Cá Chuồn
Sản phẩm cá chuồn nguyên con tại Vifoods được cấp đông và bảo quản với công nghệ IQF khép kín. Đảm bảo tuyệt đối chất lượng sản phẩm sau rã đông.
- Hương vị: thịt cá chuồn săn chắc, tươi ngọt, dễ ăn, có chút vị béo nhẹ
- Cấp đông IQF
- Qui cách: Thùng bulk 10kg
- Hình thức bán: Bán sỉ, bán buôn, chợ hải sản online
- Hình thức giao hàng: Trong ngày, từ 2 – 4 tiếng
Đặc Điểm Sinh Học
- Cá chuồn còn có tên gọi là “Cá chuồn bay” (Danio margaritatus), hay được gọi là “Cá chuồn hồng kông” hoặc “Cá chuồn mắt chó” trong tiếng Việt. Đây là một loài cá thuộc họ Cá chuồn (Danio) và phân bố ở các khu vực nước ngọt của Đông Nam Á, chủ yếu là Myanmar (Miến Điện).
- Cá chuồn là loài cá sống ở vùng biển ấm nhiệt đới, với ngoại hình thuôn dài, hơi dẹt. Một con cá trưởng thành có thể dài tới 35cm và nặng 0.8kg.
- Đây là loài cá có vây ngực lớn, nổi bật. Chính vây ngực này là vũ khí giúp chúng có thể bay, nhảy khỏi mặt nước để thoát khỏi các kẻ săn mồi khác. Tùy theo khu vực mà màu sắc thân cá sẽ khác nhau. Nhưng thông thường, lưng cá sẽ có màu xanh ánh vàng, xanh nhạt hoặc xanh xám và bùng có màu trắng ánh bạc.
- Mùa sinh sản của chúng thường rơi vào tháng 3 – tháng 4 âm lịch. Thời điểm này, cá sẽ di cư theo đàn từ đại dương về vùng biển cạn để sinh sản.
- Trứng cá chuồn được sinh ra sẽ dính thành từng chùm và bám vào các vật trôi nổi lân cận biển, ngoài ra kích thước của trứng cũng khá nhỏ, chỉ bằng hạt cát. Thông thường, cá con sẽ có những chiếc râu dài quanh miệng, và khi trưởng thành râu sẽ tự rụng đi. Đây là một đặc điểm thú vị đặc trưng chỉ có ở loài cá này.
- Tại Việt Nam, cá chuồn thường được bắt gặp tại các vùng biển Miền Trung, tuy nhiên Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn là nơi chúng phân bố rộng rãi nhất.
- Ngoài thịt ra thì trứng cá chuồn cũng là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Trứng cá chuồn săn săn, ăn vào có chút vị mặn, béo có thể đem kho hoặc chiên.
Cá Chuồn Biết Bay Không ? Cá Chuồn Bay Như Thế Nào ?
-
Cá chuồn có cơ thể rất mạnh mẽ, với vây ngực dài và nằm sát vào hai bên cơ thể. Vây đuôi của cá chuồn dài hơn ở phía dưới so với phía trên, cấu trúc này giúp cá chuồn đạt đủ điều kiện để có thể bay.
-
Trước khi cá chuồn bay lên, nó sẽ quẫy vây ngực và đuôi quạt mạnh sang hai bên để tăng tốc độ bơi lên mức tối đa. Sau đó, cá sẽ sử dụng lực nâng tạo ra bởi vây ngực và lực đẩy về phía trước từ vây đuôi để phóng lên khỏi mặt nước.
-
Khi cá chuồn vọt mạnh lên khỏi mặt nước, cặp vây trước rộng của nó mở ra giống như cánh chim, tạo ra lực nâng để nâng chúng lên khỏi mặt nước và tạo đà cho việc bay xa.
-
Đặc điểm bay của cá chuồn là để thoát khỏi sự săn đuổi của kẻ thù. Khả năng bay của chúng không chỉ thu hút mà còn tạo ra một đặc điểm rất đặc biệt trong tất cả các loại cá. Cá chuồn có thể đạt tốc độ bay lên tới 60km/h, khiến chúng trở thành những tay “phi công” tài ba trên biển.
-
Mỗi lần chúng cất cánh, cá chuồn có thể bay lên cao tới 1,2m so với mặt nước biển và khoảng cách mà chúng có thể vượt qua khi bay có thể lên đến 400m. Khi đang tung bay trên không trung, chúng có thể duy trì trong khoảng thời gian khoảng 45 giây, trước khi đáp xuống mặt nước một lần nữa.
Đánh Bắt Cá Chuồn
- Tại Quảng Ngãi, cứ sau mùa tết âm lịch là ngư dân lại rộn ràng ra khơi để đánh bắt cá chuồn. Theo ngư dân ở đây, mùa này cá sẽ cho sản lượng lớn và đa dạng chủng loại. Mang lại nguồn thu nhập cao cho địa phương. Với mỗi lần ra khơi kéo dài khoảng 20 ngày, ngư dân có thể thu về hàng chục tấn cá, bình quân mỗi tấn bán được 15 – 20 triệu đồng.
- Có nhiều phương pháp đánh bắt cá, nhưng phổ biến nhất chắc vẫn là dùng lưới vây hoặc dùng vợt để “vớt” cá.
- Đối với cách dùng lưới vây, ngư dân sẽ đi tàu cách bờ khoảng 10km, sau đó sẽ thả lưới để bắt cá. Cách này sẽ được những hộ dân đánh bắt quy mô vừa và lớn.
- Ngoài ra với những ngư dân đánh bắt quy mô nhỏ, hay giải trí thì thường dùng vợt để vớt cá từ mặt biển. Với cách trên, ngư dân sẽ dùng điện cao áp để thu hút cá, khi cá “bay” lên mặt nước thì dùng vợt nhanh tay “vớt” lấy ngay.
- Tùy theo mục đích mà người ta sẽ có phương pháp và đánh bắt được những loại cá khác nhau.
Lợi Ích Sức Khỏe Cá Chuồn
Cá chuồn không chỉ mềm thịt, tươi ngon, dễ ăn mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe từ loại cá này mà bạn không nên bỏ qua:
- Trong thịt cá rất giàu protein, omega-3 và các vitamin và khoáng chất như B2, D, E, Đồng, Kẽm…Vitamin B2 và E có trong thịt cá giúp sáng mắt, hỗ trợ giảm nguy cơ bị các bệnh như viêm, mù điểm vàng…
- Ngoài ra khi ăn cá chuồn còn giúp dưỡng thai, tăng cường trí não, và ngăn ngừa các bệnh về đãng trí ở người già.Nhờ lượng canxi dồi dào trong thịt cá mà cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh, hạn chế bệnh về viêm, xương, sụn, khớp.
- Hơn thế nữa, lượng Vitamin A, Vitamin B12, Selenium và niacin từ thịt cá chuồn còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, làm giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung.
Gợi Ý Món Ngon Từ Cá Chuồn
Cá chuồn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon, dễ ăn nên được đem đi chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Sau đây là một số món ngon từ cá chuồn mà bạn không nên bỏ qua:
- Cá chuồn chiên gập, chiên tươi, chiên sả ớt, chiên mắm me…
- Canh chua cá chuồn
- Cá chuồn kho ớt xanh. kho mít non, kho củ hành…
- Cá chuồn chiên củ nén
- Cá chuồn nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng mọi
Cá chuồn kho ớt xanh và mít non
Các bạn phải thử qua những món trên nhé, đảm bảo sẽ ghiền cho mà xem!
1. Cách Nấu Cá Chuồn Chiên Củ Nén Ngon Chuẩn Vị
Nếu còn chưa biết cá chuồn làm món gì ngon thì đây chắc chắn sẽ là một món ăn dành cho bạn đấy! Món này làm thì chỉ có hao cơm thôi nhé! Cùng Vifoods vào bếp ngay thôi nào.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g cá chuồn (khoảng 4 con)
- 2 nhánh hành lá
- 50g củ nén
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng bột nghệ
- 2 muỗng bột ớt
- Dầu ăn
- Gia vị khác: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá sau khi mua về làm sạch vẩy, mổ bụng loại bỏ nội tạng, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Dùng dao mổ dọc theo chiều dài bụng cá, lóc xương bỏ hoặc cắt đôi xương để có thể gập cá lại.
- Bóc vỏ, rửa sạch hành tím sau đó băm nhuyễn.
- Củ nén rửa sạch, sau đó giã nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp gồm 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột nghệ, 2 muỗng ớt bột, 1 muỗng dầu ăn.
- Hành lá đem rửa sạch, sau đó luộc sơ qua trong nước sôi khoảng 30 giây. Cuối cùng cho phần hành lá vào nước lạnh ngâm để hành được dai hơn.
Ướp Cá
- Sau khi cá đã ráo nước thì bắt đầu tiến hành ướp cá với 1/2 muỗng hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị lúc nãy.
- Dùng tay mát xa, thoa đều gia vị bên ngoài cá để được thấm đều hơn.
- Sau đó gập đôi thân cá, dùng hành đã trụng qua cột cá lại. Để cá được ướp trong khoảnh 15 phút cho thấm gia vị hơn.
Chiên Cá
- Bắc chảo lên bếp, sau đó đun sôi một lượng dầu ăn vừa đủ.
- Dầu sôi thì cho nhẹ nhàng và lần lượt từng miếng cá vào chiên với lửa vừa trong khoảng 15 phút là được.
- Lưu ý: lật đều hai mặt cá để món có màu chín vàng đều hơn.
Thưởng Thức
Món cá chuồn chiên củ nén thơm ngon nóng hổi với sự kết hợp giữa thịt cá tươi ngọt, săn chắc. Lớp da cá giòn rụm ra thơm lừng mùi củ nén cùng sốt ướp đậm đà. Món này mà ăn kèm rau sống và cơm trắng thì hết số zdách!
2. Công Thức Cá Chuồn Kho Mít Non Ngon Bắt Cơm
Cá chuồn kho mít non cho những ai đang cần biết cá chuồn làm gì ngon, thử ngay công thức dưới đây nhé, bảo đảm nồi cơm nhà bạn sẽ hao lắm cho mà xem!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g cá chuồn. Có thể dùng loại nguyên con hoặc loại làm sạch sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế hơn bạn nhé.
- 500g mít non. Có thể dùng xơ mít nếu bạn không thể tìm mua được mít non.
- 30g tỏi.
- 30g hành tím
- 1 muỗng ớt bột
- 1 muỗng bột nghệ
- 3 muỗng nước mắm
- 1 muỗng dầu ăn
- Gia vị khác: tiêu xay, bột ngọt…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá sau khi mua về bạn cạo sạch vẩy, cắt bỏ mang, vây và loại bỏ nội tạng trong bụng cá. Để khử mùi tanh, bạn hãy ngâm cá trong nước muối loãng, rượu hoặc giấm khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo nước.
- Để dễ ăn hơn thì bạn có thể cắt cá thành khúc nhỏ vừa ăn bạn nha.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi. Sau đó băm nhỏ.
- Mít non rửa sạch, sau đó luộc sơ rồi cắt bớt lõi rồi xắt thành miếng vừa ăn.
Mẹo Luộc Mít Non Không Bị Thâm Đen
- Đầu tiên, hãy thoa một lớp dầu ăn lên dao trước khi gọt vỏ mít. Điều này có thể giúp tránh việc mủ mít dính vào dao và cắt dính vào phần thịt mít.
- Để mít không bị thâm đen, sau khi cắt ra hãy đem mít ngâm với nước muối, chanh, hoặc giấm pha loãng.
- Ngoài ra khi luộc nên luộc chín vừa tới, vì luộc quá lâu mít sẽ không còn độ dai ngon vốn có nữa.
- Thêm vào đó, bạn cũng nên bỏ hết hạt mít to đi vì những hạt mít to thường sẽ rất chát và ăn không ngon.
Chế Biến Cá Chuồn Kho Mít Non
Làm Hỗn Hợp Ướp Cá
- Cho vào tô các nguyên liệu gồm hành tỏi băm nhuyễn, cùng các gia vị 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng ớt bột, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng bột ngọt và 3 muỗng nước mắm.
- Khuấy đều để gia vị và nguyên liệu được hòa vào nhau. Trộn đều đến khi được một hỗn hợp sền sệt là được.
- Dùng hỗn hợp trên ướp đều cá trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Kho Cá
- Cho nồi lên bếp, sau đó đun sôi 1 muỗng dầu ăn, dầu bắt đầu nổi bọt thì cho cá vào chiên sơ cho săn thịt đều hai mặt.
- Thịt cá săn rồi thì đổ thêm nước lọc vào xêm xếp mặt cá, đun sôi qua một lượt rồi vớt bọt.
- Chỉnh lại mức lửa nhỏ và kho cá trong 10 phút, sau thời gian trên thì bỏ mít non vào và kho thêm 20 phút nữa.
- Vớt bọt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Khi kho nhớ trở đều hai mặt cá để thịt cá được thấm vị và đều màu hơn.
Thành Phẩm
Cá kho chín thì múc ra đĩa hoặc tô, có thể trang trí thêm hành lá hoặc ngò rí để món được thơm ngon hấp dẫn hơn. Và thế là cá chuồn kho mít non với sự kết hợp giữa thịt cá săn chắc, thơm ngon, béo bùi cùng nước cá kho đậm đà dân dã đã được hoàn thành rồi. Gắp miếng thịt cá, thêm miếng mít non mà ăn cùng cơm trắng nữa thì chỉ có tuyệt vời ông mặt trời! Thử ngay công thức trên cho bữa ăn gia đình bạn nhé, bảo đảm mọi người sẽ mê tít cho mà xem.
Cá Chuồn Nguyên Con Giá Bao Nhiêu? Mua Cá Chuồn Ở Đâu?
- TạiVifoods cá chuồn được bán với thùng 10kg. Giá có thể thay đổi theo thời giá
Sản phẩm liên quan
Bao Tử Cá Ngừ
Thịt càng ghẹ
Cua lột đông lạnh
Tôm thẻ đông lạnh
Sò điệp (sò quạt)
Khô cá đổng
Đầu cá hồi đông lạnh
Bao tử cá basa
Mực ống đông lạnh
Cá saba nguyên con
Cồi sò điệp đông lạnh
Cá hồi phi lê