Câu hỏi thường gặp

qCật heo bổ thận cho nam giới?

a

1. Cách làm:

Cật heo hay bồ dục beo là thận của con lợn. Cật heo làm hai bộ phận: phần lớn, hình hạt đậu là quả thận, có chức năng bài tiết nước tiểu.

Phía trên hạt đậu có hình như cái mũ màu đỏ tươi và hôi: đó là thượng thận. Đây là phần quan trọng, có chứa các kích thích tố.

Khi dùng, bổ dọc quả thận, cắt bỏ phần trắng ở giữa hạt đậu (nơi hứng nước tiểu), phần đỏ hồng có mùi hôi để nguyên.

Có người không biết, thấy hôi nên cắt bỏ; như vậy là đả vứt bỏ phần quan trọng. Sau đó khía đường rãnh cho chóng chín.

Gói cật vào lá rồi đem nướng trên bếp lò, để nhỏ lửa. Khi lá bắt đầu úa vàng thì bỏ ra.

Cật heo chỉ hơi tái, ăn ngay khi còn nóng, chấm nước mắm gừng. Làm cách này chất bổ còn nguyên vẹn, chưa bị nhiệt phá hủy, cũng không mất mát đi đâu.

2. Công dụng:

Cật heo nướng có tính bổ thận, trị đau lưng, mỏi gối, ù tai, cơ thể suy nhược. Cho người bệnh đái đường ăn cật heo nướng rất tốt.

Thận của những người bệnh đái đường suy yếu, thận thủy suy không khắc chế được hỏa làm hỏa vương bốc lên khiến tam tiêu khô kiệt, miệng khát nước; thận suy không giữ được cốc khí nên đái nhiều và đái ra đường.

Đó là cách lý luận về bệnh đái đường của đông y.

 

3. Các bộ phận khác

Theo nguyên tắc liệu pháp nội tạng, muốn bồi dưỡng cơ quan nào, người bệnh ăn hoặc uống chế phẩm lấy từ cơ quan đó của thú vật.

1   – Tim lợn có tác dụng bổ tâm tính khí, trị suy nhược.

2   – Gan lợn để bổ gan, bố máu và bổ dưỡng toàn thân.

3   – Dạ dày lợn để bổ trung khí, trị tích máu cục.

Sách Tuệ Tĩnh có bài thuốc “Hạt sen dồn bao tử” làm thuốc bổ hòa hợp tâm thận, tinh khí, sáng tai mắt, mạnh trường vị.

4   – Ruột non lợn có tác dụng bổ tâm, thanh nhiệt, điều hòa ngũ lạng, mạnh tiêu hóa.

5   – Tất cả bộ đồ lòng và huyết lợn đều tập trung vào món “cháo lòng” vừa ngon, và bổ, ai cũng thích món này. Khắp các tỉnh thành miền Nam, ở đâu cũng có những quán cháo lòng đặc biệt.

Tô cháo rất dồi dào, độc đáo. Ăn một lần mà nhớ mãi. Mỗi nơi mỗi vẻ, không quán nào giống quán nào, nhưng cháo lòng chỗ nào cũng ngon cả.

6   – Óc heo có nhiều phospholipid (9g/100g), cholesterol (2g/100g) và protid (10g/100g). Cholesteral rất cần cho màng tế bào. Nguyên liệu chính để tổng hợp kích thích tố sinh dục và tuyến thượng thận… rất cần cho cơ thể đang phát triển.

Như vậy ăn óc heo chẳng những cung cấp nguyên liệu cho sự phát triển não bộ mà còn bồi bổ toàn thân. Có người đưa vào câu “ngu như lợn” mà bảo rằng ăn óc lợn không bổ, điều đó không chính xác.

Người lớn tuổi ăn óc heo có nguy cơ tăng cholesterol huyết (nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim và cao huyết áp).

7   – Mỡ chài heo có tính trơn nhuận, trị đau màng mỡ, ăn uống không xuống, hông ngực trắc trở, ruột khô. Khoa học hiện đại còn thấy vitamin F trong mỡ chài sống (chưa nấu chín). Vitamin F để trị eczema lác sữa, mụn trứng cá.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qBé nên ăn mấy quả trứng cút lộn, trứng vịt lộn/tuần và thời điểm nên cho bé ăn trứng lộn?

a

Trứng vịt lộn, trứng cút lộn là món ăn bổ dưỡng và 'khoái khẩu' của rất nhiều bé. Song các mẹ có thể cho ăn thường xuyên mỗi ngày một quả trứng vịt lộn hay 5 quả trứng cút lộn.

Hàm lượng dinh dưỡng của trứng lộn

Trứng trong quá trình phát triển từ phôi đã có một số chất bị chuyển hóa (tiêu hao) để biến đổi thành nhiều chất cần thiết giúp cho quá trình tăng trưởng của phôi mà tạo nên giá trị bổ dưỡng của loại trứng lộn (dù là trứng vịt hay trứng cút).

Trong trứng lộn có chứa vitamin A (retino) và tiền vitamin A (beta caroten) khá cao. Bởi vậy, khi ăn vào cần có đủ lượng dầu mỡ để hòa tan thì cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Do đó có thể ăn kèm với bánh lạc (vừng) hoặc uống thêm sau khi ăn một chút dầu ăn lạc (hay vừng). Chim cút còn được mệnh danh là sâm động vật nên cút lộn cũng vô cùng bổ dưỡng.

Bé dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt, cút lộn

Tuy là loại thức ăn bổ dưỡng nhưng không được lạm dụng vì mỗi khi ăn quá nhiều, cơ thể không dung nạp kịp, bị đào thải ra ngoài, thậm chí sinh tiêu chảy; mặt khác không phải ai cũng dùng được. Vì vậy, bé dưới 5 tuổi không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của bé chưa kiện toàn dễ gây đầy bụng, tiêu chảy...
Đối với bé 5-12 tuổi.

Lúc đầu chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn hay 1-2 quả trứng cút lộn mỗi ngày. Trứng lộn thích hợp cho bé bị còi cọc, thế lực yếu... Có thể cho ăn thường xuyên mỗi ngày một quả trứng vịt lộn hay 5 quả trứng cút lộn.
Không cho bé ăn quá nhiều trứng cút lộn, vịt lộn.

Theo các chuyên gia, việc cho các bé ăn nhiều trứng vịt lộn gây hại gan là do hàm lượng vitamin A trong trứng cao. Trung bình trong 100g trứng lộn có khoảng 1.000mcg vitamin A (trong đó nhu cầu vitamin A của bé chỉ ở khoảng 300-500mcg). Ăn nhiều trứng vịt lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.

Thành phần cholesterol trong trứng cũng cần thiết với bé để phát triển các tế bào thần kinh nhưng ăn thường xuyên trứng vịt lộn sẽ là nguyên nhân tích lũy cholesterol dẫn đến làm cao mỡ gan, mỡ máu, tăng nguy cơ tim mạch.

Thời điểm nên cho bé ăn trứng lộn?

Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng, tránh buổi tối vì có thể gây khó tiêu, ngủ không yên giấc vì trứng lộn có nhiều giá trị bổ dưỡng.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qCó nên cho trẻ ăn thịt mỡ?

a

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên cho con ăn thịt mỡ không? Ăn thì mỡ có dẫn đến béo phì hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ rất thích ăn thịt mỡ, do mềm, không mắc răng. Ăn thịt mỡ chỉ là một trong các nguyên nhân gây béo phì. Tuy nhiên, có những người không ăn thịt mỡ nhưng vẫn béo phì, đó là do ăn nhiều thức ăn khác như đồ ngọt từ đường, bánh kẹo, nước ngọt...
Theo lương y Chu Văn Tiến, Hội Đông y Việt Nam, béo phì còn do ít hoạt động thể dục. Vì vậy, để phòng tránh béo phì, ngay từ nhỏ chúng ta phải cho trẻ ăn uống hợp lý, không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ mỡ, đồ rán, xào và đồ ngọt.

Nguyên nhân béo phì rất đa dạng và phức tạp, ăn thịt mỡ chỉ là một trong các nguyên nhân gây béo, có thể không ăn thịt mỡ nhưng lại ăn quá nhiều các thức ăn khác như ăn quá nhiều đồ ngọt: đường, bánh kẹo, nước ngọt…hoặc ăn quá nhiều chất bột như: cơm, bánh mì…cũng gây béo phì.
Vì đường và chất bột khi vào cơ thể một phần được đốt cháy để cung cấp năng lượng, phần còn lại dư thừa sẽ chuyển thành mỡ nên dễ bị béo phì. Tuy không ăn thịt mỡ nhưng hay ăn các món xào, rán, quay nhiều mỡ, hoặc ăn quá nhiều cũng gây béo. Béo phì còn do ít hoạt động thể lực và có thể còn do yếu tố di truyền nữa.

Việc giảm cân đối với trẻ em luôn khác với người lớn. Khi trẻ bị béo rồi thì chỉ hạn chế dầu mỡ trong bữa ăn chứ không cấm ăn dầu mỡ. Vì dầu mỡ ngoài cung cấp năng lượng còn là dung môi hòa tan các loại vitamin tan trong dầu như: vitamin A phòng bệnh khô mắt, giúp trẻ phát triển thể lực, vitamin D chống bệnh còi xương, vitamin K,E tham gia vào nhiều chức phận trong cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vẫn có thể cho 1/2 - 1 thìa dầu hoặc mỡ vào 1 bát bột hoặc cháo của trẻ. Đối với trẻ lớn không nên cho ăn các loại thịt mỡ, da các loại gia cầm như ngan, gà, vịt. Khi nấu các món xào, rán cho ít dầu, mỡ hơn. Với trẻ béo điều quan trọng là vận động để tiêu hao năng lượng chứ không nên nhịn ăn để giảm béo.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qTrứng gà ăn với mật ong có tác dụng gì?

a

Công dụng

Theo lương y Hoài Vũ: Trứng gà là thức ăn bổ, có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ khác nhau. Trong 100g trứng gà, trung bình có 12,7g protein, 9,5g lipit, 2,2g gluxit, 159 mg vitamin A, cùng các vitamin B1, B2, B6, B12, D, E... Như vậy, trứng gà là thức ăn lý tưởng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, sau khi đẻ và người yếu mệt... Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cao hơn lòng trắng. Trứng gà bổ tinh ích khí, bổ phổi, thanh nhiệt giải độc, chữa đau mắt đỏ, đau họng, khản tiếng, liệt dương. Lòng đỏ trứng gà chứa lecithin, sau khi vào cơ thể, men phân giải thành acetylcholin, sau khi đi vào máu, nhanh chóng đến các tổ chức của cơ thể, có tác dụng tăng cường trí nhớ, rất cần cho trẻ nhỏ, người già, người lao động trí óc.

Còn mật ong có chứa đường, nhiều loại vi khoáng và các vitamin A, D, E, cùng các enzym quý, có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mật ong có tính ấm, vị ngọt, bổ dưỡng, là thực phẩm tốt cho cả người lớn lẫn trẻ em, người già và có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Riêng chanh là loại quả có nhiều axit xitric (3-5%), vitamin C, tinh dầu... có tác dụng giải khát, tiêu đờm, tăng cường tiêu hóa, chống nhiễm khuẩn...

Việc phối hợp giữa lòng đỏ trứng gà, mật ong và nước cốt chanh để ăn là rất tốt. Nếu dùng đúng cách thì sẽ lên cân.

Những lưu ý

Tuy nhiên, lương y Hoài Vũ lưu ý rằng, không nên ăn trứng gà sống dù là ăn lòng đỏ hay lòng trắng. Nhất là ăn lòng trắng có chứa nhiều biotin là chất khó tiêu, làm cho bụng ì ạch và muốn đại tiện ngay; ăn trứng gà sống dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy...  Ăn trứng sống có thể chỉ hấp thu được 30% so với ăn trứng chín; những người bị bệnh gan không nên ăn nhiều trứng, vì sẽ làm cho gan phải điều tiết mạnh, làm bệnh càng nặng. Mỗi tuần không nên ăn quá 3 trứng; những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, bệnh mạch vành... không nên ăn nhiều, ăn lâu dài lòng đỏ trứng gà, vì trong đó có chứa cholesterol cao. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày không nên ăn quá 1 lòng đỏ trứng gà.

Với những người bình thường, nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, cho con bú, người ốm, thường xuyên ăn lòng đỏ trứng gà được, và có thể ăn lâu dài, nhưng mỗi ngày không nên quá 2 lòng đỏ trứng gà.

Có nhiều cách dùng trứng gà với những tác dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Để bồi bổ sức khỏe, tăng cân, cách ăn với mật ong và nước cốt chanh là hợp lý. Nên làm như sau: Lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn tươi, cho vào 50 ml mật ong nguyên chất, đánh thật kỹ cho hòa quyện đều vào nhau. Đổ thêm 50 ml nước sôi già đánh đều, để một lúc cho còn hơi ấm (khoảng 40 độ C), lấy nửa quả chanh vắt lấy nước, bỏ hột cho vào khuấy cùng rồi uống. Chú ý khi hỗn hợp trên còn quá nóng cho chanh vào dễ bị đắng và nhiệt độ cao sẽ phân hủy các vitamin có trong nước chanh. Nên ăn món này vào buổi sáng như bữa điểm tâm là tốt nhất, có thể ăn cùng một chút bánh mì hoặc bánh ngọt.

Sáng uống chanh, mật ong, trứng gà có tốt không?

Trong nước chanh có 80 – 82% nước, 5 – 7% axít xitric (có khi tới 10%, mùa thu tỷ lệ axít cao hơn mùa hạ), chừng 1 – 2% axít xitrat, canxi, kali, một ít xitrat etyl và chừng 0,4 – 0,5 axít malic. Ngoài ra, còn có 0,4 – 0,75% đường interverti, 0,5% sacarroza, 0,75 – 1% protid, độ tro 0,5%, đặc biệt là vitamin C (65mg trong 100g dịch tươi), vitamin B1 và riboflavin.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, chanh có vị chua, tính ấm, có công dụng sinh tân chỉ khát, khai vị tiêu thực, trừ thử và an thai. Thường được dùng để pha nước giải khát, làm thông tiểu tiện, chữa bệnh tê thấp, dự phòng cảm mạo, trị ho, đau họng, chán ăn, cao huyết áp, tăng mỡ máu, béo phì, thống phong, viêm đau dây thần kinh, viêm khớp vai, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành tim, làm đẹp da, tăng cường thể lực... thậm chí còn dùng để chữa cả viêm loét dạ dày khi phối hợp với bình quả (loại táo to nhập ngoại).

Như vậy, có thể thấy việc dùng chanh thường xuyên là rất có ý nghĩa cho sức khoẻ. Trong dân gian, người ta thường dùng chanh bằng nhiều cách như pha nước chấm thức ăn; pha nước giải khát (nước chanh với đường hoặc nước chanh với đường với bột sắn dây), nước chanh ngâm với tỏi giã nát (100g tỏi với nước vắt chừng 50 quả chanh, uống mỗi ngày một chén nhỏ).

Chỉ nên uống nước chanh, mật ong, trứng gà vào sáng sớm sau khi đã ăn điểm tâm

Theo một số tài liệu, mỗi sáng uống một cốc nước muối nhạt cũng rất tốt, nếu thêm nước chanh thì hiệu quả càng lớn hơn. Nếu dùng phối hợp với trứng gà thì lấy nước nửa quả chanh to, trứng gà một quả, mật ong vừa đủ. Đập trứng gà ra bát, đổ nước chanh và mật ong vào, đánh đều rồi uống. Đây cũng là một kinh nghiệm dân gian độc đáo có công dụng bồi bổ, đồng thời còn giúp cho phụ nữ có làn da mịn màng và không khô.Cũng có thể dùng nước chanh pha với nước muối loãng uống vào mỗi sáng. Đây là một kinh nghiệm được lưu truyền trong dân gian, có công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, bổ thận, kích thích tiêu hoá.

Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý vì trong nước chanh có một lượng axit nhất định nên những người viêm loét dạ dày hành tá tràng thể đa toan (người có axit clohydric trong dạ dày cao) khi sử dụng cần thận trọng. Tốt nhất nên dùng thử với liều thấp, nếu không có biểu hiện bất thường thì có thể tăng dần cho đến khi đạt được liều thông dụng. Ngược lại, với những người thuộc thể thiểu toan (người có axit clohydric trong dạ dày thấp) thì có thể yên tâm khi dùng.

Nên ăn sáng trước khi uống

Uống nước chanh pha muối vào buổi sáng khi chưa ăn gì thì rất có nguy cơ bị đau dạ dày do tính axit của chanh. Nếu muốn uống thì nên ăn sáng rồi hãy uống và không nên để nhiều muối vì ăn uống mặn quá cũng không tốt. Riêng việc muốn uống mật ong đánh trứng gà và thêm chanh vào buổi sáng cũng được. Tuy nhiên đây chưa phải là bữa sáng đầy đủ. Do vậy, nên ăn thêm món gì đó để nạp đủ năng lượng để có thể bắt đầu một ngày mới đầy năng động.
 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qThịt lợn để được bao lâu trong tủ lạnh?

a

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn, giữ tươi lâu, không bị bốc mùi.

Trong tháng 10 - 2014, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã phát hiện 7 mẫu thịt lợn nhiễm hóa chất kháng sinh cấm vượt mức cho phép. Trong đó, 2 mẫu thịt lợn nhiễm chất kích thích tăng trưởng cấm Salbutamol, 5 mẫu thịt lợn nhiễm kháng sinh cấm Sulfadimindin. Mối đe dọa về thịt lợn nhiễm bẩn vẫn luôn là nỗi lo ngại với nhiều người tiêu dùng. Trong khi thịt lợn là nguồn thức ăn hàng đầu của người dân Việt Nam trong số các sản phẩm thịt. Cuộc sống hiện đại, ai cũng bận rộn, khiến nhiều người chỉ đi chợ 1 lần/1 tuần, thức ăn chất chứa, bảo quản trong ngăn mát và ngăn đá để dùng dần.

Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn

Vậy ưu điểm của phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là gì?

Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Xử lý thịt lạnh cũng như bảo quản ở nhiệt độ thấp là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hư hỏng của thịt và duy trì đầy đủ các tính chất tự nhiên ban đầu của thịt. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%

Thời gian lưu trữ trong tủ lạnh thích hợp nhất là từ 3 - 7 ngày

Các loại thịt tươi sống là những loại có nguy cơ cao bị hỏng nhanh hàng loạt và có thể gây ngộ độc thức ăn, do đó cần chú trọng đặc biệt. Thịt nên được giữ ở 0oC, và chỉ nên sử dụng trong 3 ngày. Với loại thịt tươi nếu bọc thì giữ được 3 ngày, nếu không bọc giữ được 5 ngày trong điều kiện nhiệt độ 0-3oC. Các loại thịt bắp nguyên khúc (ví dụ như đùi heo...) và thịt đã được xử lý (thịt hun khói...) có thể giữ được lâu hơn. Không nên sử dụng thịt lâu quá 7 ngày.

Thời gian lưu trữ trong tử lạnh thích hợp nhất là từ 3 - 7 ngày

Thịt lợn không được bảo quản đúng cách sẽ nhanh hỏng và thối rữa

Ngay sau khi chết, trong mô cơ của động vật xảy ra những biến đổi, tùy thuộc vào điều kiện môi trường, trong một thời gian nhất định, cuối cùng sẽ dẫn đến hiện tượng tự phân và sau đó là hư hỏng thối rữa.

Sự biến đổi mô cơ của động vật sau khi chết được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn tê cứng: cơ thịt co lại, mất tính đàn hồi, chắc, màu đỏ, có mùi máu. sản phẩm chế biến ở trạng thái này có mùi vị kém, khó tiêu hóa, không sử dụng trong chế biến đồ hộp.

Giai đoạn tự phân: thịt mềm, có hương thơm, dễ tiêu hóa, còn gọi là hiện tượng chín của thịt.

Giai đoạn phân hủy thối rữa: thịt bị ướt, nhầy, mềm nhũn, có màu thẫm dần và chuyển sang màu xám hay xanh, có mùi khó chịu.

Sự phân hủy protein là nguyên nhân làm ẩm ướt bề mặt và xuất hiện chất nhầy, đồng thời với sự tiết chất nhầy trên bề mặt thịt phân hủy, màu sắc, mùi, độ chắc và các chỉ tiêu khác của thịt cũng bị biến đổi. Thịt màu đỏ đầu tiên chuyển sang màu nhợt nhạt rồi sang màu xanh nhạt.

Và lượng chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi theo thời gian bảo quản, chế biến

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt này về lâu dài dễ sinh bệnh.

Chất lượng dinh dưỡng sẽ bị mất đi theo thời gian bảo quản, chế biến

Trong vòng 24 giờ, nếu để ngoài nhiệt độ thường, thịt đã hỏng và không nên sử dụng

Khi bị ôi thiu sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật có hại sinh sôi nảy nở, khi hoại tử, bản thân thực phẩm động vật cũng phân hủy ra các độc tính, ăn thịt này vào sẽ rất nguy hiểm, nhẹ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nặng thì có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Bên cạnh đó, các loại thịt nhập lậu, không nguồn gốc có thể có chất cấm tồn dư gây ung thư, gây ứ phù nước trong tế bào, các phụ gia, phẩm màu độc hại, phẩm màu công nghiệp gây ngộ độc cấp tính hoặc nếu lâu dài có thể là ngộ độc trường diễn.

Ngày nay, việc bảo quản thịt ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều khi thịt mua về quên không cho tủ lạnh từ sáng tới trưa là đã thấy bốc mùi hôi, đặc biệt là trong những ngày hè oi nóng. Phải chăng do cách nuôi công nghiệp, các loại thức ăn tăng trọng, việc tiêm chất độc hại cho lợn khiến kho việc bảo quản thịt bằng tủ lạnh cũng trở nên kém hiệu quả. Chất lượng của thịt không còn được đảm bảo và kém xa so với trước đây. Đồng hành với việc tiêu thụ thịt hằng ngày chính là những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe mà nhiều khi chỉ bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận biết được.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qVì sao không nên ăn nhiều dầu ăn, lạp xưởng, trứng muối?

a

Mặc dù lạp xưởng, trứng muối hay dầu ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn thường xuyên bởi những nguyên nhân dưới đây.

Lạp xưởng là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn thường xuyên

Chất chống thối trong lạp xưởng gây hại cho cơ thể
 
Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lạp xưởng là loại thực phẩm cho giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g lạp xưởng có tới 20,8g protid, 55g lipid, 52mg can xi cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác.
 
Tuy nhiên, TS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyến cáo không nên sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên vì trong quá trình chế biến lạp xưởng từ thịt, nhà sản xuất phải cho vào một lượng sôdium-nitrat- chất chống thối, để giữ cho lạp xưởng được tươi ngon lâu hơn. Chất này dễ dàng kết hợp với amin trong chất albumin có trong thịt hình thành nên một chất có hại cho cơ thể.
 
Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp và bảo quản lâu, người sản xuất cũng phải dùng thêm các phụ gia tạo màu, tạo mùi, chống nấm mốc. Nếu nhà sản xuất sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể nguy hiểm cho sức khỏe, không những tức thì mà còn về lâu dài. Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán. Trong quá trình bảo quản tại gia đình nếu để lạp xưởng bị ẩm mốc cũng có thể gây ngộ độc.
 
Theo ThS Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng - an toàn thực phẩm (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM), đa số lạp xưởng được làm từ thịt lợn, với phụ liệu là mỡ và ruột. Vì vậy chúng chứa khá nhiều cholesterol và các axít béo no, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa lipit máu nói chung. Lạp xưởng cũng thường có nhiều muối, nên ảnh hưởng không tốt đến huyết áp. Do phương pháp chế biến và thời gian bảo quản, lạp xưởng thường không còn vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước, nên ăn nhiều lạp xưởng có thể làm mất cân đối khẩu phần.
 
Để giảm bớt nguy cơ gây hại của lạp xưởng đến cơ thể, TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, sau khi ăn lạp xưởng nên ăn thêm các loại hoa quả tươi như quất, táo tươi hoặc kết hợp sử dụng lạp xưởng với các loại rau xanh. Vitamin C trong rau xanh và quả chín giúp ngăn cản sự kết hợp giữa sodium nitrate và amin do đó hạn chế nguy cơ gây hại từ lạp xưởng.
 
Khi bảo quản lạp xưởng tại gia đình, bạn nên cất chúng trong môi trường khô ráo, mát, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, rửa sạch trước khi chế biến. Khi chế biến thì không nên rán mà nên hấp, nướng, bỏ lò.
  
Nguy cơ trúng độc chì từ trứng muối
 
Trứng muối là thực phẩm bổ, dễ ăn nên rất được ưa dùng, đặc biệt là rất ngon khi ăn cùng cháo trắng. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Thị Lâm, quá trình chế biến trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ôxy hóa để ủ trứng nên không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng không tốt cho sức khỏe như đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận…
 
Mặt khác, chì còn ảnh hưởng không tốt tới sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu tồn tại trong một thời gian dài, chì sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương. Do đó, không nên sử dụng quá nhiều trứng muối để giảm nguy cơ trúng độc chì cũng như thiếu hụt canxi.
 
Trứng muối cũng có nhiều cholesterol, nên những người có mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân-béo phì nên ăn hạn chế, chỉ nên 1-2 quả/tuần. Ngoài ra, trứng muối cũng là thức ăn mặn, mà người bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn vì những lý do sau:
 
Ăn nhiều muối ở những người đã có sẵn yếu tố di truyền sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion Na sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.
 
Ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố gây nhiều stress trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ Renin - angiotensin - aldosteron làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+ vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.
 
Ăn nhiều muối gây tăng huyết áp nên khi đã ăn nhiều muối hay trứng muối thì bạn nên uống lợi tiểu thải muối để hạ huyết áp. Ngoài ra, chế độ ăn giàu kali có nhiều trong rau xanh, quả chín cũng có tác dụng thải natri, có tác dụng hạ huyết áp.
 
Chỉ dùng dầu thực vật, cơ thể dự phòng xuất huyết não kém 
 
Nhiều người cho rằng chỉ ăn dầu thực vật không ăn mỡ  thì sẽ không bị béo phì, mỡ máu... nhưng thực tế lại không phải như vậy. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, không nên chỉ sử dụng dầu ăn mà loại bỏ mỡ ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi trong mỡ có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh mà trong dầu thực vật không có hoặc có rất ít.
 
Vì vậy phải kết hợp sử dụng mỡ cùng với việc dùng dầu ăn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hơn nữa các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ hợp lý sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ thì chức năng này trong cơ thể sẽ bị suy yếu. Cho nên phải kết hợp sử dụng cả dầu ăn và mỡ.
 
Chế độ ăn hợp lý nên có 1/3 chất béo trong khẩu phần ăn có nguồn gốc từ thịt mỡ, thịt nạc, bơ, mỡ, còn lại 2/3 chất béo trong khẩu phần ăn nên có từ chất béo cá, dầu ăn, các hạt có nhiều chất béo (như vừng, lạc...). 
 
“Trong quá trình chế biến lạp xưởng từ thịt, người ta phải cho vào một lượng sodium-nitrate (chất chống thối) để giữ cho lạp xưởng được tươi ngon lâu hơn. Chất này dễ dàng kết hợp với amin trong chất albumin có trong thịt hình thành nên một chất có hại cho cơ thể. Do đó không nên sử dụng lạp xưởng nhiều và thường xuyên”, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qVì sao ăn nhiều trứng muối lại mệt mỏi, đau đầu?

a

Hỏi:
Em rất thích ăn trứng muối vì vừa bùi vừa béo. Em mua trứng muối ngoài hàng rồi ăn liên tục trong 2 tuần, gần như mỗi ngày ăn 1 quả. Mấy hôm nay em thấy trong người uể oải, mệt mỏi và đau đầu. Có phải do ăn quá nhiều trứng muối không hay trứng muối có hóa chất độc hại? Mong chuyên mục tư vấn! (Lệ Giang, Nam Định).

 

Độc giả Anh Nguyên (Lệ Giang, Nam Định)
 


 

Trả lời: TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Chào bạn!

Quá trình chế biến trứng muối có thể sử dụng natri hidroxit, vôi muối, oxy hóa để ủ trứng. Nếu hàm lượng chì quá mức cho phép có thể thẩm thấu vào cơ thể gây nên một vài triệu chứng như: Đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, mệt mỏi... Hàm lượng chì trong cơ thể quá cao cũng ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu calci, lâu dài gây nên bệnh loãng xương.

Lưu ý là trứng muối không tốt với người tăng huyết áp, mỡ máu cao, bệnh đái tháo đường, thừa cân, béo phì vì chứa nhiều cholesterol. 

Vì thế, để giảm nguy cơ, bạn không nên ăn nhiều trứng muối. Nếu đây là món khoái khẩu, bạn chỉ nên ăn vừa đủ, khoảng 1 - 2 quả/tuần. Tốt nhất, nên tự làm trứng muối để đảm bảo an toàn. 

Chúc bạn sức khỏe!

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

q3 thời điểm không nên ăn trứng gà?

a

Không nên bồi bổ bằng trứng gà khi đang bị sốt, bởi nó sẽ làm cho cơn sốt kéo dài thêm... Trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng chiều cao và trí thông minh, giúp da đẹp mịn màng. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn trứng gà cũng có lợi như vậy, nhất là đối với người đang mắc một số bệnh. Các chuyên gia sức khỏe khuyên không nên bồi bổ bằng trứng gà khi đang bị sốt, bởi nó sẽ làm cho cơn sốt kéo dài thêm... Dưới đây là những trường hợp được khuyến cáo:

 

1. Khi bị sốt

Trong trứng gà có rất nhiều protein, sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em, ăn trứng gà lúc này thì nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và lâu khỏi.

Vì vậy, khi bị sốt, nên hạn chế ăn trứng gà và những thực phẩm giàu đạm, thay vào là uống nhiều nước, ăn rau quả tươi.

2. Khi bị tiêu chảy

Rất nhiều người nghĩ rằng bệnh nhân tiêu chảy do mất nhiều chất dinh dưỡng nên cần được bồi dưỡng bằng những thứ thật bổ như trứng gà. Thực ra, ở các bệnh nhân này, dịch tiêu hoá tiết ra ít hơn, tính năng men tiêu hoá bị giảm nên khả năng chuyển hoá đường, đạm, mỡ không được như trước. Chức năng tái hấp thụ nước và chất dinh dưỡng ở ruột non cũng gặp trở ngại, phần lớn bị thải ra ngoài qua đường tiêu hoá.

Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy bệnh nhân không nên ăn trứng gà và để cho đường ruột được nghỉ ngơi.

3. Bị sỏi mật

Các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân sỏi mật không nên ăn trứng gà, ăn vào sẽ phát bệnh. Do chức năng co bóp của túi mật trở nên yếu dần nên nếu ăn nhiều thực phẩm giàu protein như trứng, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, sinh ra các triệu trứng như đau, nôn mửa... và nhiều hậu quả nặng hơn.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bệnh nhân sỏi mật phải kiêng hẳn trứng gà. Họ vẫn có thể ăn một chút ít để thoả mãn nhu cầu dinh dưỡng, vừa đủ để không gây đau.
 

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin