Câu hỏi thường gặp

qĂn gà công nghiệp tốt hơn gà thả vườn?

a

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang cho biết, người phương Tây thích ăn gà nuôi theo kiểu công nghiệp hơn gà "thả rông".

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết, phần đông chúng ta vẫn nghĩ rằng, ăn thịt gà mà nuôi tự nhiên (thả tự do trong vườn, chỉ ăn thóc - gạo) sẽ ngon và bổ hơn gà nuôi công nghiệp (ăn cám tổng hợp). Tuy nhiên, đó là quan niệm chưa đúng. 

Người tiêu dùng nên yên tâm với gà nuôi công nghiệp.

Gà nuôi công nghiệp được ăn thức ăn tổng hợp, là những thứ đã được nghiên cứu kỹ, nên hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ổn định. Việc thịt gà công nghiệp mềm hơn gà nuôi tự nhiên là vì cùng khối lượng, "tuổi đời" gà công nghiệp non hơn.

Hơn nữa, trước khi đem bán khoảng 2 tuần, nếu người chăn nuôi biết bớt một số chất trong thức ăn (vitamin, đạm...) thì thịt gà sẽ thơm hơn.

Nhà khoa học chuyên về chăn nuôi này cho hay, người phương Tây thích ăn gà nuôi công nghiệp hơn là gà nuôi tự nhiên.

Hiện nay, do không đủ thông tin khoa học, nhiều bà nội trợ vẫn chuộng "gà ta" hơn "gà công nghiệp". Có những gia đình chỉ ăn gà ở quê gửi lên, chứ không dám mua gà ở thành phố.


ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qĂn thịt gà tốt cho sức khỏe?

a

Ăn thịt gà có thể giúp góp phần kéo dài cuộc sống của bạn. Các nhà khoa học thuộc Viện ung thư quốc gia Mỹ đã khẳng định điều này, theo báo Daily Mail.
 


 

Cuộc nghiên cứu trên hơn 500.000 người Mỹ cho thấy loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư. Thịt gia cầm thường chứa nhiều protein, các loại vitamin và khoáng chất như chất sắt, selen, kẽm cùng các vitamin B.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên hạn chế nấu thịt đỏ như thịt bò, thịt heo... ở nhiệt độ quá cao vì có thể dẫn tới việc hình thành các chất sinh ung thư.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qLý do bạn nên ăn thịt gà?

a

Súp gà, gà hầm, gà sốt cà ri, gà quay tiêu, salad thịt gà và nhiều món ăn khác được chế biến từ thịt gà đều tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng Protein cao: Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thịt nạc tuyệt vời chứa nhiều protein, ít chất béo thì hãy chọn thịt gà. Lượng protein trong thịt gà có tác dụng giúp bạn tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân.

Chống trầm cảm: Trong thịt gà cũng chứa lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ. Trong thực tế, nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hãy ăn một số món ăn từ thịt gà để làm tăng nồng độ serotonin trong não của bạn, nhằm tăng cường tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng và dễ chịu hơn, giảm hẳn những căng thẳng, trầm cảm mà bạn đang phải chịu.

 

Tốt cho tim: Homocysteine ​​là một axit amin có thể gây ra bệnh tim mạch nếu nó có mức độ cao trong cơ thể. Vì vậy, kiểm soát mức độ homocysteine là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của tim. Và điều may mắn là ăn ức gà có thể giúp ngăn chặn và kiểm soát mức độ homocysteine như bạn mong muốn.

Hỗ trợ răng và xương: Thịt gà cũng rất giàu phốt pho - một khoáng chất cần thiết hỗ trợ sự phát triển và vững chắc của răng và xương. Ngoài ra, phốt pho cũng góp phần đảm bảo chức năng của các bộ phận như thận, gan, hệ thống thần kinh trung ương... hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ hoạt động của các tuyến trong cơ thể: Thịt gà là nguồn chứa selen rất phong phú. Selen là một khoáng chất cần thiết có liên quan đến việc trao đổi chất trong cơ thể, giúp tuyến giáp, nội tiết tố, chuyển hóa và chức năng miễn dịch hoạt động tốt.

Thúc đẩy trao đổi chất: Vitamin B6 (hoặc vitamin B tổng hợp) có trong thịt gà sẽ khuyến khích các enzyme và các phản ứng trao đổi chất của tế bào trong cơ thể. Điều này có nghĩa là nó sẽ giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh, ổn định mức năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất đốt cháy lượng calo. Do đó bạn có thể quản lý trọng lượng khỏe mạnh.

