Câu hỏi thường gặp

qĂn dạ dày heo có tốt cho bà bầu không?

a

Ăn dạ dày lợn hấp tiêu khi mang thai rất tốt cho em bé.

Chuẩn bị:
- Dạ dày lợn: 1 cái loại nhỏ
- Hạt tiêu sọ ( các mẹ ra chợ vào hàng khô mua hạt tiêu nguyên hạt chưa xay nhé.
- Gia vị: bột canh, xả nếu thích. 
- Dấm, muối trắng và coca để làm sạch dạ dày.

Cách làm:
- Dạ dày lợn làm sạch: Bạn phải lộn cả mặt trong của dạ dày ra để làm sạch nhớt bên trong
+ Đầu tiên bóp muối trắng với dạ dày, nhớ là phải bóp cả mặt trong và mặt ngoài của dạ dày. Bóp tầm 2 - 3 phút thì rửa sạch. Sau đó lại bóp tiếp 1 lần muối và rửa sạch. 
+ Sau khi bóp xong muối, ta cho dạ dày vào 1 bát sạch, đổ chút dấm trắng vào ngâm tầm 30s rồi bóp. Dấm giúp trắng dạ dày và khử mùi. Rửa lại sau khi bóp 3 phút. Làm lại nếu muốn.
+ 1 bước ít mẹ làm là bóp coca hoặc pepsi. Mẹo này mình đọc được trên 1 web, đây là cách khử mùi rất hiệu quả. Khi đổ coca vào dạ dày, lớp ga sùi bọt lên bóc cả những gì còn lại trên dạ dày, trong dạ dày. Nên làm 2 lần. Sau đó rửa sạch với nước.

Nguyên khâu làm sạch dạ dày là mất thời gian, tầm 30 phút của chị em mình.
- Chuẩn bị vỉ hấp. 
Nếu nồi cơm điện nhà bạn còn cái rá nhựa đi kèm khi mới mua thì dùng cái đó cũng đc. Nếu ko bạn dùng vỉ hấp, loại xoè cụp đc, dùng đa năng cho mọi nồi:

- Cho hạt tiêu vào giữa dạ dày rồi dùng dây buộc hoặc khâu lại để giữ cho hạt tiêu không bị bung ra. Bạn cũng có thể cho thêm một chút gia vị vào cùng hạt tiêu. ( Thường là bóp muối kĩ thì đã ngấm 1 phần, lại sau đó chấm mắm pha ngon nên ko cần cho gia vị )

- Cho dạ dày vào vỉ rồi đặt vào nồi hấp cách thủy khoảng 45 phút. ( Nếu thích mùi thơm của xả, bạn cho 1 ít vào nước ở dưới vỉ hấp trước khi hấp )

Cách ăn:

- Lúc ăn, bạn hãy bỏ hết hạt tiêu bên trong đi và chỉ ăn nguyên phần dạ dày. Bạn nên chú ý là phải ăn hết 1 cái dạ dày lợn vào đúng tuần thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuần thai 33) lại ăn một cái nữa.
- Món này ăn kèm rau húng là đúng điệu các mẹ nhé. Lưu ý mua rau sạch, rửa sạch vì ăn sống mà. 

Chỉ với một món ăn đơn giản này, bạn sẽ khỏi lo chuyện em bé bị đau bụng, tiêu hóa kém hay các vấn đề liên quan đến đường ruột của bé. Nhờ có kinh nghiệm này mà cu Tin nhà mình đã lớn rất khỏe mạnh đấy. Vì có hệ tiêu hóa ‘chuẩn’ mà bé có thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất tốt, lớn như thổi mà mình chẳng phải chăm sóc gì nhiều.

Các mẹ hãy thử áp dụng cách này nhé. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn và em bé sau khi ra đời.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qMỗi ngày ăn bao nhiêu thịt là vừa đủ?

a

Mỗi ngày một người ăn 2 lạng thịt lợn hoặc 4 lạng thịt gà thì có phải là quá nhiều không?

Hỏi:
Gia đình tôi có 4 người (bố mẹ và hai con), mỗi ngày tiêu thụ hết 8 lạng thịt lợn, nếu là thịt gà thì phải hơn gấp đôi số ấy mới đủ. Vừa rồi tôi nói chuyện với một số bạn bè thì họ nói ăn thế hơi nhiều nhưng sử dụng ít hơn sẽ không đủ thức ăn cho một bữa. Xin tòa soạn cho biết, ăn thịt thế nào là đủ?

 

Độc giả Hải Hà (Biên Hòa, Đồng Nai).

 

Ảnh minh họa

Trả lời: TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Vấn đề bạn hỏi liên quan đến nhóm thực phẩm cung cấp protein. Nhóm thực phẩm này không nên sử dụng quá nhiều, đặc biệt là thịt không ăn quá 100 gr một người mỗi ngày (đối với người trưởng thành). Không sử dụng quá nhiều thịt đỏ. Thịt đỏ chỉ nên chiếm không quá 10% năng lượng. Khuyến khích ăn cá  vì cá có nhiều axit béo nhóm n-3 tốt cho sức khoẻ tim mạch. Nên giảm bớt thịt lợn, thay vào đó là thịt gia cầm. 
Để hạn chế ăn thịt, có thể ăn thêm đậu tương (nguồn protein và chất béo quý giá, nhiều hoạt chất sinh học có vai trò chống oxy hóa, chống ung thư và điều hòa chuyển hóa cholesterol), các hạt họ đậu. Sữa là một thực phẩm có giá trị cao đặc biệt là giàu canxi và riboflavin (B2). Với gia đình có con nhỏ, có thể thêm sữa hằng ngày vào bữa sáng, bữa phụ buổi tối để phù hợp với tình trạng sức khoẻ và điều kiện kinh tế là rất tốt.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qNgười bị bệnh gút có nên ăn thịt gà?

a

Người bị bệnh gút có nên ăn thịt gà? Thịt gà là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, giàu dinh dưỡng chính vì vậy đây là món ăn được nhiều người ưa thích và có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lượng purin khá lớn trong gà gây ảnh hưởng tương đối lớn đối với bệnh nhân gút? Vậy bệnh nhân gout tuyêt đối phải kiêng thịt gà không sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Ăn thịt gà có thể khiến bệnh gút trở nên trầm trọng ?

Gà là một loài gia cầm được nuôi phổ biến trên thế giới, thịt gà chứa hàm lượng protein cao, giàu dinh dưỡng chính vì vậy mà nó được mọi người ưa thích và có mặt trong bữa ăn của mọi gia đình.

Thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt một số chất có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân gút. Trong thịt gà chứa tất cả các loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B12) cùng các khoáng chất như sắt, đồng phốt pho, lưu huỳnh ....và nhiều loại axit amin khác, rất tốt cho sức khoẻ của mọi người. Trong số các chất khoáng có ở thịt gà thì 2 loại sau đây có tác dụng rất lớn và có thể ngăn chặn thậm chí là đẩy lùi bệnh gút.

+ Selenium đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa của các cơ quan bài tiết như thận, gan. Chất này có tác dụng ngăn chăn sự kết tủa của acid uric, làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Hàm lượng selenium trong thịt gà khá cao.

+ Phốt pho là một khoáng chất rất cần thiết, nó không chỉ hỗ trợ răng và xương phát triển bền chắc mà còn giúp tăng khả năng bài tiết của gan và thận.

Trái ngược với suy nghĩ từ bỏ, kiêng cử các loại thịt của nhiều bệnh nhân gút thì ngược lại thịt gà là loại thịt nên ăn (điều độ và có kiểm soát). Nó rất tốt cho sức khoẻ nếu biết chế biến và sử dụng đúng cách. Các chất khoáng có trong thịt gà chống lại sự loãng xương, viêm khớp và làm giảm dần những nguy cơ dẫn đến các vấn đề về xương-khớp, ngăn chặn bệnh gút phát triển. Mặt khác, homocysteine - một chất gây ra bệnh tim mạch có thể được kiếm soát tốt nhất do tác dụng của một loại acid amin đặc biệt trong thịt gà .

Hai loại khoáng chất có trong gà tốt cho bệnh gout

+ Selenium đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa của các cơ quan bài tiết như thận, gan. Chất này có tác dụng ngăn chăn sự kết tủa của acid uric, làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Hàm lượng selenium trong thịt gà khá cao.

+ Phốt pho là một khoáng chất rất cần thiết, nó không chỉ hỗ trợ răng và xương phát triển bền chắc mà còn giúp tăng khả năng bài tiết của gan và thận.

Trái ngược với suy nghĩ từ bỏ, kiêng cử các loại thịt của nhiều bệnh nhân gút thì thịt gà là loại thịt nên ăn (điều độ và có kiểm soát), nó không những tốt cho sức khoẻ nếu biết chế biến và sử dụng đúng cách. Các chất khoáng có trong thịt gà chống lại sự loãng xương, viêm khớp và làm giảm dần những nguy cơ dẫn đến các vấn đề về xương-khớp, ngăn chặn bệnh gút phát triển. Mặt khác, homocysteine – một chất gây ra bệnh tim mạch có thể được kiếm soát tốt nhất bằng một loại acid amin đặc biệt trong thịt gà .

Định mức Purin có trong thịt gà

Thịt gà chứa một lượng purin khá lớn, tuy nhiên những người mắc bệnh gút vẫn có thể ăn thịt gà miễn không vượt quá 110mg – 175mg mỗi ngày. Làm thế nào để định mức Purin có trong thịt gà?

+ 100g ức gà chứa đến 175mg acid uric.

+ 100g chân gà chứa khoảng 110mg acid uric.

Bạn có thể chế biến thịt gà để giảm hàm lượng acid uric bằng cách : bỏ da sau đó nướng hoặc luộc nhưng không nên chiên, tránh thêm nước sốt kem hoặc nước thịt vì chúng chứa nhiều purin.

 

ĐTK Tổng hợp

 

Xem thêm

qQuan niệm sai lầm về cách ăn trứng

a

Có nhiều bà nội trợ vẫn lầm tưởng rằng luộc trứng càng lâu càng tốt hoặc ăn trứng sống có giá trị dinh dưỡng cao, thật ra không phải như vậy.

1. Trứng bác cho bột ngọt (mì chính) sẽ có vị ngon hơn

Trứng vốn có chứa rất nhiều acid glutamic và một lượng nhất định clorua, natri, sau khi tăng nhiệt độ, hai chất này sẽ sinh ra một chất mới là sodium glutamate - thành phần chính của bột ngọt, có hương vị tinh khiết. Khi làm trứng bác, nếu cho bột ngọt vào, hương vị do bột ngọt phân hủy sẽ làm hỏng hương vị tự nhiên của trứng. Vì vậy, không nên cho bột ngọt khi làm trứng bác.

2. Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau

Trứng luộc, hấp có nhiều dinh dưỡng hơn trứng rán.

3. Luộc trứng càng lâu càng tốtCách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% - 50% . Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.

Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.

4. Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao

Không nên ăn trứng và uống nước đậu cùng nhau.

5. Người già kiêng ăn trứng gà
Buổi sáng uống sữa đậu nành ăn cùng một quả trứng, hoặc cho trứng vào sữa rồi đun lên, đây là thói quen ăn uống của rất nhiều người. Sữa đậu nành có tính vị ngọt, bình, có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bồi bổ rất tốt. Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin, kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng, sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.

Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, cho nên luôn có quan điểm cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Các bằng chứng khoa học những năm gần đây chứng minh rằng, quan điểm này không thuyết phục.

Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, lecithin trong lòng đỏ trứng có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.

6. Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt

Bà đẻ không nên ăn quá nhiều trứng trong một ngày.

7. Luộc lẫn trứng gà với đường trắng
Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa, hấp thu giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ nảy sinh các triệu chứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn, chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thụ protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thu của cơ thể. Vì vậy trung bình mỗi ngày sản phụ ăn một quả trứng là đủ.

Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.

8. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao

Trứng sống vừa tanh, không vệ sinh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ thể hấp thu, tiêu hóa.

Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.

 

ĐTK Tổng hợp

 

Xem thêm

q5 bộ phận của con lợn ăn càng ít càng tốt?

a

Thịt lợn (heo) được coi là lành nhất trong các loại thịt, tuy nhiên óc lợn, gan lợn hay lòng non lòng già thì không phải ai cũng ăn được.
Óc lợn

Cứ 100 g óc lợn có tới 2.500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Lúc đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh mà ngược lại, nó còn khiến người ăn bị béo phì, đặc biệt là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch…

Trong khi đó, chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

Gan lợn

Gan chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó chuyển hóa và đào thải chất độc nên bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định. Đồng thời, trong gan cũng chưa nhiều ký sinh trùng như sán và các loại virus gây bệnh.

Do đó, khi mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

Chân giò, móng giò

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

Lòng già, lòng non

Lòng lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa. Do đó, nếu bạn ăn chúng trong tình trạng chưa chín thì sẽ rất nguy hiểm bởi vì ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn…

Ngoài ra, ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì.

Tiết canh

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qĂn canh sao cho đúng cách để khỏe?

a

Ăn canh đúng cách giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn, đảm bảo hấp thu được chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Ăn canh trước bữa cơm

Khoa học đã chứng minh ăn canh trước bữa cơm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đẹp dáng. Cách ăn này còn giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Nên ăn canh vào bữa trưa 

Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất. Để tránh bị béo phì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này. 

Ngược lại, bạn không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối, những dinh dưỡng có trong canh được tích tụ lại làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Vào buổi tối, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu canh như rau cải, bí đỏ, thịt gà mái.

Ăn chậm

Khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong canh.

Nếu ăn quá nhanh, khi bạn cảm thấy no là lúc cơ thể đã nạp một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng gây khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng. Bên cạnh đó, canh làm cho các thức ăn bám vào thành dạ dày, đem lại cảm giác no bụng làm chúng ta không muốn ăn nhiều. 

Không nên chan canh ăn chung với cơm

Nhiều người có thói quen thích ăn canh ngay khi vừa nấu chín. Khi đó, nhiệt độ của canh rất cao nhưng vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ C. Bạn nên ăn canh khi chúng thấp hơn 50 độ C.Không nên ăn canh ngay khi vừa nấu 

Không chan canh ăn chung với cơm 

Trong bữa cơm, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm mềm thức ăn, giúp quá trình nhai diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, enzyme trong nước bọt rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. 

Vì vậy, cơm sẽ mềm nếu ăn chung với canh và làm hạn chế quá trình tiết nước bọt. Thức ăn không được hấp thụ nước bọt khi nuốt xuống dạ dày sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Không ăn canh thừa 

Khi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. 

Không hầm canh quá lâu

Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu bạn ninh các thực phẩm như cá, thịt gà, thịt bò trong 6h, hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh. Điều đó có nghĩa dù hầm canh trong thời gian dài thì dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước.

Không nấu canh bằng rau xanh để lâu 

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là dân văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần và trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên dùng loại rau này để nấu canh.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qNhững bộ phận của gà không nên cho trẻ ăn

a

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có một số bộ phận của con gà cha mẹ không nên cho trẻ ăn.

Nội tạng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ với Zing: “Nhìn chung nội tạng của bất kỳ con vật nào cũng không tốt, từ gia súc đến gia cầm như gà”.

Do hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Hơn nữa, đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Trong đó, gan gà vừa là bộ phần có nhiều dinh dưỡng nhất đồng thời cũng là nơi chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.

 

Có một số bộ phận của con gà cha mẹ không nên cho trẻ ăn

Theo Wiki, trong nội tạng, người ta cho rằng ăn gan rất độc vì gan là nơi thải lọc độc tố trong cơ thể. Sự thực ăn gan rất tốt. Với các hàm lượng đạm, sắt, vitamin đáng kể như vậy, gan đặc biệt tốt cho trẻ em thiếu máu suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, cho trẻ suy dinh dưỡng ăn quá nhiều gan có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 bữa và chỉ ăn từ 30-50g/bữa dành cho trẻ em.

Phao câu

Đây là phần sau cùng của thân gà (kể cả vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim), tích tụ nhiều mỡ nhất trong cơ thể con vật.

Phao câu còn có một nốt nhỏ nhú lên, là nơi gà thường dùng mỏ lấy chất dịch béo ở đây để trau chuốt bộ lông bóng mượt, tăng thêm vẻ đẹp lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không bị thấm nước khi gặp sương, mưa.

PGS Thịnh cho rằng phao câu ăn mềm, béo ngậy, thơm mùi mỡ gà rất đặc trưng tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho cơ thể. "Nhiều người quan niệm bộ phận này có tác dụng đẹp tóc. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng", ông Thịnh khẳng định.

Vị chuyên gia này khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều phao câu (5-6 cái), nhất là trẻ em để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cổ gà

Theo báo Đời sống pháp luật, cổ gà thường có ít thịt, nhưng lại tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch huyết. Một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại.

Vì vậy, không nên cho trẻ ăn nhiều cổ gà, sẽ gây độc cho cơ thể.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qÓc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ không?

a

Bạn có thể cho bé ăn những món ăn được chế biến từ óc lợn bởi chúng rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không an toàn vệ sinh và hợp lý, óc lợn sẽ trở thành món ăn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Dinh dưỡng từ óc lợn

- Trong 100g óc lợn có: Chất đạm: 9g, chất béo: 9,5g, lượng cholesterol: 2500 mg, sắt: 1,6g, ngoài ra còn có đường, canxi, phôt pho, nước.

- So với gan lợn, óc lợn có lượng đạm, đường và canxi thì tương đương, nhưng lượng phốt pho kém hơn, đặc biệt sắt thấp hơn 7 lần, lượng nước cao hơn (80% so với 74%). Nồng độ cholesterol ở óc cao gấp 3 lần so với thận, gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Óc lợn còn có lượng lipid cao hơn 3 lần so với gan lợn.

Óc lợn không tốt khi

Với quan niệm "ăn gì bổ nấy", nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn óc lợn để được thông minh là không có bằng chứng về mặt khoa học.

Bởi óc lợn cũng như tất cả các thực phẩm khác, sau khi qua hệ thống tiêu hóa đều được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu, rồi được cơ thể sử dụng theo nhu cầu. Việc ăn uống không phải chỉ là ăn gì bổ nấy mà còn là sự cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi. Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh.

Trong 100g óc heo có khoảng 9,5g chất béo (2/3 là Phôtpholipít) và cũng có 9g protein (đạm). Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng sẽ làm cho bé bị đầy bụng khó tiêu.

Óc lợn với chất đạm ít và chất béo cao, chứa nhiều cholesterol xấu.

Khi trẻ ăn óc lợn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân - béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ.

Cho trẻ ăn đúng cách

Óc lợn là món ăn tốt cho bé nếu bạn cho ăn đúng cách.

- Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể trẻ chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thì sẽ có hại.

- Bạn nên cho trẻ ăn các món chế biến từ óc lợn để thực phẩm dành cho bé thêm đa dạng, cũng như các chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên cho trẻ ăn vừa phải, mỗi tuần ăn từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 30 - 50g/bữa, không cho trẻ ăn liên tục, cũng không quá nhiều một lần ăn.

- Khi cho bé ăn các món từ óc lợn, bạn bổ sung thêm một chút đạm như thịt, đậu phụ, trứng… cho bữa ăn đó. Đồng thời phải giảm lượng dầu mỡ, quá nhiều chất béo bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

- Cho bé ăn các món từ óc lợn nhưng bạn phải kết hợp với việc cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và đa dạng các loại thực phẩm.
- Bạn có thể chế biến các món óc đa dạng cho bé như: Óc lợn hầm, nấu cháo óc đậu Hà Lan, óc hấp lá ngải, hấp trứng và đậu phụ, hấp lá răm, hấp gừng, nấu súp với cua, óc chiên giòn…

- Khi chế biến, bạn cần làm sạch óc lợn để óc không bị tanh. Nguyên nhân chính của mùi tanh là màng gân máu bao quanh. Chỉ cần bóc bỏ màng này và sử dụng một số loại gia vị mạnh là có thể khử được hầu hết mùi tanh.
Cách bóc màng gân máu: Đặt bộ óc lợn trong lòng bàn tay, tay kia dùng một chiếc tăm đầu nhọn, lách đầu tăm vào màng máu, cuốn theo một chiều để bóc ra. Cứ làm thế cho đến hết.

Sau khi bóc màng gân máu, rửa sạch lại óc rồi chế biến. Khi nấu mẹ nên kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm để khử hết mùi tanh còn sót lại của óc.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin