Chân giò nấu gì ngon? Bật mí 5 món ăn ngon từ chân giò đổi món cho bữa cơm nhà

Chân giò nấu gì ngon là thắc mắc của nhiều người. Chân giò có thể chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình. Cùng Vifoods tham khảo ngay 5 món ngon từ chân giò nhé.

XEM NHANH
  • 1. Món chân giò giả cầy
  • Nguyên liệu
  • Cách chế biến chân giò heo giả cầy
  • Thành phẩm
  • 2. Chân giò heo hầm măng
  • Nguyên liệu
  • Cách chế biến giò heo hầm măng
  • Thành phẩm
  • 3. Chân giò heo kho sả ớt
  • Nguyên liệu
  • Cách chế biến chân giò heo kho sả ớt
  • Thành phẩm
  • 4. Chân giò heo chiên giòn
  • Nguyên liệu
  • Cách chế biến chân giò heo chiên giòn
  • Thành phẩm
  • 5. Chân giò heo kho củ cải
  • Nguyên liệu:
  • Cách thức chế biến món chân giò heo kho củ cải
  • Thành phẩm

Chân giò là phần thịt ngon và bổ dưỡng, phần thịt bắp vừa dai, ngọt thịt vừa cuộn lại đẹp mắt, có thể chế biến thành nhiều món ngon cho cả nhà. Vậy chân giò nấu gì ngon? Mời bạn xem ngay nội dung dưới đây nhé.

1. Món chân giò giả cầy

Nếu hỏi chân giò nấu gì ngon thì câu trả lời đầu tiên sẽ là chân giò heo giả cầy. Món ăn rất thích hợp cho những ngày trời mưa hay những ngày se se lạnh.

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 1
Chân giò nấu gì ngon? Món chân giò giả cầy là câu trả lời đầu tiên của nhiều người

Nguyên liệu

  • 1 đùi heo (2.2kg)
  • 20g hành tím
  • 130g riềng
  • 50g sả cắt lát
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Muối
  • Mắm tôm
  • Cơm mẻ

Xem Thêm: Giò Heo Sau

Cách chế biến chân giò heo giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên cần sơ chế nguyên liệu.
  • Giả nhuyễn sả và riềng.
  • Thui chân giò bằng đèn khò, đừng sợ da bị cháy. Sau khi khò cạo phần bên ngoài sẽ thấy được phần da có màu vàng ngon, đẹp mắt.

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 2

Bước 2: Ướp chân giò heo

Ướp chân giò

  • Ướp giò heo với riềng và xả cắt lát và 3 muỗng cà phê bột nghệ, có thể thay thế bằng nghệ tươi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mẻ nghiền nhuyễn, 2 muỗng canh mắm tôm.
  • Trộn đều cho giò heo ngấm gia vị, chờ khoảng 60 phút cho thịt ngấm.

Bước 3: Nấu chân giò heo

Nấu chân giò heo

  • Phi hành cho thơm, sau đó cho giò heo đã ướp vào đảo đều và xào cho săn lại, lưu ý xào trên lửa vừa. Cho thêm vào 3 muỗng canh nước và xào tiếp từ 10 - 15 phút.
  • Khi thịt đã săn, cho nước ngậm khoảng 2/3 phần thịt và nấu tiếp cho sôi lên, nhớ đừng quên đảo đều nhé.
  • Hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi chân giò chín, thấm đều.
  • Tắt bếp và cho nghỉ khoảng 15 phút, nấu giả cầy 2 lửa sẽ ngon hơn. Sau đó mở bếp và nấu tiếp khoảng 20 - 25 phút nữa cho chân giò thật mềm.

Thành phẩm

Thành phẩm

Tắt bếp và bày ra đĩa dùng thôi. Đây là món ăn ngon, bắt cơm và có mùi thơm đặt biệt. Ăn cùng cơm hay bún đều ngon, dùng kèm với rau sống như tía tô, lá cách, húng lủi. Thành phẩm là món chân giò heo giả cầy với bên ngoài phần da màu nâu bóng bẫy hấp dẫn, phần thịt thấm gia vị và có mùi thơm của mắm tôm, mẻ.

2. Chân giò heo hầm măng

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 3

Nguyên liệu

  • 1kg chân giò heo
  • 600g măng tươi
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Ớt trái
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến giò heo hầm măng

Bước 1: Sơ chế chân giò heo

 Sơ chế chân giò heo

  • Chân giò heo mua về, bạn cạo sạch phần lông.
  • Chà muối hột hoặc chanh lên chân giò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch.
  • Trụng sơ giò heo 1 phút trong nồi để loại bỏ mùi hôi, bọt bẩn và để lúc hầm cho nước được trong. Sau khi trụng thì vớt ra và rửa sạch giò heo với nước.

Bước 2: Hầm chân giò heo mềm

Hầm chân giò heo mềm
  • Cho 2 lít rưỡi nước ứng với 1kg giò heo, cho thêm hành tím hoặc hành tây để nước hầm thơm hơn. Cho nửa muỗng canh muối và 30g đường phèn vào nước dùng để nước ngọt hơn và thịt được thấm đậm đà.
  • Hầm đến khi giò heo mềm, không đậy nắp và hớt bọt trong khi hầm để nước trong.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu măng

Sơ chế nguyên liệu măng

  • Luộc 600g măng trước khi hầm. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Xào măng

Xào măng

  • Phi thơm hành tỏi, cho măng vào xào chung. Nêm măng với 1 muỗng cà phê bột nêm.
  • Cho măng đã xào sơ vào hầm chung với măng khoảng 15 phút để măng thấm nước ngọt của giò heo và nước hầm có thêm mùi thơm của măng.
  • Nêm lại nồi chân giò hầm măng với: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều và tắt bếp.
  • Cho thêm hành lá và tiêu vào cho thơm.

Thành phẩm

Thành phẩm

Múc món ăn ra tô và dùng cùng cơm. Món chân giò heo nấu măng với thịt giò ít mỡ không ngấy, gân giòn hấp dẫn, hầm cùng măng có mùi vị đặc trưng, măng thấm chất ngọt từ nước dùng và giòn giòn ăn rất bắt cơm, vậy là từ nay bạn đã biết chân giò nấu gì ngon rồi nhé!

3. Chân giò heo kho sả ớt

Món ngon đơn giản, bắt cơm, ăn nhiều mà vẫn không ngán.

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 4

Nguyên liệu

  • 1 kg giò heo
  • 5 tép sả
  • 20g hành tím
  • 15g tỏi
  • 3 trái ớt
  • Nước mắm
  • Muối
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Tương ớt
  • Nước màu đường (nước hàng)
  • Nước dừa

Cách chế biến chân giò heo kho sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Băm nhuyễn phần sả cây, phần đuôi sả đập dập và bó lại cho gọn.
  • Băm nhuyễn khoảng 4 củ hành tím, 4 tép tỏi và 1 trái ớt.
  • Giò heo cắt khoanh, rửa sạch và trụng sơ qua nước sôi để bớt mùi hôi. Sau đó vớt giò heo ra, để ráo nước.

Bước 2: Ướp chân giò heo

  • Ướp chân giò heo cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường thốt nốt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước màu. Tiếp đó cho hành tím, tỏi, sả và ớt đã băm vào. Trộn đều để chân giò heo thấm gia vị.

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 5

Bước 3: Xào chân giò heo

Xào chân giò heo

  • Để chảo dầu nóng, cho sả vào xào để dậy mùi thơm. Sau đó cho tiếp hành tím, tỏi vào và xào chung. Nghe mùi thơm và thấy tỏi se vàng thì cho chân giò heo đã ướp vào. Xào đều tay khoảng 5 -6 phút để chân giò heo thấm gia vị.

Bước 4: Kho giò heo sả ớt

Kho giò heo sả ớt

  • Khi giò heo đã săn, cho 350ml nước dừa và 350ml nước vào nồi. Cho tiếp phần sả khúc còn lại vào nồi và nấu với lửa lớn.
  • Nêm nước mắm, muối cho vừa ăn và nấu với lửa nhỏ. Lưu ý trong quá trình kho nhớ trở mặt để giò heo thấm đều.
  • Sau 40 phút, vớt sả khúc ra và cho khoảng 1 muỗng canh tương ớt để món ăn có màu sắc đẹp hơn.
  • Cho 1 muỗng canh sả ớt băm vào, trộn đều và hạ lửa thật nhỏ, kho thêm 10 phút nữa.

Thành phẩm

Thành phẩm

Hoàn thành món chân giò heo kho sả ớt, múc ra đĩa và dùng với cơm nóng. Đó chính là chân giò kho sả ớt, thịt giò vừa mềm ẩm, phần da và gân giòn, ăn không ngán, nước kho sánh nhẹ và có vị mặn the the từ nước mắm và gia vị sả ớt.

Xem thêm: Cách luộc thịt ngon vừa không bị khô và không bị bở, đúng chuẩn nhà hàng 5 sao

4. Chân giò heo chiên giòn

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 6

Nguyên liệu

  • 1,5 kg giò heo
  • 60 gram hành tím và tỏi
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 muỗng canh bột ngọt
  • 1 ít ngũ vị hương(nếu có)
  • 1 ít chanh muối để chà lên da

Cách chế biến chân giò heo chiên giòn

Bước 1: Ướp chân giò heo

 Ướp chân giò heo

  • Giã nhuyễn tỏi và hành tím.
  • Ướp giò heo với tỏi, hành tím giã nhuyễn cùng với 1/2 muỗng muối, bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm. Có thể cho thêm ngũ vị hương tùy theo khẩu vị.
  • Ướp trong khoảng 2 tiếng để giò heo ngấm gia vị.
  • Quấn phần giò heo vào giấy bạc và mang đi luộc khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, lấy giò heo ra và rửa lại.
  • Dùng tăm đâm nhẹ vào phần da bên ngoài của chân giò heo và lấy hỗn hợp chanh và muối chà xát lên phần da heo, điều này sẽ giúp chân giò heo khi chiên được giòn ngon hơn. Để giò heo ráo và mang đi chiên.

Chiên chân giò heo

Chiên chân giò heo

  • Để sôi dầu trong chảo lớn, sau đó cho giò heo vào chiên vàng. Khi chân giò có màu vàng đẹp, có độ giòn thì lên lửa thêm 1 – 2 phút, sau đó vớt ra và cắt miếng vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để thực hiện công đoạn này.

Thành phẩm

Thành phẩm

  • Cắt thành miếng vừa ăn và dùng kèm với rau sống. Phần thịt bên trong mềm ngọt được bao bọc bởi một bì giòn và vàng đều, vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay ăn với cơm rất ngon.

5. Chân giò heo kho củ cải

Chân giò nấu gì ngon - ảnh 7

Nguyên liệu:

  • 500g chân giò heo
  • 200g củ cải trắng
  • 100g bắp non
  • Hành tỏi băm
  • Ớt sừng
  • Hành lá
  • Gừng cắt sợi

Cách thức chế biến món chân giò heo kho củ cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò cắt miếng vừa ăn, ướp với 8 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt; thêm tiêu xay, tương ớt và 1 muỗng canh gừng cắt sợi. Ướp trong 10 phút để chân giò thấm gia vị.
  • Củ cải cắt móng ngựa. Bắp non cắt đôi hoặc để nguyên trái. Ớt sừng cắt khúc và hành lá thì cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến chân giò

Chế biến chân giò

  • Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt chân giò vào xào đến khi thịt săn.
  • Sau khi thấy phần chân giò đã săn lại, cho tiếp 1/2 chén nước vào, nấu sôi rồi giảm lửa, kho khoảng 5 phút thì cho bắp non và ớt sừng vào, kho đến khi thịt mềm thì thêm củ cải trắng và nồi và đảo đều.
  • Kho đến khi thịt chín mềm, bắp non và củ cải chín vừa, cho hành lá vào đảo đều rồi tắt lửa. Lưu ý có thể thêm nước vào nồi kho để đảm bảo kho đến khi phần chân giò thật sự thấm mềm.

Thành phẩm

Thành phẩm

  • Cho thịt giò heo kho củ cải ra dĩa, dùng nóng với cơm.

Với 5 công thức món ăn vừa rồi, hy vọng rằng bạn đã có được đáp án cho mình rằng chân giò nấu gì ngon nhé.