Câu hỏi thường gặp

qBà bầu có nên ăn cháo lòng heo?

a

Chào lòng là món ăn được phổ biến rất nhiều ở Việt Nam, ngoài những giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bên cạnh đó còn rất nhiều những vấn đề có hại cho sức khỏe. Hãy tham khảo những lợi hại của cháo lòng đối với bà bầu dưới đây nhé.

Bà bầu có nên ăn cháo lòng?

Nội tạng động vật giàu giá trị dinh dưỡng nhưng ba bau an chao long có được không ? trước khi ăn nên tìm hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn và cách hạn chế tối đa những nguy cơ này.

Dưới đây là những khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia và Cục An toàn thực phẩm về vấn đề này:

Giá trị dinh dưỡng

Tùy vào bối cảnh văn hóa ở các vùng miền, khu vực khác nhau của khắp các châu lục trên thế giới, bộ phận nội tạng có thể được coi là chất thải phải vứt bỏ, hoặc như món ăn ngon đặc sản cho vùng miền hoặc là vị thuốc có giá trị trong y học cổ truyền Trung Hoa và các nước có nền y học phương đông khác.

Bộ phận nội tạng không sử dụng trực tiếp cho con người hoặc động vật thì thường được xử lý trong nhà máy sản xuất phân bón, hoặc nhiên liệu. Một số món ăn từ bộ phận nội tạng có tiếng như gan ngỗng, pa tê gan và lá lách. Ruột được sử dụng làm vỏ bọc cho xúc xích…

Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày… có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram), chúng có cùng hàm lượng protein (khoảng 16-22% trọng lượng, trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo tương tự (trung bình từ 5-7%) chủ yếu là chất béo bão hòa & lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú. Các Vitamin tan trong chất béo chỉ có ở trong gan, thận. Một điểm chung ở gan, thận, tim, não có nhiều cholesterol và photphatit. Gan có nhiều vitamin A và D, quan trọng nhất là hàm lượng sắt rất cao, có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, còi xương.

Tim có hàm lượng natri thấp và rất nhiều chất Sắt. Nó cũng chứa Selen, Kẽm, Phốt pho, Niacin, và Riboflavin. Óc giàu Niacin, Phosphorus, B12, và Vitamin C.  Huyết động vật cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, có Protein, Sắt và các loại Vitamin. Dạ dày bò chứa Vitamin B12 và một lượng đáng kể Protein. Lòng bò cũng thường được sử dụng trong việc đưa ra các loại thịt chế biến như xúc xích …

Nhìn chung nội tạng động vật gồm thận, dạ dày, ruột, tim, lưỡi, và gan có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gút..

Những nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng “bẩn”

Các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.

Cục thể, ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy).

Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh(do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng … chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli & các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn..cho người khi ăn phải lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến.

Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu…, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe & nặng hơn có thể tử vong.

Lòng lợn có thể chưa nhiều các vi sinh có hại cho thai phụ. Vì vậy nếu bạn đang nghĩ tới việc để ba bau an chao long thì hãy suy nghĩ lại nhé. Theo ý kiến của chúng tôi, bà bầu không nên ăn cháo lòng hay các loại nội tạng lợn.

Bà bầu ăn dạ dày lợn lại tốt cho bé

Vốn là mang bầu tập một nên mình chẳng có mấy kiến thức về vấn đề này. Dù cũng chăm chỉ lên mang học hỏi thông tin vào những giờ rảnh rỗi nhưng kiến thức thu thập được toàn thuộc dạng khoa học cao siêu mà chả biết có áp dụng được gì trong thời gian bầu bí không. Cứ gặp ai mình cũng hỏi han về kinh nghiệm mang bầu nhất là những người đã từng trải qua một vài lần sinh nở.

Nói thật là hầu hết những người mang bầu lần đầu đều “mù tịt” về kinh nghiệm mang thai, sinh nở và chỉ những người đã từng trải qua mới có nhiều mẹo quý báu. Cái tính tò mò, ham học hỏi của mình cũng có lợi lắm nhé. Nhờ đó mà mình đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu để chăm sóc thai kỳ và chuẩn bị cho thời gian sinh nở.

Hôm trước, mình đã được nghe một chị trong cơ quan mách cho phương cách rất hay giúp bé sau này sinh ra không bị tướt khi mọc răng và có đường tiêu hóa tốt đó là ăn dạ dày lợn hấp tiêu. Chị bảo cách này chị đã áp dụng trong cả hai lần mang bầu và 2 thằng cu nhà chị hiện tại chẳng bao giờ phải lo đến việc mua thuốc mem tiêu hóa. Mình thấy kinh nghiệm này rất hay nên chia sẻ cùng chị em bầu ngay.

Với dạ dày, các mẹ cần sơ chế sạch sẽ trước khi hấp để đảm bảo vệ sinh.

Chị bảo đến tuần thứ 32 thai kỳ, hãy mua một chiếc dạ dày lợn về, làm sạch và hấp với tiêu như các món hấp bình thường rồi ăn khi đang nóng mà phải ăn hết cả một cái dạ dày lợn rồi ăn nhắc lại một lần nữa vào tuần thứ 33, đảm bảo sau này con sinh ra sẽ không phải lo đến vấn đề đau bụng, hệ tiêu hóa kém hay những chứng bệnh kiên quan đến đường ruột. Chị còn bảo, thằng cu lớn nhà chị giờ đã hơn 3 tuổi mà chưa bao giờ phải nghĩ đến chuyện mua men tiêu hóa, ngay cả lúc mọc răng cũng chỉ sốt nhẹ chứ không như con người ta sốt rồi đi ngoài rất khổ sở.

Chị còn mách mình tỉ mỉ về cách làm món này là ra hàng mua một cái dạ dày lợn (nhỏ thôi để còn ăn hết được) và một ít hạt tiêu sọ. Dạ dày sau khi làm sạch hãy nhồi hạt tiêu vào trong và khâu lại khỏi bị bung hạt tiêu ra ngoài, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là được. Khi ăn, các mẹ cần chú ý bỏ hết hạt tiêu ra, chỉ ăn nguyên cái dạ dày và phải ăn hết sạch vào đúng tuần thai thứ 32. Chị em cũng cần nhớ phải ăn nhắc lại một lần nữa vào tuần thứ 33 của thai kỳ mới có hiệu quả được.

Ngoài ra mình còn học được cách ăn món này cũng có hiệu quả tương tự là từ tuần thứ 32 thai kỳ, mỗi tuần bạn có thể ăn 1-2 bữa dạ dày lợn hấp tiêu (không phải ăn hết cả cái dạ dày), ăn cho tới lúc sinh nở. Cách làm này cũng giúp bé sau này chào đời có được bộ tiêu hóa tốt.

Mình hiện tại đang mang bầu tháng thứ 7 rồi, đang mong chờ đến tuần 32 để ăn món này. Các mẹ bầu hãy áp dụng nhé. Đây là phương cách dân gian đã được rất nhiều mẹ bầu chịa sẻ với nhau. Món ăn này cũng không hề ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe nên các mẹ có thể thoái mái thưởng thức nhé, nhất là nó lại có công dụng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của con yêu thì còn gì bằng phải không?

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qGiảm cân bằng ăn nhiều thịt như thế nào?

a

Có thể bạn chưa tin và chưa áp dụng cách giảm cân bằng việc ăn thịt vào kế hoạch giảm cân của mình. Nhưng hiệu quả của nó mang lại với việc giảm cân là có thật và còn đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có ngạc nhiên không?

Nếu biết cách chế biến và sử dụng thịt nạc hợp lý thì thịt hoàn toàn có thể bổ sung vào chế độ ăn giảm cân của bạn vừa đảm bảo sức khỏe mà vẫn sở hữu một vóc mảnh mai.

Hãy tìm hiểu về cách giảm cân với thịt nhé:

1. Tại sao ăn thịt có thể giảm cân?

Trước tiên bạn muốn giảm cân an toàn thì bạn vẫn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, không thể chỉ ăn thiên về một loại thức ăn như sử dụng rau quả thay thế hoàn toàn thịt. Trong thịt nạc có chữa ít chất béo và nhiều protein giúp tăng cảm giác no, hạn chế khả năng thèm ăn cho cơ thể. vì vậy bổ sung thịt vào thực đơn giảm cân giúp cân bằng dinh dưỡng mà không ảnh hưởng gì đến việc giảm cân của bạn.
Tuy nhiên trong mỗi bữa ăn chỉ ăn với lượng thích hợp, thay đổi các món và các loại thịt khác nhau. Sử dụng thịt nạc để hạn chế lượng mỡ vào cơ thể và cách chế biến thiên về món luộc, hấp, nước hoặc trộn salad để tránh nhiều dầu mỡ.

 

2. Giảm cân bằng ăn thịt bò

Thịt bò là loại thịt chứa ít béo nên nó vẫn thường được bổ sung vào thực đơn giảm cân. Ngoài ra nó có công dụng bổ sung vitamin B, đặc biệt chứa chất sắt giúp bổ máu và tốt cho sức khỏe. Thịt bò có thể chế biến thành món salad trộn kèm với các loại rau thành món ăn hấp dẫn cung cấp protein tốt cho sức khỏe mà vẫn giảm cân hiệu quả.

3. Giảm cân bằng cách ăn thịt gà

Thịt gà nạc nhất là thịt phần ức gà hoàn toàn có thể cho vào chế độ ăn giảm cân vì nó cũng không chứa nhiều chất béo mà lại chứa nhiều vitamin A rất tốt cho sức khỏe. Một bát súp gà cùng với nhiều loại rau củ khác nhau sẽ là món ăn tuyệt vời bổ sung dinh dưỡng mà vẫn giảm cân. Vậy bạn đừng e ngại, hãy bổ sung thịt gà vào chế độ ăn uống của mình, đó là cách giảm cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Giảm cân với thịt gà là cách giảm cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe

4. Giảm cân bằng thịt lợn
Theo quan niệm với việc giảm cân thì thịt lợn thường không được đưa vào trong chế độ ăn uống, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng thịt lợn nạc vào bữa ăn với một lượng vừa phải bởi thịt lợn chứa nhiều vitamin B, nó sẽ bổ sung lượng lớn vitamin B1 giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Vì vậy nếu biết cách chế biên hạn chế dầu mỡ và sử dụng phần thịt nạc thì thịt lợn hoàn toàn có thể được bổ sung vào thực đơn hàng ngày với lượng thích hợp mà vẫn giúp bạn giảm cân hiệu quả như mong muốn.


 

ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qTrứng và tỏi có phải là 2 thứ kỵ nhau ko?

a

Hỏi:
Nếu ăn trứng chung với tỏi có bị ngộ độc ko?


Trả lời:

Trứng chiên với tỏi, bất kể là trứng gà, vịt, ngỗng hay chim cút..., đều không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người ăn. Nếu bạn thích ăn tỏi nhiều hơn mức phi vài tép cho thơm chảo trứng, bạn nên đập giập hoặc xắt thành lát các tép tỏi đã được bóc vỏ, cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng lên rồi trút tất cả số tỏi vào đảo nhanh tay chừng 2 phút, sau đó lấy số tỏi này trộn đều vào món trứng (gà, vịt,...) cùng gia vị theo ý thích. Cuối cùng là bắc lại chảo để làm xong món trứng chiên. Mùi tỏi chiên đối với một số người có hơi khó chịu, nhưng đối với một số người khác thì lại không có vấn đề gì. Bạn chỉ cần sau khi ăn xong món trứng nhiều tỏi này (nếu bạn thật sự thích như vậy) hãy vệ sinh răng miệng thật tốt là hết mùi ngay. 
Xin nói thêm là ngoài các loại trứng gia cầm người ta hay dùng đến, thì việc chiên tỏi cùng với một số loại trứng đặc biệt khác như trứng trăn, trứng đà điểu, trứng thằn lằn, trứng... khủng long (!) là chưa được kiểm chứng nên không thể nói là có an toàn hay không. Bạn nên cẩn thận nếu muốn chiên mấy loại trứng đó với tỏi!


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qTrứng vịt muối ăn như thế nào cho ngon miệng?

a

Trứng muối có thể dùng làm nhân bánh, chiên cơm, rang tôm, hay chỉ đơn giản là ăn cùng cháo trắng... Hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách làm trứng muối thật đơn giản nhưng rất thơm ngon.

Nguyên liệu:
20 trứng (vịt, gà thậm chí trứng cút cũng được)
1 lít nước
200-250g muối
1 muỗng canh đầy đường
3 muỗng canh rượu trắng (khoảng 45ml)
1 bông hoa hồi
1 thảo quả
1 nhánh gừng nhỏ
1 ít hạt tiêu.
Cách làm:
- Rang sơ thảo quả và hoa hồi cho thơm. 
- Cho nước, muối, đường vào nồi đun sôi rồi thêm hoa hồi, thảo quả, gừng đập dập và hạt tiêu vào, tắt bếp, để thật nguội bạn được hỗn hợp nước A.
- Trứng rửa sạnh, để ráo, xếp vào lọ.
- Khi nước A đã nguội thì cho rượu vào, khuấy đều và chế vào lọ trứng.
- Dùng một bát hay đĩa nhỏ đặt lên trên cho trứng không nổi lên và được ngập trong nước.
- Đậy hũ trứng muối lại, để nơi thoáng mát khoảng 28 - 30 ngày là dùng được.
Trứng ngon, vừa ăn là lòng đỏ kết tròn lại, màu đỏ bóng (không phải màu vàng hay cam như trứng sống), sờ thấy hơi cứng.
- Trừng vừa ăn có thể lấy ra khỏi nước muối, cất vào ngăn mát tủ lạnh để được 2 tháng. Nếu muốn trữ lâu hơn bạn có thể lấy lòng đỏ trứng muối cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi dùng chỉ việc rã đông là được.

 
Với món trứng muối, cá nhân mình thấy trứng vịt muối là ngon nhất, tuy nhiên các bạn có thể thử với các loại trứng khác. Trứng to thì lâu được ăn hơn trứng nhỏ và ngoài ra cũng còn tùy độ mặn của nước muối. Thường thì muối trứng cút khoảng 2 tuần, trứng gà khoảng 3 tuần, trứng vịt khoảng 4 tuần là ăn được. Lượng nước muối tùy lượng trứng nhiều hay ít, và tùy độ lớn của hũ chứa. Các bạn có thể ước chừng lượng nước gấp 4-5 lần lượng muối là vừa mặn. Với các làm này mình có thêm hoa hồi và thảo quả nên trứng muối xong sẽ thơm hơn. Nếu bạn nào không thích những mùi thơm này thì có thể chỉ cho nước, muối và rượu - rượu được thêm vào để giảm mùi tanh của trứng.

 
ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qTrẻ ăn nhiều óc heo có bị béo phì không?

a

Óc heo không tốt cho sức khỏe khi ăn trong thời gian dài, khẩu phần ăn đơn điệu, không đa dạng thực phẩm dễ làm bé thiếu chất,...

Quan niệm "ăn gì bổ nấy" khiến nhiều người có suy nghĩ sai lầm về dinh dưỡng khi cho rằng trẻ ăn óc heo giúp tư duy nhanh, tăng cường trí nhớ, thông minh hơn. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, óc là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng rất “nghèo”, thậm chí chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho hay, trong 100g óc heo chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: Năng lượng chiếm khoảng 123kcal; Protid 9,0g; Lipid 9,5g (trong đó acid béo no 2,08g; acid béo không no 1 nối đôi 1,66g; acid béo không no nhiều nối đôi 1,43g; Cholesterol 2195mg ); Glucid 0,4g.

“Như vậy, óc heo là một loại thực phẩm giàu chất béo nhưng tỉ lệ các chất dinh dưỡng lại không cân đối. So với cá thịt, nó chứa lượng đạm thấp, các vitamin ít, nhất là các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K không có, sắt cũng ít. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn óc heo trong thời gian dài mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ khiến trẻ bị thiếu chất, lượng cholesterol quá cao so với nhu cầu, không tốt cho sức khỏe”, bác sĩ cho biết.

Lưu ý khi cho trẻ ăn óc heo

Đối với những trẻ thích ăn óc heo, chỉ cho trẻ ăn 1-2 lần/tuần, mỗi lần từ 30-50g. Đặc biệt, nên phối hợp với các thực phẩm khác đủ bốn nhóm thực phẩm để chế độ ăn của trẻ được đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh dùng đơn điệu cho trẻ trong thời gian dài dễ làm tăng quá nhiều chất béo khẩu phần, làm trẻ ngán và biếng ăn. Ngoài ra, còn có nguy cơ thiếu vitamin A, thiếu sắt sẽ không tốt cho trẻ.

 
Óc heo có thể chế biến các món ăn đa dạng cho trẻ như súp, cháo,...(ảnh minh họa)

“Óc heo không tốt cho sức khỏe khi ăn trong thời gian dài, khẩu phần ăn đơn điệu, không đa dạng thực phẩm dễ làm bé thiếu chất, đặc biệt trẻ thừa cân và béo phì khi hàm lượng cholesterol cao dễ nguy cơ rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ...”, bác sĩ khuyến cáo.

Cách chế biến óc heo cho trẻ

Với óc heo, có thể chế biến các món đa dạng cho bé như súp, nấu cháo óc với đậu Hà Lan, óc hấp trứng và đậu phụ,...

Theo bác sĩ Tường Vi: “Khi chế biến, cần làm sạch óc lợn để óc không bị tanh bằng cách bóc bỏ màng gân máu, rửa sạch lại óc rồi chế biến. Khi nấu nên kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm để khử hết mùi tanh còn sót lại của óc”.

Bác sĩ cho biết thêm, khi nấu không nên cho nhiều nước, chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu. Tốt nhất là chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm, vì nếu nấu nhiều nước và nấu chín kỹ thì sẽ làm giảm một lượng lớn phospholipid có trong óc.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qKhi ăn lòng lợn cần cấm kị điều gì?

a

Không thể phủ nhận rằng nội tạng động vật rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 

Nội tạng động vật (thông thường chúng ta hay ăn nội tạng của lợn, còn gọi chung là lòng lợn) là món ăn được yêu thích mặc kệ những nguy cơ mà nó mang lại.

Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này nếu hiểu biết của bạn về nó đủ để hạn chế những tác hại mà nó có thể gây ra.

Dưới đây là những điều cấm kỵ tuyệt đối nên tránh để món ăn nội tạng của bạn được an toàn và hấp dẫn.

1. Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc:

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay trên thị trường đã tồn tại tình trạng thương lái nhập lậu nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu rồi giao cho cá cửa hàng chế biến hay các điểm bán lẻ nội tạng.

Cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều lần hàng tấn nội tạng động vật đã bốc mùi thối, được nhập từ Trung Quốc về, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi đem bán ra thị trường.

Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, vì vậy, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rõ nguồn gốc của loại thực phẩm mình ăn, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.

2. Không ăn nội tạng không được chế biến kỹ:

Nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, kiết lị, thương hàn, bệnh lao, bệnh than, bệnh viêm gan... Đồng thời chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn...

Nếu như nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.

3. Không ăn quá nhiều nội tạng động vật:

Dù nội tạng động vật có là món ăn khoái khẩu của bạn đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực.

Bởi vì nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút...

Theo các chuyên gia khuyến cáo, lượng nội tạng động vật vừa đủ mà bạn nên ăn là 1 tuần 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em.

Tất nhiên, nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.

4. Không ăn nội tạng để qua đêm:

Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn cần chế biến ngay khi mua về để tránh tình trạng ôi thui, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch các loại nội tạng như ruột non, dạ dày... để chúng được thơm ngon. Còn với những bộ phận khác như tim, gan, bầu dục nên cắt bỏ phần hôi, nặn hết máu đông, trần qua nước sôi trước khi sử dụng.

Ngay cả khi đã nấu chín và không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi. Không nên ăn nội tạng sau khi đã để qua đêm vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc cho bạn.

 

ĐTK Tổng hợp
Xem thêm

qSử dụng fast food thế nào cho tốt?

a

Dưới đây là những cách sử dụng fast food cực hiệu quả cho bạn mà không lo sẽ tăng cân đó.Bạn không cần phải tránh thức ăn nhanh (fast food) có xu hướng giàu muối, chất béo, đường, hoặc cả ba thành phần trên, mặc dù chúng thường không cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng.Tuy nhiên, có cách để giúp bạn lựa chọn các loại thực phẩm có thể bổ sung sự thiếu hụt hoặc sự dư thừa các chất dinh dưỡng nhất định từ các thức ăn nhanh trên.

Sandwich
Ưu điểm: Tùy thuộc vào loại bánh mì và nhân bánh, cũng như số lượng nhân bánh. Nếu bạn ăn một bánh sandwich được làm từ bánh mì nguyên cám có nhân là cá ngừ và rau diếp, cũng như táo để nguyên vỏ, thì đã là một món ăn có sự cân bằng về dinh dưỡng, trong đó có cả chất xơ.
Nhược điểm: Tất cả phụ thuộc vào chất dinh dưỡng có trong bánh. Sandwich làm từ bánh mì và bơ với nhân tôm và mayonnaise có chứa calori cao gấp 2 lần và chất béo cao gấp 3 lần so với sandwich cá ngừ trong đó có chứa salad cá ngừ.
Thực phẩm cân bằng: thịt bò hầm với khoai tây và cà rốt hấp. Hỗn hợp thực phẩm này rất giàu protein và beta-carotene. Ngoài ra, thịt bò cũng giàu vitamin B, sắt, kali và kẽm.

Pizza
Ưu điểm: Tùy thuộc vào loại bánh được sử dụng. Pizza giàu carbohydrates, nếu bánh được làm từ bột mì nguyên cám sẽ tăng lượng chất xơ. Nếu topping bánh được làm bằng pho mát và cà chua sẽ bổ sung thêm protein, vitamin E, canxi và phốt pho.
Nhược điểm: Thường giàu chất béo và ít protein. Đôi khi có chứa hàm lượng natri. Nếu topping bánh được làm bằng pho mát, xúc xích, pepperoni hoặc thịt cừu, thì hàm lượng chất béo và muối sẽ tăng đến 2 lần.
Thực phẩm cân bằng: thịt gà, rau và cà rốt. Những loại thực phẩm này rất giàu chất đạm (thịt gà) beta-carotene từ cà rốt và vitamin C từ rau quả.

Thịt nướng kebab
Ưu điểm: Các nguồn protein và kẽm rất tốt. Bữa ăn sẽ được cân bằng nếu được thêm các món salad có chứa folate, vitamin C và beta-carotene.
Nhược điểm: Thông thường chứa nhiều chất béo, vì sử dụng các lát thịt có nhiều chất béo, ít chất xơ, vitamin A, D, E và folate. Ngoài ra thực phẩm này cũng có nguy cơ nhiễm độc chì.
Thực phẩm cân bằng: cơm gạo đỏ trộn với cá với một món salad rau xanh. Thực phẩm này ít chất béo và cung cấp một lượng vừa phải chất đạm, chất xơ, vitamin B và C.

Bánh mì kẹp thịt bò, khoai tây chiên, và sữa trứng
Ưu điểm: hàm lượng protein, carbohydrates và canxi cao. Có chứa vitamin A, phốt pho, vitamin B12 và riboflamin.
Nhược điểm: hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol, natri và có thể cả chất nhuộm màu và hương liệu, ít chất xơ và vitamin C.
Thực phẩm cân bằng: Mì ống làm từ bột mì nguyên cám với rau xanh tươi chần. Mì ống cung cấp chất xơ đó là từ rau quả chứa vitamin C và beta-carotene. Đừng quên ăn thêm những bông cải xanh (súp lơ), thực phẩm này là một nguồn dinh dưỡng giàu chất sắt.

Cá và khoai tây chiên
Ưu điểm: Một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin B6 và B12, chất protein và carbohydrate có chứa canxi, phốt pho, mangan, sắt, thiamin, và kali.
Nhược điểm: hàm lượng chất béo cao nhưng ít chất xơ, ít vitamin A, C, D, folate và carotene và beta-. Tùy thuộc vào các phần, những thực phẩm này chiếm từ 1/3 đến 1/2 tổng chất béo được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày.
Thực phẩm cân bằng: Salad làm bằng rau diếp, cà chua, củ hành đỏ, phô-mai feta, dầu ô liu và nước chanh. Các thực phẩm này ít calo nhưng có chứa vitamin C, E, folate và beta-carotene.


 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm

qLàm sao để chế biến thịt gà ngon nhất?

a

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến và được ưa chuộng bởi vì ngon, ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để chế biến thành món ăn ngon thì thịt gà cũng "khắt khe" không kém những món ăn sơn hào hải vị khác. Xin mách bạn một số cách chế biến.

Thịt gà công nghiệp:

Thịt gà công nghiệp thường bở, không dai và ngon như gà ta. Khi mua về bạn nên rửa, ướp gà trong nước muối có pha một chút rượu và nước cốt của một trái chanh tươi (khoảng 10 phút). Để gà ráo nước, nhúng sơ qua chảo dầu sôi cho lớp da và bề mặt thịt se lại. Sau đó bạn có thể tùy ý chiên, xào, nấu mà thịt và da gà vẫn dai, không bị bở. Với cách làm này, bạn có thể giữ thịt trong tủ lạnh trước khi chế biến 1, 2 ngày mà thịt vẫn ngon.

Chế biến món cơm gà:

Muốn làm món cơm gà ngon, trước hết bạn phải chọn gà kỹ, gà ta từ 1,5 kg, da vàng. Luộc gà xong, vớt ra, nêm nước luộc gà sao cho vừa ăn. Để cơm gà ngon và săn hạt, bạn lấy mỡ gà xào với gạo đã vo sạch, sau đó đổ nước luộc gà vào nấu thành cơm, cơm gà sẽ có mùi thơm và giòn.

Luộc gà:

Làm thế nào để luộc gà ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thị bên ngoài bị nhừ. Còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt. Sau đó, luộc gà trong nước sôi lăn tăn, thời gian luộc thường mất khoảng 45 - 60 phút, nếu gà lấy từ tủ lạnh ra thời gian luộc phải lâu hơn.

Để gà có màu vàng óng, khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào nước lạnh. Ngâm đến khi gà nguội hẳn mới lấy ra để màu da gà không bị sậm.

Để một chút cho thịt ráo nước, dùng mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng, căng mượt, rất hấp dẫn.

 

ĐTK Tổng hợp

Xem thêm
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin