Câu hỏi thường gặp

qVì sao không nên cho bột ngọt vào trứng chiên?

a

Trứng là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt và phong phú, nhưng  không phải cứ ăn càng nhiều trứng là tốt.

Nhiều bà nội trợ có thói quen cho bột ngọt vào khi đánh trứng để chuẩn bị làm món trứng chiên. Về mặt dinh dưỡng, đây là một sai lầm.

Ở nhiệt độ cao, các chất natri, acid glutamic, chất clo hóa… trong trứng kết hợp và tạo thành muối natri của acid glutamic. Chất này cũng là thành phần chủ yếu của bột ngọt. Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Ngoài ra,  bạn cũng không nên kết hợp trứng và sữa đậu nành. Sữa đậu nành có vị ngọt, tính mát, giàu chất béo, protein thực vật, các hợp chất cacbon, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành còn có trypsinase. Chất này khi kết hợp với chất albumin trong trứng sẽ làm mất dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm.



 
ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qVì sao ăn thịt nên ưu tiên thịt gà?

a

Thịt gà không chỉ là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng, mà còn mang tới muôn vàn lợi ích cho sức khỏe!


Thịt gà là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng.

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

Vì đây là loại thực phẩm chất lượng cao nên cơ thể chúng mình rất dễ hấp thụ và tiêu hóa đó! Hàm lượng protein và phức hợp của amino acid có trong thịt gà còn có tác dụng tích cực đến não bộ của teens nữa cơ. Nhờ nó, các ấy sẽ thấy tinh thần phấn chấn hơn hẳn, huyết áp và nhịp tim cũng được cải thiện nữa.

Những lợi ích của thịt gà

Chứa nhiều protein

Thịt gà nhiều nạc nên chứa nhiều protein nhưng lại ít chất béo. Lượng protein trong thịt gà có tác dụng giúp bạn tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân .

Tốt cho hệ tim mạch

Ăn thịt gà, nhất là ức gà có thể giúp ngăn chặn và kiểm soát mức độ homocysteine - một loại axit amin có thể gây ra bệnh tim mạch nếu nó có mức độ cao trong cơ thể.

Hỗ trợ răng và xương

Thịt gà cũng rất giàu phốt pho - một khoáng chất cần thiết hỗ trợ sự phát triển và vững chắc của răng và xương. Ngoài ra, phốt pho cũng góp phần đảm bảo chức năng của các bộ phận như thận, gan, hệ thống thần kinh trung ương... hoạt động tốt hơn.

Thúc đẩy trao đổi chất

Vitamin B6 (hoặc vitamin B tổng hợp) có trong thịt gà sẽ khuyến khích các enzyme và các phản ứng trao đổi chất của tế bào trong cơ thể.

Điều này có nghĩa là nó sẽ giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh, ổn định mức năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất đốt cháy lượng calo. Do đó bạn có thể quản lý trọng lượng khỏe mạnh. Thịt gà cũng rất giàu niacin - một loại vitamin B đặc biệt có tác dụng chống lại ung thư và ngăn cản xảy ra các tổn hại cho DNA.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Hàm lượng cao retinol, alpha và beta-carotene và lycopene... trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A nên rất có lợi cho thị lực. Vì vậy, ăn thịt gà cũng góp phần giúp cho thị lực của bạn ổn định và khỏe mạnh.

Giúp vượt qua cơn trầm cảm

Trong thịt gà cũng chứa lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hãy ăn một số món ăn từ thịt gà để làm tăng nồng độ serotonin trong não của bạn, nhằm tăng cường tâm trạng vui vẻ, giảm hẳn những căng thẳng, trầm cảm mà bạn đang phải chịu.


ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qTrị mụn đầu đen từ trứng gà luộc có khỏi không?

a

Hỏi: Thưa bác sĩ, em nghe rất nhiều người nói dùng trứng gà luộc trị mụn đầu đen vô cùng hiệu quả. Em cũng lên mạng xem rất nhiều video của nhiều người làm về việc lăn trứng gà hút nhân mụn đầu đen trong mặt ra và thấy có rất nhiều hạt li ti bám trên quả trứng gà. Tuy nhiên khi em tiến hành làm thì cũng thấy trong lòng đỏ trứng gà có những hạt li ti rất nhiều thì em lại không biết đó có thật sự có phải là mụn trứng cá hay không vì mụn sao nhiều vậy mà em làm 1 tuần rồi lần nào cũng nhiều như vậy, mà trên mặt có mấy cái mụn đầu đen em vẫn thấy nó còn nguyên mà. Hôm nay muốn nhờ các bác sĩ giải thích giùm thắc mắc này trị mụn đầu đen từ trứng gà luộc có khỏi không?
 

 

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi rất bổ ích về cho chúng tôi, tôi tin cũng có rất nhiều người người cũng sẽ có chung thắc mắc như bạn. Theo như những gì chúng tôi tìm hiểu thì dùng trứng gà luộc trị mụn đầu đen không có hiệu quả hút mụn như nhiều người vẫn nói và tin vào làm. Các hạt li ti có trong lòng đỏ của trứng gà không phải lại nhân mụn đầu đen mà chỉ là do quá trình lăn lực tác động lên lòng đỏ nóng gây nên vón cục hình thành nên các cục mụn li ti xuất hiện trên lòng đỏ trứng gà mà người ta lại nhầm tưởng đó chính là nhân mụn cá được hút ra. 

Vì thế nên để trị mụn đầu đen hiệu quả bạn không nên thực hiện các cách trị mụn này, hãy thực hiện cách trị mụn đầu đen bằng nhiều cách khác như: Dùng mặt nạ trị mụn chăm sóc da, hay dùng thuốc trị mụn, hay tới bệnh viện da liễu khám để được điều trị một cách tốt nhất có thể.


 

ĐTK Tổng hợp

 

Xem thêm

qTại sao trứng gà được xem là linh dược của chị em?

a

Trứng gà là món ăn phổ biến với người dân Việt, nhưng bạn có biết tại sao trứng gà được xem là linh dược của chị em?

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Lượng chất đạm (Protit)  trong trứng chiếm 12-14% (khoảng từ 6-8gam), có đầy đủ các axit amin cần thiết  thích hợp với nhu cầu cơ thể. Lượng chất béo (Lipit) trong trứng chiếm từ 11-13% (khoảng từ 5-7 gam), tập trung ở lòng đỏ, phần lớn là axit béo không no.


Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Lợi ích từ trứng gà

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học, ăn trứng gà có những lợi ích sau đây:

- Bảo vệ não, tăng trí nhớ: nhờ phot-pho (P) và cholesterol trong lòng đỏ có tác dụng rất lớn đến hệ thần kinh trung ương và sự phát triển của cơ thể. Sau khi phot- pho trong trứng được  hấp thụ, cơ thể sẽ giải phóng chất kiềm có tác dụng tăng cường trí nhớ.

- Bảo vệ gan: protein trong trứng gà có tác dụng khôi phục một số thương tổn trong tổ chức gan. Chất béo, phot- pho trong lòng đỏ trứng có tác dụng tái sinh  tế bào gan, nâng cao lượng protein ở dạng huyết tương, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn  dịch cơ thể.

-Đề phòng ung thư:  trong trứng gà có nhiều vitamin B2, có thể phân giải và ôxy hóa phần nào các chất có nguy cơ gây ung thư trong cơ thể người.

- Đối với trẻ em: trứng gà là thức rất tốt, nhất là lòng đỏ chứa chất sắt phong phú, dễ hấp thụ tiêu hóa.

Tại sao trứng gà được xem là linh dược của chị em?

Trứng gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, phụ nữ đến người cao tuổi.

Phụ nữ kinh nguyệt không đều

Lấy trứng gà 2 quả, rượu cái ngọt 1 bát, rễ đại kế 10g. Đại kế phơi khô, tán bột, trộn với trứng gà, rượu cái, sau đó cho chút dầu hoặc mỡ xào lên ăn.

Lần thứ nhất ăn vào lúc trước khi sạch kinh, ăn liên tục 3 ngày. Hoặc: trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 10g, gừng tươi 15g. Cho tất cả vào nấu, khi trứng chín đem ra bóc vỏ rồi cho vào nấu tiếp. Ăn trứng, uống nước canh.

Viêm phần phụ

Cho trứng gà 1 quả, đại hoàng sống 3g. Trứng gà chọc một lỗ, bỏ hết lòng trắng trứng, cho bột đại hoàng vào trứng rồi luộc trứng, ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Sau khi sạch kinh, mỗi tối ăn 1 quả, ăn liền 5 quả là 1 đợt. Người bệnh tùy thể tạng, nếu táo bón thì thêm lượng đại hoàng, nếu đi lỏng thì giảm lượng đại hoàng.

Đau bụng kinh

Dùng trứng gà 2 quả, cỏ ích mẫu 30g. Cả hai cho vào nồi đổ nước vừa đủ. Khi trứng chín bóc bỏ vỏ, lại cho vào nấu tiếp 3 phút nữa, rồi ăn trứng, uống canh.

Hoặc: trứng gà 2 quả, đậu đen 60g. Cả hai cho vào nồi, nước vừa đủ, đun nhỏ lửa. Trứng chín bóc bỏ vỏ rồi cho vào nấu tiếp, sau cho ít rượu vào, ăn trứng uống canh.

 
ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qĂn thịt gà bị ngứa! Vì sao? có phải bị dị ứng không?

a

Nhiều người mắc phải phải trường hợp ăn thịt gà vào thì sẽ nổi mẩn đỏ, gây ra ngứa ngáy khắp người. Vậy đây có phải là bệnh dị ứng thực phẩm không? Hãy đến ngay tới bài viết Ăn thịt gà bị ngứa! Vì sao? có phải bị dị ứng không? để cùng giải đáp vấn đề thắc mắc này nhé!

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thức ăn đó. Khi được vận chuyển đến hệ tiêu hóa, các chất dinh dưỡng bắt đầu vận chuyển lên máu, kết hợp với một kháng thể nằm sẵn trên mặt bề mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp này làm vỡ tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian histamin và gây ra dị ứng.

Dị ứng thức ăn thường xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng và hay kết hợp với các bệnh: viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm và hen suyễn, di truyền… Hiện nay, do các thay đổi của môi trường sống như: biến đổi khí hậu, tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm khi còn nhỏ, các loại chất gây dị ứng và chế độ ăn uống thay đổi. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể từ nhẹ đến nặng và lượng thức ăn cần thiết để gây dị ứng là khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể bao gồm: Phát ban hoặc mẩn ngứa, ngứa da, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, sốc phản vệ….

Ăn thịt gà gây ngứa da do dị ứng

Gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không động có tác dụng nuôi dưỡng bảo quản, vệ khí bên ngoài, bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại. Thịt gà còn nhiều vitamin A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Tuy nhiên, thịt gà cũng có tính nóng và hàm lượng protein cao nên rất dễ gây ra phản ứng với hệ miễn dịch của một số người và sẽ dẫn đến tình trạng nổi mẫn đỏ, gây ngứa ngáy khắp người. Nếu bạn gặp phải tính trạng này, chứng tỏ da cơ địa của bạn mẫn cảm với thịt gà và đây là tình trạng dị ứng thực phẩm.

Những người không nên ăn thịt gà

Người vừa phẫu thuật xong: Khi phẫu thuật thường để lại các vết sẹo, nếu không muốn vết sẹo lồi lõm khó ưa thì bạn nên tránh ăn thịt gà. Bởi tính nóng trong thịt gà có thể khiến vết thương chảy mũ, sưng đỏ, khó lành lặn và rất dễ bị viêm nhiễm, để lại sẹo xấu trên da.

Người bị sỏi thận: Những người bị sỏi thận không nên ăn thịt gà. Do thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Người bị cao huyết áp: Thịt gà không tốt cho người bị cao huyết áp. Nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Người bị xơ gan: Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

 

Những thực phực phẩm không nên ăn cùng thịt gà

Thịt gà không ăn cùng cá chép:  Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

Thịt gà và rau cải: Rau cải tính hàn, thịt gà tính ấm nếu kết hợp với nhau sẽ dễ phát sinh bệnh lỵ vì sự “giao tranh” giữa nóng và lạnh gây nên.

Tỏi, rau cải và hành sống: Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

Tôm: Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

Qua bài viết hi vọng giúp mọi người giải đáp được thắc mắc trên. Đồng thời hiểu rõ hơn về tác dụng của thịt gà cũng như việc sử dụng thịt gà như thế nào cho hợp lý, tránh gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chúc bạn vui vẻ!

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qĂn thịt thế nào để không tăng cân?

a

Bạn thích ăn nhiều thịt nhưng lại đang gặp rắc rối với vấn đề cân nặng? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ là giải pháp lý tưởng giúp bạn được thoải mái thưởng thức món mình thích mà không lo tăng cân.

1. Ăn nhiều thịt trắng, ít thịt đỏ

Thịt được phân ra làm 2 loại là thịt trắng ( thịt gà, thịt cá…) và thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn..). Thông thường, thịt trắng có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn so với thịt đỏ do vậy các nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn nhiều thịt trắng hơn thịt đỏ, đặc biệt là với những người muốn giảm cân.

Chẳng hạn, thịt cá chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol. Vì vậy người béo ăn nhiều thịt cá sẽ rất tốt, vừa có thể tránh béo phì, vừa có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.

Cứ 100 gram thịt gà chứa 23,3 gram protein, lượng chất béo thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác. Vì vậy ăn nhiều thịt gà cũng không làm bạn tăng cân. Cũng cần chú ý là phần cánh gà chứa nhiều mỡ và chất béo hơn phần thịt ở ức, do vậy, nếu bạn không muốn tăng cân, hãy chọn phần ức gà để ăn. Và tốt nhất nên bỏ da gà vì da gà chứa nhiều mỡ cũng dễ gây tăng cân.

2. Nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc

Phương pháp chế biến giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Mặc dù chứa ít hàm lượng calo nhưng nếu chế biến các món thịt bằng phương pháp chiên, xào sẽ là con đường nhanh nhất để đưa chất béo vào cơ thể. Hơn nữa, ở nhiệt độ cao, các vitamin và khoáng chất trong thịt sẽ bị phân hủy, thậm chí còn biến thành các chất độc cho cơ thể.

Hấp, luộc là 2 phương pháp tối ưu trong quá trình chế biến các món ăn để vừa đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng, thơm ngon lại giúp loại bỏ bớt chất béo ra khỏi thịt, ăn không bị ngấy.

3. Hạn chế ăn thịt cùng cơm

Thông thường chúng ta thường ăn nhiều thịt chung với cơm trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đây không phải là thói quen tốt. Không phải vì tinh bột sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thu chất béo mà chỉ đơn giản là vì ăn cơm với thịt rất ngon miệng và làm bạn khó kiểm soát được lượng thức ăn “nạp” vào cơ thể, nhất là khi đói.

Những món thịt nướng, chiên rán sẽ là “mồi nhử” hữu hiệu nhất cho các món ăn quá độ.

4. Ăn thịt cùng một số loại hoa quả

Nếu bạn trót “tự thưởng” cho mình ăn nhiều thịt trong những bữa ăn, hãy đừng quên bổ sung một số loại hoa quả sau khi ăn. Đây là cách an toàn nhất giúp hạn chế tối đa lượng chất béo “nạp” vào cơ thể.

Quả sơn trà, táo, đu đủ, mận… là các loại quả rất giầu chất xơ, vitamin C và các axit tự nhiên giúp thúc đẩy sự phân hủy các phân tử chất béo và protein trong thức ăn.

Bạn cũng có thể ăn kết hợp thịt với rau xà lách và một chút dấm vì đây là 2 loại thực phẩm “hút” mỡ cực kỳ hiệu quả.

Tuy nhiên, sau khi ăn, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 30 phút trước khi ăn hoa quả nhé.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qSinh mổ có ăn thịt gà & trứng gà được không?

a

Sinh mổ không nên ăn thịt gà & trứng gà sẽ làm vết thương khó lành và hạn chế sữa sau khi sinh, sinh mổ kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: đồ nếp, rau muống ..

Dinh dưỡng mẹ bầu sau khi sinh mổ đúng cách

Mổ lấy thai là một vết thương lớn. Sau khi sinh, trong ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón vì vậy chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần có nhiều khác biệt.

Bổ sung dinh dưỡng cho bà mẹ sinh mổ cần đặc biệt chú ý vào những điểm sau:

Ăn chay sáu giờ sau sinh: Sau khi sinh mổ ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Cho nên sau phẫu thuật trong 6 giờ thì không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

Sinh mổ có ăn thịt gà & trứng gà được không?

Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp: Sau khi sinh khoảng 1 – 2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nhưng không ăn thức ăn có dầu mỡ. Sau sinh 3 – 4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm…

Trong giai đoạn này, bạn ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

Sau khi sinh mổ cần tránh các thực phẩm gây đầy hơi: Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Sinh mổ không nên ăn thịt gà và trứng gà

Thịt gà trong đông y gọi kê nhục, đông y thịt gà phân biệt gà trống, gà mái. Gà trống thịt có vị ngọt, tính ấm, không động có tác dụng nuôi dưỡng bảo quản, vệ khí bên ngoài, bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại. Từ thời Tuệ Tĩnh đã có nhiều bài viết nói về công dụng của nói về thịt gà. Ông có nói thịt gà mái có vị chua, tính bình không độc, trị phong hàn thấp chữa bị thương gãy xương, băng huyết và bạch đới.

Khoa học phân tích trong 100 gram thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, thịt gà còn nhiều vitamin A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Ví dụ phụ nữ khi sinh đẻ tần thịt gà với tam thất cầm máu, nâng cao sức khỏe, rối loạn kinh nguyệt dùng thịt gà hầm ngải cứu.

Trong con gà, món không thể thiếu được đó là trứng gà: kê tử có vị ngọt tính bình, không độc trừ các chứng lị, trị rôm xảy, an thai chữa tê bại. Dùng trứng gà bồi dưỡng sau bồi bổ sức khỏe.

Trong con gà màng mề gà gọi là kê nội kim thường bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu thức ăn, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, ăn uống không tiêu, màng mề gà dùng cho rất nhiều trường hợp.

Gan gà cũng là vị thuốc. Theo như Đông y gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà nhiều vitamine A. Gà không có gì độc nên hầu hết trẻ em và người già đều dùng được.

Bà bầu sinh mổ nên kiêng ăn gì

– Kiêng ăn các thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).
– Nếu bà bầu sinh mổ có kèm thêm một số bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận… nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.
– Tránh dùng những món ăn có tính hàn như cua, rau đay. Ngoài ra, sản phụ cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn có mùi tành như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu không lành.
– Bạn cần hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (càphê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…) để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.
– Bf bầu có vết mổ nên kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…
– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.
– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…
– Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.
– Tránh các thực phẩm gây đầy hơi: chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.



 
ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qViêm gan B có nên ăn trứng gà?

a

Hỏi:
Xin hỏi bác sĩ, với người mắc bệnh viêm gan B như em thì ăn trứng gà có được không ạ? Ăn mấy quả 1 tuần là được ạ? Ngoài ra, nên ăn những thực phẩm nào nữa để cho gan khỏe mạnh? Cảm ơn bác sĩ!

 

Ảnh minh họa
 


Trả lời:
Người bệnh gan vẫn có thể ăn trứng gà được nhưng em nên chú ý, chỉ nên ăn tối đa ăn 3 - 4 quả/ tuần. Vì ăn nhiều trứng có thể làm tăng mỡ máu, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, dễ bị gan nhiễm mỡ. Người bệnh gan nên chú ý ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhất là chuối.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin