Câu hỏi thường gặp

qNgười già có kiêng ăn lòng lợn, thịt gà và trứng gà không?

a

Tại sao người già lại phải kiêng ăn lòng lợn?

Người ta đến lúc tuổi già thì thận khí đã suy tì vị đã hư, khí huyết sinh hoá không đủ, do vậy nên cần điều tiết trong ăn uống. Các thầy thuốc cổ đại cho rằng, người già ăn uống phải thanh đạm và lấy ngũ vị làm căn bản, ăn đầy đủ để bồi bổ cơ thể. Họ chủ trương kiêng thịt và cho rằng: “Nhục khí thắng thì trệ cốc khí, cốc khí thắng thì trệ nguyên khí. Người có nguyên khí lưu thông thì sống lâu; nguyên khí tắc trệ thì chết yểu”.

Nội tạng (lòng) lợn mặc dù giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiệt lượng lớn nhưng hàm lượng cholesterol cũng tương đối cao. Ăn lòng lợn liên tục làm cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng và lắng đọng trên các vách động mạch, gây nên xơ cứng động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Những bệnh này thường là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở người già. Do vậy khống chế lượng mỡ động vật và lượng thức ăn nhiều cholesterol đi vào cơ thể là hết sức cần thiết.

Tất nhiên, cholesterol trong cơ thể là chất, không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất, quá ít hoặc quá nhiều đều không có lợi cho cơ thể. Nguồn gốc sinh ra cholesterol phần lớn là do cơ thể chúng ta tự tạo ra. Trong trường hợp bình thường, lượng cholesterol được tạo ra trong cơ thể có thể tự động điều chỉnh. Lượng cholesterol đi vào cơ thể nhiều thì lượng tự tạo ra ít đi, nếu lượng cholesterol đi vào cơ thể ít thì lượng tạo ra sẽ nhiều lên.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qĂn nhiều thịt bò và thịt gà có ảnh hưởng tới tim mạch hay không?

a

Hỏi: 
Em ngày nào cũng ăn thịt bò và trứng gà sau buổi tập cả. Em nghe anh nói ăn vậy thì bị tim mạch vì cholestorol cao. Nhưng em thấy em ăn vậy cơ lên rất nhanh. Anh trả lời giúp em.

 


Trả lời:
Xin chào bạn, thịt bò là nguồn protein tốt trong tự nhiên nhưng nếu trường kì ngày nào bạn cũng ăn thịt bò, cơ thể bạn nạp một lượng lớn thịt bò, khoan bàn tới chuyện lở mồm long móng giả sử bạn ăn thịt bò ngon, thịt bò chưa nhiều cholesterol không tốt ăn nhiều thì sẽ đẩy lượng cholesterol lên cao ảnh hưởng tới tim mạch sau này, nhưng nếu bạn ăn ít thì không sao. Còn một vấn đề nữa là thịt bò là thịt màu đỏ đang đối xứng với bài toán ung thư, đang nghiên cứu tranh luận rất là gay gắt. Bạn có thể tham gia thêm trên các trang web. Còn thịt gà thì ăn không sao, trừ khi bị cúm hay bệnh gì đó thôi. Bạn nói ăn thịt bò cơ to thì cũng nên xét to nhìn bằng mắt hay bạn đi đo, tại vì trong thịt đỏ có trữ lượng creatin cao làm cho cơ bạn có cảm giác to, đó là cảm giác còn sự thật muốn biết được thì bạn phải đo trên máy Inbody.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qVì sao người cao huyết áp cần hạn chế ăn mặn, hạn chế ăn trứng gà, trứng vịt?

a

Nhu cầu về muối ăn của một người trưởng thành là 4g/ngày. Tuy nhiên, theo thói quen người ta thường ăn tới 10g/ngày hay cao hơn nữa. Ion Natri (Na+) trong muối ăn (NaCl) làm tăng lên Na+ trong các sợi cơ trơn của các thành mạch máu sẽ tăng sự nhạy cảm của thành mạch đối với các chất gây co mạch và làm tăng huyết áp. Ăn mặn còn làm cơ thể giữ nước nhiều hơn và làm tăng lượng máu lưu hành, do đó làm tăng huyết áp. Với người cao huyết áp nên hạn chế ăn thừa muối và hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều Natri như mì chính (Natri glutamat), nước khoáng  (chứa nhiều Natri cacbonat).

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều Cholesterol (trong 100g lòng đỏ trứng có tới gần 100 mg Cholesterol). Khi lượng Cholesterol trong máu tăng lên thì các tế bào cơ trơn và đại thực bào ở vị trí có tổn thương sẽ trở thành tế bào tích chứa đầy mỡ. khi quá tải các tế bào này vỡ ra đổ Cholesterol ra các tổ chức xung quanh. Các tổ chức liên kết khi đó sẽ phát hiện, xâm nhập và tạo thành các mảng xơ vữa ở động mạch. Bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tăng huyết áp là hai bệnh khác nhau nhưng nếu cùng có ở một bệnh nhân thì sẽ làm cho cả 2 bệnh nặng lên và có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qTrẻ em ăn bao nhiêu trứng là đủ?

a

Tuỳ theo tháng tuổi mà cho bé ăn số lượng trứng khác nhau: Trẻ 6 -7 tháng tuổi, chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần. Trẻ 8 – 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trứng/tuần...

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm (protein) có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng).
Ngoài ra trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: Sắt, viatmin A, kẽm…Vì vậy rõ ràng trứng là một loại thức ăn bổ dưỡng.

Thông thường 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt 70g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt, hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt.

Trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm, hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.

Tuỳ theo tháng tuổi mà cho bé ăn số lượng trứng khác nhau: Trẻ 6 -7 tháng tuổi, chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần. Trẻ 8 – 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trứng/tuần. Trẻ 1 – 2 tuổi, nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.


ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qBị bệnh sỏi mật có ăn trứng gà được không?

a

Trứng gà là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, sẵn có, tiện dùng và rất dễ chế biến, vì vậy mà nó thường xuyên có mặt trong bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên cũng do giá trị dinh dưỡng cao của trứng gà, những người bị bệnh mỡ máu cao, thừa cân, béo phì… thường hay e dè loại thực phẩm này do lo sợ tình trạng bệnh nặng thêm. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị bệnh sỏi mật cho rằng phải kiêng trứng hoàn toàn, nếu ăn vào sẽ bị phát bệnh. Quan điểm này có đúng hay không?

Nguồn dinh dưỡng từ 1 quả trứng gà đem lại

Có thể bạn chưa biết, trứng gà chứa nhiều yếu tố vi lượng quan trọng như kali, magie, canxi, đặc biệt là nguyên tố sắt rất cần thiết cho cơ thể. Nó cung cấp một lượng protein đáng kể, cộng thêm với rất nhiều các vitamin A, D, B6, B12, acid folic… Nhất là omega 3, một chất béo chưa bão hoà cần thiết cho cơ thể có nhiều ở lòng đỏ trứng gà. Lòng trắng trứng gà không chứa chất béo, mà chủ yếu bao gồm nước và protein. Như vậy 1 quả trứng gà đã có thể được coi là 1 kho báu dinh dưỡng cho con người.

Người bệnh sỏi mật không cần kiêng trứng gà

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng lớn, trứng gà từng bị “dè chừng” vì có chứa lượng chất béo và cholesterol khá cao, vốn được biết đến là không tốt cho sức khoẻ. Trong 1 quả trứng gà (50g) có chứa tới 5 g chất béo, trong đó khoảng 30% là chất béo bão hoà. Lượng cholesterol trong 1 quả trứng gà cũng lên tới 186 mg, chiếm 62% tổng lượng cholesterol được khuyến cáo tiêu thụ cho mỗi người 1 ngày. Do cholesterol trong máu cao là nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, mặt khác cholesterol dư thưà là một nguyên nhân hình thành sỏi mật, vì vậy các nhà dinh dưỡng từng khuyến cáo chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng gà/ tuần để đảm bảo sức khoẻ.

Người bệnh sỏi mật không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần

Tuy nhiên quan điểm này hiện nay đã thay đổi. Theo những nghiên cứu mới nhất về dinh dưỡng, cholesterol từ thực phẩm không có ảnh hưởng lớn đến hàm lượng cholesterol trong máu. Theo Walter Willet, một nhà dinh dưỡng học ở Havard, dù trong trứng gà có chứa rất nhiều cholesterol, thì việc ăn trứng hầu như không làm tăng cholesterol trong máu của chúng ta. Nói cách khác, ăn trứng gà không phải là nguyên nhân có thể dẫn tới hoặc làm nặng thêm bệnh sỏi mật.

Ăn trứng gà như thế nào là hợp lý cho người sỏi mật

Đối với người bệnh sỏi mật, việc chế biến thức ăn hợp lý vừa đem lại giá trị dinh dưỡng, vừa giúp ngon miệng mà lại không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi bị sỏi mật, dịch mật kém lưu thông do sự cản trở của sỏi lâu ngày có thể dẫn đến tắc mật, viêm túi mật, làm thành túi mật ngày một dày lên, cứng lại, chức năng co bóp của túi mật suy giảm rõ rệt. Nếu như người bệnh ăn nhiều chất béo, buộc túi mật phải co bóp nhiều hơn để bài tiết dịch mật tiêu hoá thức ăn, gây đau, nôn mửa… Trong một số trường hợp, sự co bóp quá mức khiến viên sỏi dịch chuyển dần trong đường dẫn mật và bị kẹt ở vị trí cuống mật, làm tăng cao áp suất bên trong túi mật, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm túi mật cấp nguy hiểm. Chính vì vậy, người bệnh sỏi mật cần phải hạn chế những đồ ăn có hàm lượng chất béo cao.

Trứng sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nếu dùng vừa phải

Trứng gà vẫn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà người bị sỏi mật có thể sử dụng, nếu được chế biến hợp lý và ăn với lượng vừa phải. Bản thân người bệnh thường sợ mỡ, vì vậy không nên chiên rán, nhưng có thể chế biến trứng bằng nhiều cách khác như trứng luộc, trứng hấp, canh trứng… vẫn rất ngon miệng. Người bệnh sỏi mật không nên ăn cả quả trứng một lúc, nhưng có thể chia nhỏ ra và ăn làm nhiều bữa trong ngày để làm giảm lượng chất béo và protein tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Một cách đơn giản khác là bỏ lòng đỏ, chỉ ăn lòng trắng trứng, phần gần như không chứa chất béo. Tuy nhiên cách này không nên áp dụng thường xuyên, vì lượng dinh dưỡng giàu có trong trứng gà sẽ bị lãng phí. Bên cạnh đó, đưa vào cơ thể một lượng protein và chất béo phù hợp còn có tác dụng kích thích túi mật bài tiết dịch mật, ngăn ngừa dịch mật ứ đọng và tránh hình thành sỏi mật.

Trên thực tế, không có một chế độ ăn cụ thể nào được khuyến cáo dành cho người bệnh sỏi mật. Điều quan trọng là người bệnh nên chọn cho mình một chế độ ăn cân bằng, hợp lý, hạn chế chất béo, để vừa bảo đảm dinh dưỡng, vừa giảm được các triệu chứng của bệnh. Trứng gà, vì thế, vẫn có thể được coi là bạn tốt của bệnh nhân sỏi mật.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qĂn trứng gà sống có gây ngộ độc?

a

Hỏi: Mỗi lần bị cảm mẹ em hay nấu cháo giải cảm, khi múc cháo ra bát và đập quả trứng gà sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng nghe mọi người nói ăn như vậy có thể bị ngộ độc. Xin bác sĩ giải thích giúp.
 

Độc giả Thu Mai (Yên Bái)

 

 

Trả lời: BS Nguyễn Thị Phương

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ, thích hợp với mọi lứa tuổi như: rán, xào, luộc, bắc,… Nhiều người quan niệm nếu ăn sống lòng đỏ trứng gà sẽ phát huy hết chất bổ nên thường chần trứng hoặc đập trứng vào cháo để bồi bổ. Đây là một sai lầm, vì chất protid của trứng gà tuy rất bổ nhưng chỉ được cơ thể hấp thu hoàn toàn khi đã được đun nấu chín. Nếu trứng còn sống, khả năng hấp thu của dạ dày và tá tràng đối với những protein này rất kém. Do không được hấp thu tốt ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virut H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập cơ thể người qua trứng sống.

Vì vậy, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trứng phải được đun nấu. Đối với trứng gà luộc, phải đun sôi trong 10 phút, nếu nấu cháo phải đập trứng vào nồi cháo đang sôi rồi khuấy cho trứng chín đều, ăn ngon và bảo đảm vệ sinh.


 

ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qNhững bệnh nào nên và không nên ăn trứng gà?

a

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao ăn thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người bệnh, vấn đề này lại tương đối phức tạp, phải tùy từng loại bệnh mà sử dụng sao cho phù hợp.

1. Người mắc bệnh tim mạch có ăn được trứng gà hay không?

Thông thường, những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành lượng cholesterol trong máu đều tăng cao, vì vậy nhiều người sợ rằng ăn lòng đỏ trứng gà sẽ làm cho tình trạng xơ vữa động mạch nặng thêm, thành thử không dám ăn trứng gà hoặc chỉ ăn lòng trắng. Việc kiêng kî này hoàn toàn không cần thiết.

Rất nhiều học giả cho rằng, ăn lòng đỏ trứng không những vô hại, mà còn có tác dụng bảo vệ đặc biệt đối với hệ thống tim mạch. Chất lecithin trong lòng đỏ trứng giữ một vai trò quan trọng, giữ cho việc vận chuyển và đồng hóa chất mỡ, lecithin là một chất kết tủa rất mạnh, nó có thể làm cho cholesterol và mỡ kết tủa thành những hạt cực nhỏ để thấm qua thành mạch và được các tổ chức trong cơ thể sử dụng, không cho tăng thêm nồng độ cholesterol trong huyết tương. Nhà dinh dưỡng học người Mỹ là Davis đã dùng lòng đỏ trứng gà để điều trị bệnh xơ vữa động mạch. Ông này đã chiết xuất lecithin từ trứng gà, gan lợn, và bơ, mỗi ngày cho bệnh nhân tim mạch uống từ 4-6 thìa canh. Sau 3 tháng, lượng cholesterol huyết thanh của người bệnh từ 7,8mMol/lít giảm xuống còn 4,68mMol/lít. Trên cơ sở đó, nhiều chuyên gia đi sâu nghiên cứu, kết quả điều trị cũng rất tốt. Chính vì thế, giới y học của nhiều nước phát triển đã bỏ lệnh cấm những người mắc bệnh tim mạch không được ăn trứng gà.

Khá đông người già và bệnh nhân tim mạch kiêng không ăn trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao, đây quả là sự thiệt thòi rất lớn. Mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng gà để bổ sung nhu cầu protein ưu chất cho cơ thể là việc làm cần thiết và có lợi.

2. Bị sỏi mật, ăn trứng gà có lợi hay hại?

Trong công tác điều trị lâm sàng, thường có những bệnh nhân bị sỏi mật nói là không thể ăn trứng gà được, ăn vào sẽ phát bệnh, vì thế phải "kiêng trứng".

Tại sao họ lại sợ trứng như vậy? Đối với những người sỏi mật do sự kích thích mạn tính của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, cùng với dịch mật không được lưu thông, thành túi mật ngày một dày lên, chức năng co bóp của túi mật trở nên yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có protein và mỡ cao, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, bắt túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa, sợ mỡ... Có trường hợp viên sỏi theo sự co bóp của túi mật di chuyển đến cuống mật hẹp, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật tăng cao, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật. Qua phân tích để thấy, những người bị sỏi mật phải hạn chế ăn những thứ có hàm lượng mỡ và chất protein cao.

Tuy vậy, hạn chế ăn những thứ nhiều dầu mỡ không có nghĩa là không thể ăn trứng gà. Nếu thay đổi cách chế biến như: trứng gà hầm, canh trứng, trứng hấp... vẫn có thể ăn được. Nếu bệnh nhân sỏi mật ăn chút ít trứng gà, vừa có thể thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng, không gây đau thắt mật, lại tạo ra sự kích thích cần thiết cho túi mật, kịp thời bài tiết dịch mật, ngăn ngừa việc ứ đọng dịch tránh được hình thành sỏi mật. Việc có lợi như vậy, tại sao mọi người lại băn khoăn?

3. Bị tiêu chảy có ăn được trứng gà không?

Rất nhiều người nhận thức rằng, bệnh nhân bị tiêu chảy do mất nhiều chất dinh dưỡng, nên phải dùng biện pháp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Sự thực, suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng. Đối với bệnh nhân tiêu chảy, do dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, việc chuyển hóa chất mỡ, chất đạm và đường bị rối loạn, cơ năng sinh lý nhu động ruột vượt quá mức bình thường, chức năng đồng hóa vốn có bị ảnh hưởng, chức năng tái hấp thu nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, phần lớn các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Vào lúc này, nếu không để cho đường ruột được nghỉ ngơi thích đáng thì không những làm mất đi tác dụng bồi dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho bệnh nặng thêm. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, bệnh nhân không được ăn trứng gà.

4. Khi bị sốt, có nên ăn trứng gà không?

Thành phần chủ yếu của trứng gà gồm có anbumin và ovoglobumin, là protein hoàn toàn, được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn vào sẽ tạo ra nhiệt lượng "siêu hạng". Những người bị sốt (nhất là trẻ em) ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như "lửa đổ thêm dầu", bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.

 
ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qBệnh mỡ trong máu cao có nên ăn trứng gà?

a

Hỏi:
Thưa bác sĩ,

Cháu mới đọc được thông tin ăn trứng gà không những không gây hại cho bệnh tim mạch mà còn tốt nữa. Vậy thông tin này có đúng không? Ba cháu 49 tuổi bị bệnh mỡ trong máu cao có ăn trứng gà được không? Chế độ ăn uống dành cho người mỡ máu? Mong BS tư vấn giúp cháu.
 

Độc giả Hàng Hà, Thái Nguyên

 

Trả lời: BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Hàng Hà thân mến,

Bạn có thể yên tâm với thông tin “người mắc bệnh tim mạch vẫn ăn được trứng gà”, vì điều này đã được các nhà dinh dưỡng tại Mỹ nghiên cứu.

Trong các bệnh lý tim mạch, mỡ máu cao, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng để ngăn ngừa vữa xơ động mạch và bệnh mạch vành.

Người bệnh mỡ trong máu cao cần kiểm soát ăn uống nghiêm túc như sau:

– Theo dõi cân nặng và chỉ số BMI để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý tránh béo phì, nên vận động tập thể dục mỗi ngày 30-60 phút giúp máu huyết lưu thông tốt và đốt cháy lượng mỡ dư thừa.
– Nên ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, củ quả (giàu vitamin, nhiều chất xơ), trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi), hạn chế trái cây ngọt, Ăn các sản phẩm được làm từ đậu giúp giảm nguy cơ tăng cholesterol máu và mắc bệnh về tim mạch.

– Kiêng rượu bia, nước ngọt có ga.

– Tránh dùng mỡ động vật vì chứa nhiều chất béo no, dễ làm tắc động mạch, tốt nhất là dùng thịt nạc, các loại thịt gia cầm khi ăn nên bỏ da.
– Hạn chế dùng thức ăn nhanh(gà chiên, khoai tây chiên…), tăng cường dùng những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ.

– Ăn nhiều cá vì cá chứa axit béo Omega-3, omega 6 có tác dụng bảo vệ tim mạch. Ở nước ta có cá ngừ, cá trích, cá thu, cá mòi chứa nhiều axit béo này.

– Nên ăn thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu như: gừng, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, lá sen, rau cần… Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu đậu nành để cung cấp các acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6.

– Lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol và nhiều lecithin (một chất điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể), những người có cholesterol máu cao, không nhất thiết phải kiêng hẳn trứng mà nên ăn trứng 2 lần/ tuần, mỗi lần ăn 1 quả.
– Không nên ăn tối sau 8 giờ, buổi tối nên ăn nhẹ và ăn ít hơn buổi sáng và trưa.

Trên đây là những lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa dành cho những bệnh nhân bị mỡ trong máu cao hi vọng có thể giúp ích cho bạn.

Bên cạnh những chế độ ăn uống thì các bác sỹ tư vấn cách điều trị mỡ máu cao hiệu quả từ chanh và tỏi.

Thân mến!

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin