Câu hỏi thường gặp

qTrẻ ăn trứng như thế nào là đúng cách?

a

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).

Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm…

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Ths.Bs Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, thông thường 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt: 70g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, virtamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

 

 
 Ăn trứng rất bổ dưỡng nhưng phải ăn đúng, ăn đủ.
(Ảnh minh họa)


Lượng trứng nên cho trẻ ăn

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau:
- Trẻ 6 - 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần
- Trẻ 8 - 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần.
- Trẻ 1 - 2 tuổi: nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.


Cách chế biến trứng tốt nhất

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, ăn nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

Cách luộc trứng đúng: cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần, khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ. Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Cách chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi:

Trẻ 6 - 12 tháng: nên cho ăn bột trứng, cách nấu bột trứng: nấu chín bột mới cho trứng vào, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.

Trẻ 1 - 2 tuổi: có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

Xem thêm

qHướng dẫn cách chọn gà ngon?

a

Cách chọn gà ngon, không bị bệnh, khỏe mạnh, đảm bảo cho sức khỏe cả nhà và chất lượng món ăn luôn là vấn đề mà ai cũng quan tâm. Cùng tìm hiểu một số gợi ý dưới đây để biết được cách chọn thịt gà ngon chuẩn, an toàn nhất nhé!
 

Cách chọn gà ngon đơn giản cho bạn đây

1. Gà còn sống

Với gà trống:

– Con vật nào cũng nào cũng vậy, phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên khi chọn gà trống, bạn phải lưu ý tới sự hoạt bát của chúng đầu tiên nhé!
– Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.
– Lông gà bóng mượt, áp sát thân.


– Các chị em thường truyền tai nhau rằng gà trống thiến mới là gà trống ngon. Vì gà trống thiến béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon.
– Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọn những con gà trống chân nhỏ, cựa ngắn vì nếu cựa dài rồi thì chứng tỏ chú gà ấy đã lớn tuổi rồi đấy.

Với gà mái:
– Thịt gà mái béo hơn thịt gà trống nên được chị em ưa dùng hơn. Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ.
– Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.
– Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

 


Mẹo chọn gà ngon chung cho cả gà trông và gà mái nhé:

– Hãy quan sát mỏ gà, nếu mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ thì đó là gà sạch.
– Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng.
– Hãy vạch lông ở dưới cánh và ức gà lên để kiểm tra da gà nhé. Nếu thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, nhìn thấy tia máu ở phần cánh thì đó chắc hẳn là một con gà ngon rồi.
– Hậu môn gà hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường là gà không bị bệnh đâu.

2. Gà đã thịt sẵn


– Nếu không có thời gian thì bạn có thể mua gà làm sẵn. Bạn chỉ cần chọn những con có màu da vàng nhạt, thịt bóng, độ đàn hồi của thịt tốt, không mùi hôi, thịt không nhớt. Những con có màu da vàng sậm thường là bị ngâm màu, ăn rất độc. Còn những con thịt màu đem xạm là gà đã chết trước khi làm.
– Bạn biết không, mắt gà là nơi bạn có thể kiểm tra về sức khỏe của chúng đấy. Những con gà có mắt tròn căng, giác mạc sáng bóng là gà tươi, khỏe trước khi mổ. Ngược lại, những con có nhãn cầu bị nhăn, lõm xuống là gà bệnh.
– Để tránh mua phải gà bị bơm nước, vừa mất vệ sinh vừa thiệt hại kinh tế, bạn hãy kiểm tra dưới cánh xem có vết tiêm hay không. Khi bạn ấn nhẹ vào da gà, nếu thấy cảm giác trơn ướt, mình gà căng không đều, chỗ lồi chỗ lõm thì đó là gà đã bị bơm nước. Còn khi vỗ nhẹ vào ức gà, nếu thấy có tiếng bồm bộp thì cũng đừng mua nhé!

 


Thịt gà đã không còn là thực phẩm xa lạ trong gia đình nhưng bạn đã biết cách làm tất cả những món ăn ngon nhất từ thịt gà chưa? Chắc chắn công thức các món ăn từ thịt gà này sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng nhất.
Nhắc đến thịt gà lại làm mình nhớ đến món gà rán cari giòn thơm nức mũi rồi. Cách làm quá đơn giản, hương vị lại hấp dẫn đến lạ lùng đấy. 
Nhìn chúng thật quyến rũ và mê mẩn phải không?
 

Chúc bạn thành công với cách chọn gà ngon trên nhé!

 

Xem thêm

qLàm thế nào để chọn thực phẩm tươi ngon ngày tết?

a

Giáp Tết là khoảng thời gian các loại thực phẩm ồ ạt được chở đến và bày bán tại chợ. Nếu không tinh mắt, bạn có thể mua nhầm thực phẩm kém chất lượng.

Thịt lợn

Có thể phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi thiu đã qua tẩy hóa chất bằng cách:

Quan sát thịt có màu hồng tươi, các thớ thịt đều, ngửi không có mùi lạ, sờ thịt thấy dẻo và dính. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng.

Hoặc dùng ngón tay trỏ ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi ngon.

Thịt gà

Với các loại thịt gà làm sẵn nên chọn con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da có màu vàng tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi). Da gà ta có vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.

Mắt của gà mới thịt thường sáng, không bị đục. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm hoặc vết lạ.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh mua.

Tốt nhất, muốn mua gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng con gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, thịt vừa tươi ngon mà không sợ mua nhầm gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Gà sống: nên chọn con có mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, bộ lông óng mượt, chân bé, lườn căng. Tránh những con gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn trắng bệch, chảy nước hay có phân dính xung quanh.

Thịt bò

Lựa chọn thịt bò giống như thịt lợn: màu thịt bò thường đỏ tươi (thịt bò có màu đỏ sẫm không phải thịt ngon), thịt dẻo, có độ đàn hồi, sờ dính không có nhớt. Trong thịt bò có nguy cơ nhiễm kén sán nhiều hơn thịt lợn. Vì vậy, khi mua thịt bò người tiêu dùng nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt.

Nếu thịt ướp ure hoặc hàn the thì khi cầm vào miếng thịt thấy cứng hơn, không còn cảm giác mềm mại và độ dẻo dính như thịt tươi.

Cá và hải sản

Nếu lựa chọn hải sản, tốt nhất là nên chọn loại đang còn bơi trong nước (cá, tôm, cua…). Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cá vừa mới chết bằng cách kiểm tra mang cá vẫn còn màu đỏ tươi, mắt trong, miệng cá vẫn ngậm cứng và thịt rắng chắc không thõng xuống thì cá vẫn còn tươi.

Trứng

Nên chọn mua trứng của người quen hoặc ở những hàng bán gia cầm sống. Hoặc bạn có thể nhận biết trứng tươi bằng cách nhìn soi trứng lên hướng sáng (mặt trời hoặc đèn điện), nếu thấy bên trong lòng trứng có màu hồng, túi khí không quá 1cm, đường bao quanh cố định là trứng ngon.

Nếu trong lòng trứng có vết máu hoặc những sợi nhỏ thì trứng đã để lâu ngày và nhiễm giun, sán.

Rau quả
Rau sạch là rau trông màu sắc xanh tự nhiên, lá không quá mướt, nếu là củ quả thì không nên chọn các quả quá mập. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước hoặc bị thâm nhũn ở núm cuống.

Quan sát, nếu thấy các vết lấm tấm hoặc vết trắng trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả... chứng tỏ rau quả còn dính thuốc trừ sâu hoặc hóa chất. Không chọn rau củ có mùi lạ do phun thuốc bảo vệ thực vật.

Trước khi chế biến hoặc ăn cần rửa rau bằng nước sạch, tốt nhất rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối từ 15-20 phút và nên gọt bỏ vỏ để giảm thiểu lượng thuốc sâu.

Xem thêm
 Trang:   |<<< 17  18 
Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin