Cá Nục Khô Làm Món Gì Ngon? 7+ Cách Chế Biến Đầy Hấp Dẫn
Nội dung bài viết
-
Cá nục khô làm món gì ngon?
-
Cá nục khô xào rau muống
-
Cá nục khô om sấu
-
Cá nục khô chiên giòn
-
Cá nục khô nướng mật ong
-
Cá nục khô sốt cà chua
-
Cá nục khô xào sả ớt
-
Cá nục khô rim chua ngọt
-
Cá nục khô kho riềng
-
-
Câu hỏi thường gặp
Cá nục khô là “gương mặt” quen thuộc trong gian bếp gia đình Việt. Vì có thể bảo quản lâu ngày nhưng vẫn giữ nguyên độ ngọt tự nhiên từ thịt và giá cả phải chăng. Nếu bạn đang không biết cá nục khô làm món gì ngon hãy tham khảo ngay 7+ bật mí sau đây của Vifoods nhé!
Cá nục khô làm món gì ngon?
Cá nục khô xào rau muống
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 300g.
- Chanh: 1 quả.
- Rau muống: 200g.
- Hành tím: 3 củ.
- Tỏi: 3 tép.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Bạn lấy cá nục khô ngâm với nước khoảng 15 phút cho đến khi mềm thì lấy ra để ráo rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi và hành tím đem đi băm nhuyễn.
- Bước 2: Rau muống nhặt sạch rồi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để nguội.
- Bước 3: Bạn xào cá nục khô cho săn lại rồi thêm rau muống vào, sau đó cho thêm 2 thìa xanh hạt nêm và nêm nếm lại cho vừa vị. Bạn xào cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì trình bày ra đĩa, có thể vắt vài giọt nước cốt chanh để tạo vị chua nhẹ.
Cá nục khô om sấu
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 400g.
- Sấu: 100g.
- Hành tím băm nhỏ: 4 củ.
- Gừng băm nhỏ: 1/2 củ
- Ớt sừng cắt lát: 1 trái.
- Hành lá cắt nhỏ: 1 nhánh.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Cá khô mang đi ngâm trong nước nóng từ 15 – 20 phút rồi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn ướp gia vị theo ý thích. Bạn hãy cạo sạch lớp vỏ của sấu, đem đi rửa sạch với nước rồi lấy dao cắt đôi quả sấu.
- Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa cà phê đường rồi mở lửa vừa, đảo đều cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián thì thêm cá nục khô, 1 thìa canh dầu ăn. Bạn hãy đảo đều cho đến khi cá săn và lên màu vàng thì cho 1/2 chén nước nóng và sấu vào.
- Bước 3: Bạn chỉnh nhỏ lửa rồi đậy nắp và om khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn mở nắp để trở mặt cá rồi nấu tiếp 10 – 15 phút đến khi chín, nước cạn là hoàn tất.
Cá nục khô chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 4 con.
- Ớt tươi: 5 trái.
- Tỏi: 3 tép.
- Bột mì.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm cá nục khô trong nước từ 15 – 20 phút rồi rửa sạch. Băm nhuyễn tỏi và ớt.
- Bước 2: Ướp cá cùng một ít đường, hạt nêm, nước mắm trong 1 tiếng. Sau đó, bạn lấy bột mì phủ đều lên cá.
- Bước 3: Cho dầu lên chảo rồi đun nóng, sau đó bạn thả cá vào chiên đến khi hai mặt vàng đều rồi gắp ra đĩa là hoàn tất.
Cá nục khô nướng mật ong
Nguyên liệu:
- Cá khô: 300g.
- Mật ong: 90ml.
- Ớt bột: 1 thìa canh.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm cá khô vào nước khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Ướp cá cùng ớt bột, 1 thìa nước mắm trong 30 phút đến 1 tiếng.
- Bước 3: Nướng cá khoảng 5 phút rồi phết một ít mật ong lên từng mặt và tiếp tục nướng. Sau khi cá đã thơm, giòn đều hai mặt thì gắp ra đĩa là hoàn tất.
Bạn quá bận rộn và không thể nấu ăn hàng ngày? Hẹn lịch ngay với dịch vụ nấu ăn gia đình để các Chị Ong Cam hỗ trợ nhanh chóng, chế biến các món ăn đa dạng và đầy bổ dưỡng.
Tải app Vifoods để đặt lịch liền tay, nhận ngay nhiều ưu đãi!
Cá nục khô sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 400g.
- Cà chua bóc vỏ: 4 quả.
- Thịt ba chỉ: 200g.
- Hành lá, mùi tàu, rau thì là.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Luộc thịt ba chỉ rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và đem đi xào. Tiếp theo, bạn bỏ cà chua vào xào cùng một chút dầu ăn và nêm một ít nước mắm sau đó cho khoảng 800ml nước vào đun sôi.
- Bước 2: Cho phần cá nục khô và thịt vào nồi rồi đảo đều, đun ở lửa nhỏ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn nấu khoảng 30 phút để thịt và cá ngấm gia vị.
- Bước 3: Sau đó cắt hành lá, rau thì là và mùi tàu thả vào nồi rồi múc ra đĩa là có thể thưởng thức.
Cá nục khô xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 400g.
- Hành tím, tỏi: 1 củ.
- Sả: 2 tép.
- Ớt: 2 trái.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Băm nhuyễn hành tím, sả, ớt, tỏi. Cá nục khô mang đi ngâm với nước nóng từ 15 – 20 phút rồi chiên sơ.
- Bước 2: Ướp cá với một ít hành tím, tỏi, sả, ớt cùng một ít nước mắm, muối, hạt nêm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 25 – 30 phút.
- Bước 3: Xào phần hành tím, sả, ớt, tỏi còn lại rồi cho khô cá nục vào nồi. Sau đó, bạn đảo đều rồi xào cho đến khi cá săn lại, gia vị thấm thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá nục khô rim chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 200g.
- Ớt: 2 – 3 trái.
- Tỏi: 6 tép.
- Dấm.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm khô cá nục với nước nóng trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch với nước. Tỏi, ớt mang đi băm nhỏ.
- Bước 2: Làm nước sốt gồm 3 thìa cà phê dấm, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước cùng tỏi ớt băm nhuyễn.
- Bước 3: Bắt chảo dầu lên bếp rồi chiên cá khô cho đến khi hai mặt giòn, vàng đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt vào, để lửa nhỏ và nấu cho đến khi cá dậy mùi, nước sền sệt lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá nục khô kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá nục khô: 400 – 600g.
- Riềng: 1 củ.
- Sả: 3 tép.
- Gừng: 1/2 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Tiêu.
- Chanh: 1 quả.
- Gia vị thường dùng.
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch riềng, sả, gừng sau đó đem một nửa đi xay nhuyễn, một nửa cắt lát nhỏ. Tỏi và ớt đập dập, băm nhỏ. Cá nục khô mang đi ngâm trong nước từ 15 – 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Bước 2: Ướp cá cùng riềng, sả, gừng xay nhuyễn, mắm, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tỏi ớt, nước cốt chanh và hạt tiêu.
- Bước 3: Đun cá cùng nước sốt trong 30 phút cho thấm gia vị, sau đó nêm nêm lại rồi đun riu riu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Câu hỏi thường gặp
- Bảo quản cá nục khô như thế nào?
– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Cá nục khô ngay sau khi mua về có thể bọc kín lại bằng giấy báo hay nilon, đặt ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 14 đến 16 độ C.
– Bảo quản trong ngăn đông: Đóng gói cá kỹ bằng túi đựng thực phẩm hoặc bọc giấy báo, tránh đặt gần quạt gió trong tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông rồi chế biến.
– Bảo quản ở nhiệt độ thường: Sau khi mua cá về thì phơi nắng thêm 1 – 2 ngày để cá khô hơn sau đó bọc bằng giấy báo rồi cho vào túi nilon. - Chọn cá nục khô như thế nào cho ngon?
– Nên chọn những con vẫn còn vẩy, không có mùi hôi.
– Cá nục khô ngon sẽ có màu vàng trong, mắt cá màu trắng.
– Những con có màu đục, nhiều đốm nâu hoặc ướt là cá đã để lâu ngày, nên tránh mua những con có đặc điểm này.
Trên đây là những gợi ý cá nục khô làm món gì ngon với những bước thực hiện đơn giản. Lưu ngay các công thức để đa dạng những bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, mới lạ nhé!