Thịt gà cũng rất giàu niacin - một loại vitamin B đặc biệt có tác dụng chống lại ung thư và ngăn cản xảy ra các tổn hại cho DNA.

Thúc đẩy sức khỏe mắt: Hàm lượng cao retinol, alpha và beta-carotene và lycopene... trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A nên rất có lợi cho thị lực. Vì vậy, ăn thịt gà cũng góp phần giúp cho thị lực của bạn ổn định và khỏe mạnh.

Tăng trưởng các mô một cách khỏe mạnh: Nhiều người trong số chúng ta phải đối mặt với tình trạng đôi môi nứt nẻ, miệng nứt, loét lưỡi, hoặc da khô trong mùa đông. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà hoặc gan gà, các vấn đề này sẽ được giảm thiểu đáng kể. Đó là vì trong thịt gà và gan gà có chất riboflavin (một loại vitamin B2) có tác dụng đẩy lùi làn da khô và sửa chữa các mô bị thiệt hại trong cơ thể.


ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

q10 ngộ nhận khi ăn trứng gà?

a

Trứng gà là một thức phẩm bổ dưỡng và phổ biến nhưng cũng có rất nhiều người đang ngộ nhận về các giá trị dinh dưỡng trong nó.

Trứng gà là một thức phẩm bổ dưỡng và xuất hiên tương đối nhiều trong các bữa ăn của chúng ta. Trứng gà rất giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm...Nhưng thực sự chúng ta ăn trứng gà có đúng cách không? Dưới đây là một số ngộ nhận phổ biến của mọi người:

Trứng gà vỏ đỏ giàu dinh dưỡng hơn trứng gà vỏ trắng?

Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khá nhiều người vẫn có những ngộ nhận về tác dụng của nó.

Trong quá khứ mọi người thường cho rằng những quả trứng gà đỏ sẽ bổ dưỡng hơn những quả có vỏ màu trắng nên trên thị trường những quả trứng gà vỏ đỏ thường có giá cao hơn một chút. Nhưng theo các bác sĩ dinh dưỡng thì màu sắc của vỏ trứng chỉ có mối liên hệ với loại giống gà còn về dinh dưỡng thì nó không quyết định gì cả

Trứng gà ta sẽ bổ dưỡng hơn?

Trứng gà ta có thể dễ ăn hơn nhưng trên thực tế lượng chất dinh dưỡng trong nó không thể bằng những quả trứng gà công nghiệp. Hơn nữa, lượng chất dinh dưỡng trong trứng gà ta lại còn phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm thì các chất độc hại cũng có thể có ở các quả trứng thông qua đường thức ăn mà những con gà đã ăn.

Trứng gà con so và trứng gà công nghiệp có nhiều chất dinh dưỡng?

Nói chung bình thường mỗi con gà thường qua một thời gian sinh trưởng khoảng 130-160 ngày thì có thể cho quả trứng đầu tiên và những quả trứng này được gọi là trứng con so. Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng trứng con so bổ dưỡng hơn so với trứng bình thường.

Còn với trứng gà công nghiệp, đó là những quả trứng được sinh ra từ con gà được sử dụng các loại thức ăn gia súc nên chúng có hàm lượng kẽm, I-ốt, Selen,… tương đối cao. Tưởng chừng là rất tốt nhưng trên thực tế cũng không có tiêu chuẩn nào hay bất kì cuộc nghiên cứu nào nên những tin đồn về sự bổ dưỡng của loại trứng này đều là không có căn cứ khoa học.

Lòng đỏ càng vàng dinh dưỡng càng nhiều?

Lòng đỏ của trứng gà do rất nhiều sắc tố quyết định,  một số sắc tố này cũng có giá trị dinh dưỡng như ở trong củ cà rốt. Nhưng với trình độ khoa học hiện nay thì việc để cho lòng đỏ trứng có được màu vàng đậm là tương đối dễ dàng, như vậy không những nó không bổ dưỡng gì mà rất có thể mang theo những nguy hiểm tiềm ẩn.

Trứng gà ấp dở là một thuốc bổ?

Trứng gà ấp dở là những quả trứng được đưa vào lò ấp trong một thời gian ngắn hơn so với thời gian ấp gà bình thường để tới khi hình thành bào thai con gà bên trong thì lấy ra. Rất nhiều nơi cho rằng đây là một loại thức bổ nhưng trên thực tế, dinh dưỡng trong các quả trứng này không hề cao hơn mà nó còn chứa đựng rất nhiều những mầm bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

Luộc trứng gà càng lâu càng tốt?

Ăn trứng gà luộc tốt nhất là khi lòng đỏ và lòng trắng của trứng vừa đông tụ như vậy thì không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn tránh làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi.

Ăn trứng gà tươi có nhiều chất dinh dưỡng?

Ăn trứng gà tươi sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ các vitamin nhóm B có trong trứng. Mặc dù ăn trứng gà tươi cũng không làm mất đi chất dinh dưỡng nhưng nó mang theo khá nhiều những vi khuẩn không tốt cho đường tiêu hóa.

Các sản phụ nên ăn nhiều trứng gà?

Các sản phụ trong thời gian ở cữ phải ăn thật nhiều trứng gà là một quan niệm phổ biến ở nước ta nhưng ngày nay, với điều kiện về dinh dưỡng rất đầy đủ thì đièu này không còn cần thiết nữa. Sản phụ nên bảo đảm mức độ đa dạng trong khẩu phần ăn của mình, hàng ngày ngoài ăn 1-2 quả trứng gà thì còn cần phải ăn các loại sữa và thịt khác, cũng như các loại rau quả xanh để có thể cân bằng được chế độ ăn uống của mình.

Trứng gà có thể ăn cùng với nước tương?

Mọi người thường cho rằng trứng gà có thể kết hợp ăn cùng với nước tương (nước tương) nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nước tương có chứa chất ức chế Trypsin từ hạt đậu nành làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ protein của cơ thể. Vì vậy không nên ăn trứng gà cùng với nước tương.

Bị ốm thì không nên ăn trứng?

Lúc bị ốm hay bị cảm thì năng lượng trong cơ thể bị tiêu hao rất lớn, sức đề kháng do đó mà giảm sút. Người bệnh cũng thường không muốn ăn bất cứ cái gì nên không đủ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, lúc này ăn lòng trắng trứng - một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là rất tốt, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục lại. Nhưng  chỉ nên ăn canh trứng mà không nên ăn trứng rán vì lúc này đường tiêu hóa vẫn chưa hồi phục như bình thường nên rất khó hấp thụ được.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qBạn có biết vì sao các nhà khoa học luôn khuyên người tiêu dùng nên chọn thịt trắng hơn thịt đỏ?

a


Người bán thịt ở chợ Triều Khúc, Hà Nội

Người tiêu dùng thường chọn thịt gì?

Theo quan sát của phóng viên Sống Khỏe, tại một số chợ ở Hà Nội và Sài Gòn thì phần lớn các bà nội trợ không quan tâm và cũng không phân biệt được thành phần dinh dưỡng có trong các loại thịt và đâu là thịt trắng đâu là thịt đỏ. Khi đi chợ, mọi người chỉ dựa vào theo sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình để lên thực đơn trong ngày chứ không màng đến chế độ dinh dưỡng từng loại thịt mang lại.

Theo chân chị Nguyễn Thị Hoa, Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội đi chợ mua thức ăn cho cả ngày, nhà chị hầu như ăn thịt lợn là đa số và lâu lâu mới ăn thịt bò, cá, ngan, gà… chị tâm sự: “Gia đình mình thích ăn gì thì mua cái đó chứ không quan tâm tới việc ăn quá nhiều một loại thịt này hay quá ít loại thịt kia. Đa phần nhà mình chọn mua thịt lợn vì vừa dễ mua lại dễ ăn với cả nhà. Mình cũng chẳng quan tâm đâu là thịt đỏ, đâu là thịt trắng”.

Còn chị Phan Thúy Mơ nhà tại Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội một trong những bà nội trợ rất sành sỏi đã chia sẻ kinh nghiệm đi chợ: “Mình luôn ưu tiên chọn loại gà, ngan, cá (thịt trắng) theo một số thông tin mình đọc thì những loại thịt này có lợi cho sức khỏe. Nhà mình ông xã bị béo phì nên rất hạn chế ăn thịt nhiều thịt đỏ như (thịt lợn, thịt bò…). Mỗi một tuần nhà mình chỉ ăn 2-3 bữa thịt lợn hoặc thịt bò còn lại nhà mình thường ăn thịt gà, cá và nhiều rau xanh là chính”.

Đồng quan điểm với chị Thúy Mơ, chị Nguyễn Thị Hồng Thủy nhà tại khu phố 3A, đường Tân Thới Hiệp, phường Tân Thới Hiệp, Q.12, Tp.HCM nhà có người người mắc tiểu đường chia sẻ: “Trước kia không biết tác hại của việc ăn nhiều thịt, nên cứ thích loại thịt gì thì ăn thịt đó thật nhiều. Nhưng từ khi bố chồng mình phát hiện bị mắc tiểu đường, mình đã đọc sách và nghe bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống khoa học. Mình cũng đã cân bằng dinh dưỡng trong thành phần ăn uống mỗi ngày của gia đình, giờ ăn không chỉ ngon bổ và còn phải tốt cho sức khỏe nữa”.

Không biết cân bằng sẽ mang họa vào thân

Thời gian trước đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đặt một câu hỏi đơn giản: Người ăn nhiều thịt có nguy cơ tử vong cao hay thấp hơn người ít ăn thịt động vật? Để trả lời cho câu hỏi đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích khẩu phần và thói quen ăn thịt của gần nửa triệu người Mỹ tuổi từ 50-71 và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong suốt 10 năm.

Các nhà nghiên cứu chia các đối tượng cần quan sát của mình thành 3 nhóm:

- Nhóm thường xuyên ăn thịt đỏ

- Nhóm thường xuyên ăn thịt trắng

- Nhóm thường xuyên ăn thịt chế

Kết quả thu được sau cuộc nghiên cứu cho thấy:

- Nhóm người ăn thịt đỏ thường xuyên có nguy cơ tử vong tăng 30-50%. Ở nhóm này tỉ lệ tử vong vì các bệnh như ung thư, tim mạch cũng tăng 20-45%.

- Nhóm những người tiêu thụ thịt trắng có tỉ lệ tử vong tăng 35%.

- Nhóm những người tiêu thụ thịt chế biến sẵn có tỉ lệ tử vong tăng 20-30% so với những người có lượng tiêu thụ ít.

Điều này cho thấy, người thường xuyên ăn thịt đỏ dễ bị đau ốm và sớm tử vong hơn người thường ăn thịt trắng và thịt chế biến. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vì người ăn nhiều thịt đỏ dễ bị “lôi cuốn” vào những món ăn chế biến không lành mạnh như: kiểu nướng, chiên, rán... khiến chất béo bão hòa có trong thịt đỏ khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, một dạng sắt có trong thịt đỏ khi qua các khâu chế biến thức ăn có thể tạo thành hợp chất phá hủy tế bào dẫn đến ung thư...

Tuy nhiên, cũng giống như việc dùng thuốc chữa bệnh. Thuốc có thể giúp con người mau chống hết bệnh nhưng cũng có thể gây nên những tác dụng phụ ngoại ý thì việc chọn thịt đỏ hay thịt trắng trong bữa ăn hàng ngày của bạn cũng thế.

 Bác sĩ Tường Vi

Thịt đỏ chỉ thật không tốt đối với một số bệnh rối loạn về chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa trong đó có: Đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máugoutBS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 19/8, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Tại Việt Nam hiện chưa có công trình nghiên cứu về tác hại của thịt đỏ. Nhưng hiện nay rất nhiều người hiểu lầm rằng thịt đỏ là không tốt. Tôi khẳng định là không phải vậy.

Bạn có biết?

- Người trên 40 tuổi sinh sống tại Tp.HCM có tỉ lệ béo phì lên đến 25%.

- Có khoảng 10-13% người trên 40 tuổi sinh sống tại Tp.HCM mắc bệnh đái tháo đường

BS. Tường Vi cũng cho biết, tự bản thân mỗi loại thịt đều có công dụng và hạn chế riêng. Nếu bạn dùng chúng một cách vừa phải thì chúng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn dùng chúng quá nhiều (có thể gọi là lạm dụng) thì kể cả đó là thịt trắng hay thịt đỏ thì chúng cũng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn.Đối với các bệnh nhân bị rối loại chuyển hóa thì không nên ăn các loại thịt đỏ. Do chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm cơ thể bạn sẽ thừa chất purin, chất này sẽ chuyển hóa thành các axit uric tăng lên tạo ra các tinh thể urat, các tinh thể đó lắng đọng tại thận sẽ gây ra sỏi thận, ở khớp sẽ gây viêm khớp…

Những tài liệu nghiên cứu của BS. Tường Vi cho thấy, trong những năm qua thói quen ăn uống của người Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể. Lượng thịt động vật, thịt chế biến sẵn và chất béo đã tăng rất nhanh trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Và điều đáng quan tâm nhất hiện nay là kèm theo đó, tần số các bệnh như ung thư, tim mạch, tai biến và béo phì ở nước ta đang ngày càng tăng ở mức độ báo động.  

Phân loại thịt đỏ - thịt trắng

Theo như sự tư vấn của bác sĩ Tường Vi thì thịt được chia làm hai loại:

Nhóm thịt đỏ

Là các loại thịt như thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa, thịt thú rừng...

Loại thịt này cung cấp cho cơ thể nhiều loại axit amin, các chất đạm có giá trị sinh học cao, chúng rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin B12, vitamin B6...

Có thể hiểu nôm na là “Các loại thịt càng giống người càng có giá trị dinh dưỡng cao. Người ốm, người khỏe mạnh, trẻ em đều có thể sử dụng tất các loại thịt đỏ”.

Nhóm thịt trắng

Gồm các loại thịt như cá, thịt gà, vịt, ngan, ngỗng...

Các loại thịt này lượng đạm thường ít hơn thịt đỏ nhưng lại dồi dào chất béo không bão hòa, là chất béo có lợi cho sức khỏe.

Thịt trắng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, giảm cholesterol và những người muốn áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Bác sĩ Tường Vi cũng lưu ý thêm: “Người thuộc nhóm tuổi từ 40 trở nên luôn phải theo dõi rất sát vấn đề thực phẩm. Ở độ tuổi này trở đi, sự rối loại chuyển hóa trong cơ thể mọi người thường cao so với các nhóm tuổi khác. Vì vậy người thuộc nhóm tuổi này nên hạn chế ăn thịt đỏ. Nhưng để mang tính phòng ngừa thì nên ăn hợp lý và kết hợp cả thịt đỏ và thịt trắng”.

Một chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày

Theo BS. Tường Vi thì, chế độ ăn hợp lý hàng ngày phải có đủ 4 thành phần:

Nhóm 1: Chất đạm

Thịt, cá trứng, sữa.

Nhóm 2: Chất béo

Các loại dầu thực vật, mỡ động vật.

Nhóm 3: Đường

Các loại đường, tinh bột (gạo, ngô, khoai, sắn).

Nhóm 4: Vitamin và muối khoáng

có nhiều ở rau và hoa quả.

 



 
ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qĂn thịt gà có tốt không?

a

Ăn thịt gà có tốt không là vấn đề cũng được nhiều bạn đọ quan tâm. Xin trích lại lợi ích của thịt gà với sức khỏe, theo activebeat.

Gà nhiều nạc, đạm ít béo giúp tăng trưởng và phát triển cơ bắp, hỗ trợ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giúp giảm cân.

Chất chống trầm cảm tự nhiên

Gà giàu axit amin tryptophan, mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu sau khi ăn. Nếu thấy chán, ăn một ít thịt gà sẽ làm tăng nồng độ serotonin trong não làm tăng cường tâm trạng, giảm căng thẳng, và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Ăn thịt gà có tốt không? Rất tốt cho sức khỏe tổng thể

Ngăn ngừa mất xương

Ăn thịt gà có lợi không? Chắc chắn là có, đặc biệt là nếu bạn lớn tuổi và đứng trước nguy cơ loãng xương, viêm khớp, hãy ăn thịt gà để hỗ trợ cơ thể ngừa mất xương nhờ gà giàu protein.

Tối cho tim

Homocysteine ​​là một loại axit amin có thể gây ra bệnh tim mạch nếu ở nồng độ cao trong cơ thể. May mắn là ăn ức gà giúp ngăn chặn và kiểm soát nồng độ homocysteine.

Tốt cho thần kinh

Ăn thịt gà có lợi gì? Gà cũng rất giàu phốt pho, một loại khoáng chất cần thiết hỗ trợ cho răng và xương, cũng như thận, gan và chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Tăng cường miễn dịch

Gà dồi dào selen, loại khoáng chất cần thiết liên quan đến việc chuyển hóa hiệu quả hoạt động ở tuyến giáp, hóc môn, quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch.

Quản lý cân nặng

Vitamin B6 (hoặc vitamin B phức tạp) trong thịt gà khuyến khích các enzyme và các phản ứng của tế bào trao đổi chất giúp cho mạch máu khỏe mạnh, mức năng lượng cao, và đốt cháy calo, do đó bạn có thể quản lý trọng lượng khỏe mạnh.

Ngừa ung thư

Gà cũng giàu niacin, một loại vitamin B bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và thiệt hại gen (DNA).

Tốt cho mắt

Gà giàu retinol, alpha và beta-carotene, và lycopene, được gọi là tiền vitamin A rất quan trọng để có thị lực khỏe mạnh.

Tốt cho da

Những tình trang da như khô da, nứt da, khô môi, loét lưỡi,… sẽ giảm đáng kể nếu ăn gan gà vì gan gà chứa  riboflavin (hay còn gọi là Vitamin B2).


 

ĐTK Tổng hợp

 

Xem thêm

qTại sao trứng gà tốt cho bà bầu?

a

Các mẹ chỉ biết rằng ăn trứng gà bổ mẹ bổ con chứ chưa thực sự biết chính xác tại sao trứng gà lại tốt cho phụ nữ mang thai và ăn bao nhiêu trứng gà trong kì mang thai là đủ.

1. Trứng cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao (loại protein có chứa các acid amin gần giống và cần thiết cho cơ thể người). Ngoài ra, trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, axit folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư. Lượng canxi dồi dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi, đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.

Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho... 

2. Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể nên rất tốt cho phụ nữ thời kì mang thai đang cần bổ sung sắt.

3. Tuy nhiên, chế biến trứng gà thế nào để đem lại nhiều dinh dưỡng nhất mới là quan trọng. Trứng gà luộc cung cấp 100% dinh dưỡng, trứng chiên rán là 98%, ăn sống là 30-50%. Các mẹ cũng cần chú ý, không nên ăn trứng luộc trong nước trà, vì trong nước trà chứa axit, khi kết hợp với nguyên tố sắt trong tế bào gây ra kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày đường ruột. Và cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà, mỗi tuần chỉ nên ăn 3-4 quả là đủ. Những thai phụ tăng cân quá nhanh hoặc em bé được đánh giá là to thì nên hạn chế ăn trứng gà.

4. Ngoài ra, nên ăn kết hợp giữa trứng gà và các loại sữa để bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời cần phối hợp nhiều loại thực phẩm cung cấp nhiều protein khác nhau như thịt, cá, tôm, đậu, đỗ, sữa... cũng như các thực phẩm có nhiều vitamin và muối khoáng như rau, hoa quả...

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qTại sao trứng gà còn tươi sau khi rửa sạch lại dễ bị hỏng?

a

Trứng gà tươi có lúc dính vào một ít bùn tro, nhưng nếu ta đem rửa sạch để thì lại dễ bị hỏng.

Trứng gà có một bộ mặt tròn trịa hồng hào rất đẹp đó chính là vỏ trứng. Nhưng nếu đem soi dưới kính phóng đại trứng gà sẽ lộ ra bộ mặt thật của nó: trên lớp vỏ trứng đầy những lỗ nhỏ.

Trên bề mặt của trứng gà mới đẻ có một lớp chất keo bịt kín những lỗ nhỏ trên vỏ trứng. Lớp chất keo này có thể hoà tan trong nước. Do đó lúc ta dùng nước rửa sạch những vết bẩn trên vỏ trứng thì đồng thời cũng rửa mất lớp chất keo này. Như thế trong chốc lát, những lỗ nhỏ trên vỏ trứng giống như bị đập vỡ lớp cửa sổ thuỷ tinh bảo vệ, ''gió rét'' - vi khuẩn thâm nhập thẳng vào bên trong và trứng gà rất nhanh bị hỏng.

Người chăn nuôi gà thường ngâm trứng gà vào trong nước vôi. Như vậy trứng gà sẽ khó hỏng hơn. Làm như thế là có hai nguyên nhân: thứ nhất, bản thân nước vôi có thể sát trùng; thứ hai, trứng gà bình thường cũng không ngừng ''hô hấp'', nó thải CO2 ra qua những lỗ nhỏ trên lớp vỏ, khí CO2 này khi gặp nước vôi lập tức sẽ sinh ra canxi cacbonat kết tủa màu trắng bịt kín những lỗ nhỏ trên vỏ trứng, khiến cho vi khuẩn không thể thâm nhập vào bên trong quả trứng.

Trong những kho trứng của các trại gà, thường dùng ''nước thuỷ tinh'' để bảo quản những quả trứng chưa kịp đem tiêu thụ. Thành phần hoá học của nước thuỷ tinh là natri silic, nó là một loại chất lỏng dạng keo có tính chất dính. Ngay khi ngâm trứng gà vào trong nước thuỷ tinh, những lỗ nhỏ sẽ liền bị bít kín lại. Dùng phương pháp này bảo quản, trứng gà để mấy tháng sau cũng không hỏng.



 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin