa hoa, rau xà lách, cà chua.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác giòn tan của lớp da gà chiên giòn cùng với vị đậm đà, mặn ngọt xen lẫn thơm cay. Ăn cùng với bánh bao chiên thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo.
Nhà phân phối nhập khẩu thịt gà đạt chuẩn y tế
Review sản phẩm thịt gà nhập khẩu tại Vifoods
Chất lượng – Uy tín – Giá rẻ – Giao hàng nhanh
Sản phẩm liên quan
Đầu gà đông lạnh
Mua Gà Công Nghiệp
Gà Ác Giá Sỉ
Gan gà
Lòng Gà Bộ
Sụn ức gà tươi
Phi lê gà có da
Phi lê không da
Phao câu gà
Mỡ gà
Da gà tươi
Đầu gà