Ăn thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc có tốt như nhiều người vẫn nghĩ?

10/11/2017

Dù có giá thành cao hơn các sản phẩm thông thường cùng loại rất nhiều, song thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc, thảo dược vẫn rất thu hút người tiêu dùng.

Giá thành cao ngất ngưởng

Trước tình trạng các loại thịt chứa nhiều thuốc tăng trọng, bị tiêm thuốc mê trước khi giết mổ tràn lan trên thị trường, nhiều người tại Hà Nội và TP. HCM đang tìm mua các loại thịt sạch từ những trang trại ở nông thôn. Mọt trong số các loại thịt đó là thịt lợn được nuôi bằng thuốc bắc.

Thức ăn, dinh dưỡng của lợn vẫn là cám được chế biến từ gạo, ngô, đậu tương, nhưng chúng sẽ được trộn cùng với các loại thuốc bắc như hoa kim ngân, bồ công anh, thổ phục linh, sơn trà... Những người chăn nuôi lí giải, các vị thuốc bắc từ xưa đến nay đều được đánh giá là tốt cho sức khỏe con người. Bởi vậy nếu nuôi lợn bằng những nguyên liệu này thì chất lượng thịt cũng sẽ đảm bảo hơn.

Nghe tin thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc hiện đang là loại “cực phẩm”, chị Thu Hương ở TP. HCM đã nhờ người nhà dưới quê nuôi giúp 2 con bằng phương pháp này. Cứ mỗi tháng chị lại về dưới một lần để thăm nom và mang theo các nguyên liệu thuốc bắc về cho lợn ăn. Chị Hương cho biết, chị tính nuôi từ nay đến Tết là có thể sử dụng, vì loại lợn này nặng nhất cũng chỉ tầm 20 – 25kg.

Là người đã từng sử dụng thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc, anh Quyền nhà ở Quận Tân Bình, TP. HCM cho hay: “Tôi không dám chắc về những tác dụng của thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc với sức khỏe. Nhưng cầm miếng thịt trên tay thì tôi thấy chắc hơn thịt bình thường, khi luộc thì nước trong, ít bọt và không có mảng bám, hương vị khá thơm ngon”.

Qua khảo sát, giá của 1kg thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc hiện nay dao động từ 300.000 – 350.000 đồng. Dù cao gấp 3 – 4 lần so với thịt lợn thường nhưng nhiều gia đình vẫn chấp nhận bỏ chi phí cao để mua lấy sự… an tâm và kì vọng tốt cho sức khỏe.

Chưa có cơ sở khoa học để khẳng định chất lượng thịt

Ông Nguyễn Xuân Hướng, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết: Theo nghiên cứu về mặt Đông y thì các nguyên liệu thuốc bắc, sau khi vào cơ thể vật nuôi có thể sẽ không thẩm thấu được chất dinh dưỡng. Và cho dù dinh dưỡng trong thức ăn có ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm thì cũng không có cơ sở để kỳ vọng rằng ăn những loại thịt lợn này có thể giúp người dùng bổ dưỡng hơn. Đó là còn chưa kể đến các nguyên liệu như thuốc bắc, trà xanh có thể tốt cho sức khỏe con người nhưng với lợn có tốt hay không thì lại chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định. Ông Hướng khuyến cáo người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua và sử dụng thịt lợn nuôi thuốc bắc. Bởi giá thành thì cao hơn rất nhiều so với thịt lợn thường mà giá trị dinh dưỡng thì không chắc đã hơn.

Bàn về vấn đề này, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, hiện đang công tác tại Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: Việc sử dụng trà xanh, các vị thuốc bắc, sâu chít để làm thức ăn chăn nuôi lợn là một phương pháp lành tính. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định về mối quan hệ giữa chất lượng thịt với các nguyên liệu trên. Mặt khác, vật nuôi chuyển hóa, tích lũy được nhiều hay ít chất dinh dưỡng còn phải phụ thuộc vào khả năng chuyển hóa và hấp thụ dưỡng chất. “Người Việt mình thường suy nghĩ ăn gì bổ nấy nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy”, bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng nói.

Hiện nay không chỉ có lợn được nuôi theo phương pháp đặc biệt mà ngay cả cây trồng cũng đang được áp dụng phương pháp canh tác độc đáo. Trong số đó, phải kể đến việc trồng cà chua bằng sữa và trứng của một số hộ gia đình ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Giá thành của loại cà chua này khá cao, khoảng 100.000 đồng/ 1kg. Song, cũng giống như lợn nuôi bằng thuốc bắc, các chuyên gia cho biết vẫn chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định giá trị dinh dưỡng có trong cà chua trồng bằng trứng và sữa cao hơn so với cà chua thường.
 

ĐTK tổng hợp theo vietnammoi

Có thể bạn quan tâm

Thành tựu
Follow us on Youtube

Đối tác

Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
img-doitac
c.p.group
Marubeni
ise
bidv
mbbank
vietcombank
viettinbank
vpbank
hapro
unimart
Vinmart
aeon
kmart
pt
vin